Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn “ưu ái” đơn vị không đủ năng lực trúng thầu?
Thứ Ba, 26/01/2021 11:21

Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Quang Long Lạng Sơn mới thành lập chưa đầy một năm, hồ sơ năng lực “có vấn đề”, song vẫn được Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn chọn là đơn vị trúng gói thầu “Thi công xây dựng công trình: Cải tạo, sửa chữa Trường THPT Đồng Bành, huyện Chi Lăng” trị giá hơn 3,5 tỷ đồng.

Nghi vấn năng lực của đơn vị trúng thầu

Công lý và Xã hội nhận được đơn thư của độc giả phản ánh về việc lựa chọn nhà thầu tại gói thầu “Thi công xây dựng công trình: Cải tạo, sửa chữa Trường THPT Đồng Bành, huyện Chi Lăng”.

Nội dung đơn thư nêu rõ: Ngày 18/12/2020, ông Hoàng Quốc Tuấn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lạng Sơn ban hành Quyết định số 1694/QĐ-SGDĐT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu “Thi công xây dựng công trình: Cải tạo, sửa chữa Trường THPT Đồng Bành, huyện Chi Lăng”.

so-giao-duc-dao-tao-lang-son-anh-1-w1200-h1726.jpg

so-giao-duc-dao-tao-lang-son-anh-1-w1200-h1726.jpg

Quyết định số 1694/QĐ-SGDĐT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Thi công xây dựng công trình: Cải tạo, sửa chữa Trường THPT Đồng Bành, huyện Chi Lăng

Tại quyết định này, đơn vị trúng thầu được phê duyệt là Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Quang Long Lạng Sơn (Công ty Quang Long Lạng Sơn) giá trúng thầu là 3.615.428.000 đồng, hình thức thực hiện hợp đồng là hợp đồng trọn gói.

Điều đáng nói là Công ty Quang Long Lạng Sơn dù mới được thành lập vào tháng 3/2019, nhưng trong hồ sơ đánh giá năng lực và kinh nghiệm nhà thầu lại kê khai số liệu tài chính theo báo cáo tài chính năm 2017-2019 (?).

Vậy công ty Quang Long Lạng Sơn đã lấy số liệu báo cáo tài chính năm 2017-2018 và gần nửa đầu năm 2019 ở đâu ra? Vì sao một công ty mới thành lập, với hồ sơ năng lực “có vấn đề” như vậy lại vẫn được Sở giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn chọn là đơn vị trúng thầu?

so-giao-duc-dao-tao-lang-son-anh-1-w1200-h1726.jpg

Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Quang Long Lạng Sơn đăng ký kinh doanh năm tháng 3/2019 nhưng lại kê khai số liệu tài chính theo báo cáo tài chính năm 2017-2019 trong hồ sơ đánh giá về năng lực và kinh nghiệm

Thẩm định thầu khi không đủ “tư cách”

Nội dung đơn thư cũng cho biết, Công ty Cổ phần Tư vấn và Thiết kế Xây dựng Hùng Vương (Công ty Hùng Vương) đơn vị tư vấn đấu thầu được nêu trong Quyết định số 1694/QĐ-SGDĐT cũng không đủ “tư cách” vì có tài khoản trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia đã hết hiệu lực từ ngày 31/03/2019. Điều này trái với quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 5 Luật Đấu thầu.   

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn An Bình (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) nêu quan điểm: “Theo quy định tại Khoản 3, Điều 21 Thông tư liên tịch số 11/2019/TT-BKHĐT. Thanh toán chi phí lựa chọn nhà thầu qua mạng theo quy định tại Khoản 2 Điều 24 của Thông tư này. Đối với gói thầu tổ chức đấu thầu qua mạng, trường hợp nhà thầu, nhà đầu tư đã có tên trên Hệ thống nhưng chưa thanh toán chi phí theo quy định tại Khoản 2 Điều 24 của Thông tư này, Trung tâm có trách nhiệm gửi thư điện tử (e-mail) yêu cầu thanh toán. Sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thư điện tử của Trung tâm, nhà thầu, nhà đầu tư vẫn không thanh toán thì Hệ thống hiển thị thông báo về việc tạm ngừng tham gia Hệ thống của nhà thầu, nhà đầu tư. Trong trường hợp này, nhà thầu, nhà đầu tư được xem là không bảo đảm tư cách hợp lệ theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 5 của Luật Đấu thầu, Mục 5 Chương 1 các Mẫu hồ sơ mời thầu ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT, đồng thời nhà thầu, nhà đầu tư không thực hiện được các giao dịch liên quan trên Hệ thống. Do vậy, không thể có trường hợp ngoại lệ với bất cứ lý do nào và tất cả đều phải tuần thủ theo quy định của Luật Đấu thầu. Cơ quan chức năng có thẩm quyền cần phải giám sát, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về đấu thầu. Nếu phát hiện có sai phạm, tiêu cực thì phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật hiện hành”.

so-giao-duc-dao-tao-lang-son-anh-1-w1200-h1726.jpg

Công ty Cổ phần Tư vấn và Thiết kế Xây dựng Hùng Vương là đơn vị tư vấn đấu thầu nhưng tài khoản đăng ký trên Hệ thống đấu thầu quốc gia đã hết hiệu lực từ ngày 31/03/2029.

Như vậy, theo quy định tại Điều 5 của Luật Đấu thầu, Công ty Hùng Vương không đủ tư cách là đơn vị tư vấn đấu thầu. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà ông Hoàng Quốc Tuấn - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn vẫn ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu do công ty Hùng Vương báo cáo thẩm định?   

Để làm rõ những vấn đề mà bạn đọc phản ánh trong gói thầu nêu trên, phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Hoàng Quốc Tuấn - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn. Tại buổi làm việc, ông Tuấn đã ủy quyền cho ông Phan Thanh Hải - Chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tài chính, nhưng ông Hải không cung cấp được bất cứ tài liệu và thông tin gì cho phóng viên.

Trước thực trạng trên, liệu Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn có đang cố tình làm ngơ, “bao che” Công ty Quang Long Lạng Sơn cũng như đơn vị tư vấn gói thầu là Công ty Hùng Vương bắt tay nhau để dẫn đến việc chấm thầu không trung thực, khách quan, công bằng?

Liệu rằng, Quyết định số 1694/QĐ-SGDĐT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Thi công xây dựng công trình: Cải tạo, sửa chữa Trường THPT Đồng Bành, huyện Chi Lăng có đáp ứng được các quy định của Luật Đấu thầu không? Công ty Hùng Vương và Công ty Quang Long Lạng Sơn chưa đạt tư cách là đơn vị tư vấn và đơn vị trúng thầu thì việc lựa chọn nhà thầu có đảm bảo đủ năng lực hay không?    

Công lý và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV
Tag: Lạng Sơn , Sở giáo dục đào tạo Lạng Sơn , luật đấu thầu , gói thầu