Thanh Hóa: Bán hàng loạt tài sản công theo hình thức chỉ định thầu với giá 'bèo'
Thứ Năm, 23/09/2021 14:31

Được giao quản lý, sử dụng tài sản công nhưng ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã “thần tốc” bán thanh lý với giá "bèo" bằng hình thức chỉ định thầu. Sau đó nhanh chóng hô biến vị trí đắc địa này thành đất ở.

a1taisancong-w1125-h844.jpg

Vị trí đất đang được gia đình bà Yên cho thuê tại xã Yên Tâm

Thời gian qua, người dân huyện Yên Định đồng loạt phản ánh việc bất thường trong quá trình bán thanh lý tài sản là nhà, đất các đội thuế (thuộc Chi cục Thuế Yên Định) đóng tại một số xã, thị trấn trên địa bàn. Tài sản được Chủ tịch UBND huyện Yên Định Lưu Vũ Lâm bán theo hình thức chỉ định thầu với giá chỉ vài chục triệu đồng. Sau đó, chỉ đạo các đơn vị, chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở gây thất thoát, lãng phí tài sản của nhà nước. Người được chỉ định mua tài sản hưởng giá trị chênh lệch rất lớn.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2015, do không có nhu cầu sử dụng, Chi cục Thuế Yên Định bàn giao lại cho tỉnh Thanh Hóa tải sản và đất tại thị trấn Thống Nhất, xã Yên Hùng, xã Yên Tâm. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho huyện Yên Định quản lý, sử dụng tài sản này.

Khi quyết định bàn giao chưa ráo mực thì Chủ tịch UBND huyện Yên Định Lưu Vũ Lâm thành lập Hội đồng kiểm kê, định giá và bán thanh lý tài sản theo hình thức chỉ định thầu (3 khu nhà và đất tại 3 địa phương) cho cùng một cá nhân mang tên Trịnh Thị Yên (trú tại thôn Hùng Sơn, xã Yên Hùng, Yên Định).

Khu đất vàng gần 300m2 tại ngã ba Yên Tâm cùng với dãy nhà cấp 4 được bán với giá có 48,9 triệu đồng (trong năm 2016). Sau đó, bà Yên đã tổ chức san gạt mặt bằng, triển khai xây dựng cho 3 đơn vị khác thuê để kinh doanh thu về cả trăm triệu đồng/năm. Người dân Yên Tâm đã nhiều lần phản ánh, kéo lên trụ sở xã để đề nghị làm rõ việc bán tài sản công không minh bạch, công khai gây thất thoát tiền của nhà nước. Nhưng sự việc cứ rơi vào im lặng.

Tài sản và đất (gần 200m2) tại xã Yên Hùng cũng chỉ được bán với giá vài chục triệu đồng, sau đó chuyển đổi thành đất ở có hơn 100 triệu đồng khiến dư luận hết sức ngỡ ngàng. Tại thị trấn Thống Nhất sau khi bán tài sản giá giá rẻ bất ngờ hơn 19 triệu đồng, ngày 31/5/2017, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định Hoàng Văn Phúc ký Quyết định 815/QĐ-UBND giao cho bà Trịnh Thị Yên (SN 1965, thường trú thôn Hùng Sơn, xã Yên Hùng) thuê đất sử dụng vào mục đích kinh doanh, thương mại tổng hợp với diện tích 173m2, thời hạn 50 năm, nộp tiền thuê đất hàng năm.

a2taisancong-w917-h670.jpg

Cán bộ địa chính thị trấn Thống Nhất Nguyễn Hữu Chiến thông tin về vụ việc

Đến ngày 6/7/2017, Chủ tịch huyện Yên Định Lưu Vũ Lâm ký Văn bản 1224/UBND- TNMT thống nhất chủ trương cho bà Yên chuyển mục đích sử dụng từ đất kinh doanh thương mại tổng hợp sang đất ở. Yêu cầu Chủ tịch UBND thị trấn Thống Nhất hướng dẫn bà Yên lập hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, trình UBND huyện Yên Định phê duyệt thu tiền, giao đất theo quy định.

Khi thị trấn Thống Nhất chưa biết chưa có bất kỳ một thủ tục chuyển đổi gì thì ngày 12/7/2017, Chủ tịch UBND huyện Yên Định ký quyết định phê duyệt thu tiền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất kinh doanh thương mại tổng hợp sang đất ở của ông Lưu Vũ Thành (vợ là Trịnh Thị Yên) tại thửa số 79, tờ bản đồ số 42, diện tích 173m2, đơn giá 2,5 triệu đồng/m2, tổng số tiền phải nộp 434,662 triệu đồng. Sau khi được cấp sổ đỏ, gia đình ông Thành, bà Yên đã chuyển nhượng lại cho một tổ chức tín dụng để hưởng chênh lệch. Theo người dân cho biết, vị trí đất đầu ve, giáp bưu điện trên tỉnh lộ 516B có giá vài chục triệu đồng/m2.

Trao đổi với PV, cán bộ địa chính thị trấn Thống Nhất Nguyễn Hữu Chiến cho hay, việc bàn giao, thanh lý tài sản chúng tôi chỉ nhận được văn bản chứ không biết quy trình, thủ tục và người được chỉ định là ai. Văn bản 1424 giao cho thị trấn Thống Nhất hướng dẫn công dân làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở nhưng khi thị trấn chưa thực hiện bất kỳ một thủ tục gì thì 6 ngày sau đã có quyết định phê duyệt thu tiền chuyển mục đích đất từ phía huyện. Việc bán tài sản công không qua đấu giá là sai quy định nhưng do cấp dưới, không có thẩm quyền nên chúng tôi phải chịu.

a3taisancong-w1125-h855.jpg

Chủ tịch UBND xã Yên Tâm Nguyễn Quốc Tuấn trao đổi với PV

Còn Chủ tịch UBND xã Yên Tâm Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, chính quyền địa phương đã nhiều lần đề nghị huyện giao cho xã quản lý, sử dụng tài sản là đội thuế cũ để bố trí nơi làm việc cho bộ phận tiếp dân hoặc công an xã. Thế nhưng tài sản này đã bị bán thanh lý từ bao giờ. Khi ông Thành, bà Yên đến nhận tài sản và triển khai dự án thì xã mới hay biết. Người dân khi biết tin đã không đồng tình, nhiều lần khiếu nại lên xã và xuống cả huyện đề nghị làm rõ. Do không có thẩm quyền giải quyết nên xã kiến nghị xuống huyện và yêu cầu ông Thành, bà Yên giữ nguyên hiện trạng nhưng họ vẫn triển khai xây dựng như hiện nay.

Thiết nghĩ, để tránh lãng phí, thất thoát tài sản công, lợi ích vật chất rơi vào túi một số quan chức, cá nhân, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm vào cuộc làm rõ vụ việc, trả lời công dân.

Thanh Phương
Tag: Thanh Hóa , tài sản công , huyện Yên Định , bán đất , không đấu giá