Sự thật đằng sau vụ người dân tố Công ty JVNET chiếm đoạt tiền
Thứ Hai, 14/09/2020 07:45

Tòa soạn nhận được đơn của ông Nguyễn Duy Tỉnh (trú tại Xóm 7, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), phản ánh cho rằng Công ty Cổ phần Thương mại Phát triển Kỹ thuật (Công ty JVNET), có hành vi chiếm đoạt số tiền 100 triệu đồng của ông với hình thức góp vốn sau đó không trả lại.

Từ phản ánh của ông Nguyễn Duy Tỉnh, phóng viên đã liên hệ Công ty JVNET và các cơ quan quản lý nhà nước như: Cục quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Cục quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an để làm rõ các thông tin phản ánh.

Theo đó, ông Nguyễn Duy Tỉnh, là thực tập sinh đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản theo Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài số: 01KEI-KOTA01/HDTT-JVNET, xuất cảnh ngày 23/08/2015, ngày hết hạn thời gian thực tập theo hợp đồng là ngày 23/08/2018.

Công ty JVNET có giữ một khoản tiền dưới hình thức góp vốn là 100 triệu đồng của ông Tỉnh, mục đích là đảm bảo ông Tỉnh nghiêm túc thực hiện đúng như cam kết khi ký hợp đồng và không bỏ giữa chừng, thường gọi là khoản tiền chống “trốn”.

Tuy nhiên, đang trong thời gian thực hiện hợp đồng, ông Tỉnh đã chủ động xin chấm dứt hợp đồng đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản trước thời hạn và được cơ quan chủ quản tại Nhật Bản đồng ý cho chấm dứt hợp đồng và về trước hạn ngày 01/4/2018.

Sau khi về nước, Công ty JVNET đã mời ông Tỉnh đến văn phòng công ty để giải quyết việc thanh lý hợp đồng góp vốn, đến ngày 11/4/2018, ông Tỉnh đã đến làm việc nhưng không mang đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu, cũng như không trình được thẻ ngoại kiều với lý do là mất thẻ. Ông Tỉnh có lập một bản cam kết với nội dung không sử dụng thẻ ngoại kiều được cấp theo hợp đồng đã ký với công ty quay lại Nhật Bản để cư trú bất hợp pháp.

Tại buổi làm việc tiếp theo, ông Tỉnh đã không đến theo lịch hẹn, Công ty  JVNET đã không thể liên hệ được, ngay lập tức Công ty JVNET đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm liên hệ với gia đình của ông Tỉnh và người bảo lãnh của ông Tỉnh là ông Nguyễn Duy Tín (bố của ông Tỉnh), nhưng cũng không có được sự hợp tác từ phía gia đình và người bảo lãnh. Sau đó Công ty JVNet gửi thông báo mời ông Tỉnh và người bảo lãnh đến làm việc nhiều lần nhưng không có phản hồi.

anh-vb-phan-hoi-cua-jvnet-w362-h500.jpg

Văn bản phúc đáp của Công Ty Cổ phần Thương Mại Phát Triển Kỹ Thuật trả lời Báo Công lý.

Công ty JVNet đã cử nhân viên và thuê các tổ chức để xác minh về ông Tỉnh, theo đó đã xác định được ông Tỉnh đã vi phạm cam kết, sử dụng thẻ ngoại kiều để quay trở lại Nhật Bản cư trú, làm việc bất hợp pháp.

Hành vi của ông Tỉnh đã vi phạm cam kết theo hợp đồng, cố tình quay trở lại Nhật Bản cư trú, làm việc bất hợp pháp. Điều này cũng trùng với quyển hộ chiếu của ông Tỉnh có đóng dấu xuất cảnh và nhập cảnh trùng khớp với thời gian không liên lạc được. Hơn nữa tại bản trình bày ông Tỉnh đã nhận thức được việc vi phạm, nhưng vẫn cố tình vi phạm hợp đồng. Việc làm của ông Tỉnh đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín, cam kết của Việt Nam với Nhật Bản.

anh-ngo-thanh-ba-1-w500-h332.jpg

Luật sư Ngô Thành Ba, Công ty Luật Niềm Tin Công Lý, đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Ngô Thành Ba - Công ty Luật Niềm Tin Công Lý (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), cho biết giao dịch góp vốn giữa ông Tỉnh và Công ty JVNET là giao dịch hợp pháp vì là thỏa thuận tự nguyện giữa hai bên. Hơn nữa, quan hệ góp vốn giữa ông Tỉnh và Công Ty JVNET là quan hệ dân sự, vậy để giải quyết tranh chấp này ông Tỉnh nên gửi đơn đến TAND quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội để Tòa án xem xét và thụ lý giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Anh Ngọc
Tag: Chiếm Đoạt