Thanh Hóa: Hàng loạt công trình xây dựng trái phép đua nhau mọc lên ở thị xã Bỉm Sơn
Thứ Tư, 01/09/2021 12:49

Hàng loạt các công trình không phép, xây dựng kiên cố đua nhau mọc lên ở nhiều phường của thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa). Khi phát hiện sai phạm, chính quyền địa phương lập biên bản, nhưng công trình sau đó vẫn ngang nhiên tồn tại.

Người dân dọc tuyến đường trung tâm Trần Phú (phường Ba Đình, Bỉm Sơn) rất bức xúc khi một hộ gia đình ngang nhiên chiếm dụng hành lang suối xây dựng công trình để phục vụ việc kinh doanh ẩm thực. Cứ mỗi khi về chiều, nhiều người lại kéo nhau ra khu vực này tổ chức nhậu nhẹt, tiện tay ném cả rác xuống lòng suối vốn đã tắc nghẽn vì bèo. Nhiều lần dân phản ánh thì phường Ba Đình mới xuống lập biên bản kiểm tra, xác định vi phạm nhưng không ban hành quyết định xử phạt hành chính. Thời gian kéo dài cả năm trời công trình vẫn cứ "thi gan" đứng đó.

a1xayngbs-w854-h473.jpg

Công trình vi phạm kéo dài tại phường Ba Đình

Ngày 2/4/2021, Phó Chủ tịch thị xã Bỉm Sơn Trịnh Quốc Đạt có Văn bản số 890/UBND-TNMT nêu rõ: Tại khu phố 6, phường Ba Đình có trường hợp ông Phan Duy Ái đã có hành vi tự ý lấn chiếm đất hành lang suối do UBND phường quản lý. Vị trí vi phạm thuộc thửa đất số 17, tờ bản đồ 167, bản đồ địa chính phường Ba Đình duyệt công nhận 2011. Hiện trạng vi phạm: gia đình dựng cột sắt, hàn kèo vì sắt hộp và hàn sắt với diện tích 92m2 (dài 23x4m).

a1xayngbs-w854-h473.jpg

Văn bản chỉ đạo của thị xã Bỉm Sơn

Hành vi trên được UBND phường phối hợp với Đội kiểm tra quy tắc đô thị phát hiện lập biên bản hành chính ngày 3/3/2021 và ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, yêu cầu gia đình ông Ái phải hoàn trả lại mặt bằng như trước khi vi phạm, thời gian khắc phục 10 ngày kể từ khi quyết định có hiệu lực. Tuy nhiên tới nay, ông Ái chưa thực hiện.

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, xử lý nghiêm, dứt điểm trường hợp vi phạm, Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Ba Đình có biện pháp xử lý dứt điểm công trình xây dựng vi phạm phát sinh nêu trên, yêu cầu người có hành vi vi phạm khôi phục lại hiện trạng như trước khi vi phạm; báo cáo kết quả xử lý về UBND thị xã trước ngày 10/4/2021; đồng thời giao Phòng Tài nguyên và Môi trường, Đội kiểm tra quy tắc đôn đốc, hướng dẫn UBND phường Ba Đình xử lý vi phạm nêu trên.

Chỉ đạo là vậy, nhưng tới nay công trình này vẫn chưa hề có “xi nhê” gì. Khi trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND phường Ba Đình Phùng Văn Tưởng cho hay: “Công trình vi phạm đã quá rõ, chúng tôi đã lập biên bản, yêu cầu hộ dân tự tháo dở. Sau đó, hộ dân có đơn xin để lại dùng một thời gian, công trình lắp ghép, tuổi thọ không cao và có người can thiệp nên phường đồng ý cho tồn tại.”

Tại phường Bắc Sơn, nhiều hộ dân đã tự ý chuyển đổi mục đích từ đất rừng sản xuất sang xây dựng nhà ở kiên cố. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, lãnh đạo phường xuống lập biên bản vi phạm, đình chỉ thi công và ra quyết định xử phạt hành chính. Tuy nhiên trên thực tế, những ngôi nhà mới cứ thế được hoàn thiện một cách chóng vánh.

Theo tài liệu phòng viên thu thập được, trong tháng 7, tháng 8/2021 chính quyền phường Bắc Sơn đã lập biên bản, xử phạt nhiều hộ dân vi phạm.

Cụ thể: Ngày 16/7, Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn Nguyễn Văn Trường ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng đối với ông Nguyễn Long Bình (SN 1962) trú khu phố 4, Bắc Sơn sử dụng đất rừng sản xuất vào mục đích khác không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Hiện trạng xây dựng móng và tường gạch trên diện tích đất trồng rừng tại khu phố 4, Bắc Sơn. Yêu cầu ông Bình khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm.

Ngày 23/7, Chủ tịch phường Bắc Sơn ký quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Nguyễn Văn Tâm (SN 1981) do có hành vi vi phạm chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị tại khu phố 4, Bắc Sơn.

a1xayngbs-w854-h473.jpg

Công trình xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp ở phường Đông Sơn

Ngày 24/8, Chủ tịch phường Bắc Sơn ký quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Trịnh Công Dũng (SN 1992) do có hành vi chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị thuộc khu phố 4, Bắc Sơn.

 Ngày 25/8, Chủ tich phường Bắc Sơn ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 4 triệu đồng đối với ông Dương Văn Sơn (SN 1980) do có hành vi chuyển đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp, xây dựng công trình móng nhà tại khu phố 4, Bắc Sơn…

Theo quyết định, tất cả các công trình vi phạm trên buộc phải trả lại mặt bằng như trước khi vi phạm trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Thế nhưng, các công trình vẫn tiếp tục được hoàn thiện.

a1xayngbs-w854-h473.jpg

Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn Nguyễn Văn Trường trao đổi với PV

Ông Nguyễn Văn Trường, Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn lý giải: “Hiện nay do bất cập trong quy hoạch nên một số khu dân cư đang thuộc đất cây xanh, đất rừng sản xuất. Chúng tôi đã đề xuất thị xã trình UBND tỉnh Thanh Hóa sớm điều chỉnh để đảm bảo quyền lợi người dân. Các hộ cư trú tại đây đã lâu, nhà cửa xuống cấp, nhiều thế hệ sống cùng nhau nên biết là vi phạm nhưng họ vẫn phải làm mới. Phường phát hiện ra cũng đã kiểm tra thực tế, lập biên bản, xử lý nhưng không triệt để được”.

Còn tại khu phố Điền Lư, phường Đông Sơn (trước kia là xã Hà Lan) nhiều hộ gia đình đã san ủi đất nông nghiệp, xây dựng nhà cửa kiên cố dọc theo tuyến đường chính nối ra quốc lộ 1A khiến dư luận bức xúc. Nếu như nâng cấp mở rộng tuyến đường này sẽ rất khó khăn trong quá trình giải phóng mặt bằng. Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với Chủ tịch UBND phường Đông Sơn để trao đổi thông tin nhưng chỉ nhận được phản hồi là bận họp.

Thiết nghĩ, với một thị xã công nghiệp, lộ trình lên thành phố trong tương lai gần như Bỉm Sơn thì việc quản lý sử dụng đất, xây dựng phải được siết chặt, xử lý nghiêm. Nơi nào vi phạm kéo dài, nổi cộm thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, như thế mới giữ được niềm tin của nhân dân về sự liêm chính, thượng tôn pháp luật.

Thanh Phương
Tag: Thanh Hóa , thị xã Bỉm Sơn , công trình trái phép , công trình không phép , sai phạm