Thái Bình: Cần làm rõ lùm xùm vụ đấu giá đất tại Khu dân cư Bến xe cũ Chợ Lục
Thứ Ba, 07/04/2020 21:18

Người dân mua đất trúng đấu giá, được cấp GCN QSDĐ, thế nhưng thật chớ trêu là không thực hiện chuyển nhượng được, nếu chuyển nhượng thì phải chịu mất đất do nằm trong quy hoạch…

anh-1-w480-h352.jpg

Khu dân cư Bến xe cũ Chợ Lục xã Thái Xuyên, huyện Thái Thụy tỉnh Thái Bình. 

Đất trúng đấu giá…bị “dính” quy hoạch

Theo nội dung đơn phản ánh gửi tới Công lý & Xã hội của ông Nguyễn Văn Khanh (trú tại xóm 6, thôn Lục Nam, xã Thái Xuyên, huyện Thái Thụy), năm 2018, UBND tỉnh Thái Bình có chủ trương cho đấu giá quyền sử dụng đất khu quy hoạch Khu dân cư Bến xe cũ Chợ Lục (khu đấy xen kẹp), theo Quyết định số 2807/QD-UBND ngày 30/10/2018.

Tại quyết định trên ghi rõ, tổng số lô đấu giá là 10 lô; Tổng diện tích đấu giá là 1.664,9m2. Trên cơ sở đó, Trung tâm Phát tiển quỹ đất - Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TNMT), đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản - Sở Tư pháp tiến bán đấu giá công khai lô đất trên.

Tháng 12/2018, ông Khanh tham gia đấu giá và đã trúng đấu giá lô đất số 05, diện tích 112,6m2 với tổng số tiền đấu giá trúng là 1.745.300.000 (đơn giá 15.500.000/m2). Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, ông Khanh đã nộp thuế, tiền đất đầy đủ đúng theo quy định và được cấp GCN QSDĐ số CR626626 ngày 20/6/2019.

GCN QSDĐ ghi rõ: Thửa đất số 182, tờ bản đồ số 13; Địa chỉ tại thôn Lục Nam, xã Thái Xuyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình; Diện tích lô đất là 112,6m2 và khoảng cách tới tim đường Quốc lộ 37 hiện trạng là 11m.

Sau đó do có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng số lô đất trên, ông Khanh đến Chi nhánh Văn phòng đăng lý đất đai huyện Thái Thụy làm thủ tục thì bất ngờ được cán bộ cho biết là lô đất này trên Sở TN&MT không cho sang tên chuyển nhượng? nếu đồng ý chuyển nhượng thì diện tích đất chuyển nhượng sẽ bị cắt đi khoảng 45,5m2, do các thửa đất nằm trên đường Quốc lộ 37 phải để chỉ giới quy hoạch giao thông cách tim đường Quốc lộ 37 là 21m2.

Trao đổi với phóng viên, ông Khanh nói: “Hợp đồng tôi đã ký, giờ tôi không bán sẽ bị phạt, hơn nữa số tiền đấu giá trúng lô đất hơn 1,7 tỷ đồng cũng là tiền tôi đi vay ngân hàng, hàng tháng phải nộp trên 15 triệu đồng tiền lãi. Tôi hoàn toàn không đồng ý với phương án tự ý cắt đi 45,5m2;

 Việc quy hoạch thế nào đã có kế hoạch từ trước được điều chỉnh từ năm 2014, đến tháng 12/2018 mới đưa ra đấu giá. Tại sao lúc đấu giá không nêu vấn đề này ra? Phải chăng là lừa dân chúng tôi? Giờ nếu cắt đi 45,5m2 tương tương số tiền 705.250.000đ số tiền đó sẽ hoàn trả như thế nào? Giá trị lô đất có còn giá trị như trước khi bị thu nhỏ? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm về số tiền cũng như sự việc này?”.

Không chỉ ông Khanh mà một số người trúng đấu giá gần khu đất của ông Khanh cũng bức xúc và cho rằng việc sang nhượng bị “dính” như ông Khanh nhiều người đã vướng phải. “Chúng tôi rất bức xúc, đã nhiều lần làm việc với các cơ quan chức năng, các sở, ban, ngành liên quan nhưng không được giải quyết, và cũng chưa nhận được văn bản trả lời cụ thể”, một người dân trúng giá lô đất cho hay.

Có dấu hiệu thu hồi đất trái pháp luật

Để nhằm làm rõ thông tin, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện UBND huyện Thái Thụy. Tại buổi làm việc, đại diện UBND huyện Thái Thụy xác nhận có sự việc như phản ánh, tuy nhiên việc này trực tiếp thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở TNMT, cụ thể là Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Thái Bình. Về trách nhiệm, quyền hạn giải quyết thì UBND huyện đã đã có thông báo trả lời công dân.

anh-3-w960-h1280.jpg

Văn bản giao nhiệm vụ phát ngôn, làm việc với PV của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường

Phóng viên tiếp tục liên hệ làm việc với Sở TNMT tỉnh Thái Bình để làm rõ sự việc, song bất thành. Theo đó, từ ngày 17/2/2020, dù đã có văn bản chỉ đạo giao nhiệm vụ ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Nho - Phó Giám đốc Sở TNMT đại diện phát ngôn làm việc với phóng viên nhưng vị Phó Giám đốc Sở lại luôn cáo bận. Gần đây nhất khi liên hệ qua điện thoại trực tiếp với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Khánh - Giám đốc Sở TNMT cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin, đôn đốc làm việc với phóng viên. Tuy nhiên đến nay vẫn không có phản hồi.

Thực tế việc quy hoạch khu dân cư trước khi tổ chức đấu giá là một việc rất quan trọng, cần phải nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng. Đặc biệt phải tuân thủ các quy định trong Luật Quy hoạch, Luật Đất đai. Vì vậy việc tiến hành đấu giá cấp giấy CNQ SDĐ cho công dân sau đó thông báo thu hồi 1 phần diện tích vì lý do quy hoạch chỉ giới giao thông khiến dư luận còn nhiều băn khoăn và “khó hiểu”.

anh-4-w600-h400.jpeg

Luật sư Bùi Quang Thu - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

Luật sư Bùi Quang Thu - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, người dân đã trúng đấu giá và hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, cuộc đấu giá hợp pháp được công nhận nên đó là tài sản cùa người trúng đấu giá, cụ thể hơn là đã được cấp sổ đỏ có diện tích cụ thể. Việc thu lại 45,5m2 đất là vô lý vì phải thực hiện ngay từ ban đầu. Người dân mua một lô đất với diện tích biết trước, thu như vậy là trái pháp luật.

Luật sư Bùi Quang Thu cho biết thêm, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là quyền lợi cá nhân, khi cơ quan chức năng muốn thu hồi đất của người dân để quy hoạch làm hành lang giao thông thì phải tiến hành đúng quy trình theo Luật Đất đai. Vụ việc này về trách nhiệm trước hay sau đều thuộc UBND tỉnh Thái Bình và cụ thể đầu mối tham mưu là Sở TNMT.

Công lý & Xã hội đề nghị UBND tỉnh Thái Bình cùng các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ những dấu hiệu bất thường từ vụ đấu giá đất tại KDC Bến xe cũ Chợ Lục bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Hoàng Hà
Tag: thái thụy , thái bình , đấu giá , TNMT , công lý , công lý và xã hội