Sai phạm trong vụ bán trái phép trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật: Bí thư Thành ủy Đông Hà Võ Văn Hưng vẫn chưa bị xử lý
Thứ Năm, 19/03/2020 10:12

Những sai phạm trong việc bán trụ sở CCTT&BVTV và dự án Khu đô thị Bắc Thành cổ do Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn làm chủ đầu tư được chỉ rõ. Doanh nghiệp này đã được hưởng ưu đãi không đúng theo quy định của Chính phủ.

sai-pham-dat-da-3-w1000-h578.jpg

Khu đất trước đây là trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

Xử lý sai phạm vẫn còn bỏ ngõ?

Theo đó, Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ sai phạm của một số lãnh đạo vụ bán trái phép trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (CCTT&BVTV). Trong đó, đáng chú ý nổi lên việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của ông Võ Văn Hưng, nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Trị, nay là Bí thư Thành ủy TP Đông Hà.

Tại kết luận số 235/TB- TTCP của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều nhiều sai phạm về việc quản lý, sử dụng đất đai, môi trường, đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn từ 1/1/2013 đến 30/6/2018.

Cụ thể, sai phạm trong việc bán trụ sở CCTT&BVTV và dự án Khu đô thị Bắc Thành cổ do Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn làm chủ đầu tư, khi doanh nghiệp này đã được hưởng ưu đãi không đúng theo quy định tại Nghị định 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư năm 2005.

Mặt khác, việc xác định và áp giá trị tiền sử dụng đất không đúng quy định của Luật Đất đai 2003, gây thất thoát ngân sách 14.115.418.000 đồng.

Kết luận thanh tra nêu rõ: "UBND tỉnh cho phép bán trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng mà không báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm. Trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở NN&PTNT và Tài chính".

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính và Giám đốc Sở NN&PTNT Võ Văn Hưng (nay là Bí thư Thành ủy TP Đông Hà) phải chịu trách nhiệm vụ bán trái phép trụ sở Chi cục TT&BVTV khi ông Hưng làm Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, tháng 11/2016, xét đề nghị của Sở NN&PTNT, ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (nghỉ hưu từ 1/2/2020) đã đồng ý cho tổ chức bán đấu giá trụ sở Chi cục TT&BVTV để thu hồi vốn đầu tư xây dựng trụ sở mới Sở NN&PTNT.

sai-pham-dat-da-3-w1000-h578.jpg

Bí thư Thành ủy Đông Hà Võ Văn Hưng vẫn chưa bị kỷ luật dù kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ sai phạm

Tháng 7-2019, ông Võ Văn Hưng đã được bổ nhiệm làm Bí thư Thành ủy Đông Hà. Tuy nhiên, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Nguyễn Đức Chính và ông Võ Văn Hưng phải chịu trách nhiệm chính cho sai phạm trong việc cho bán trụ sở Chi cục TT&BVTV sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng mà không báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ làm rõ ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Văn bản số 740/BKHĐT-TTr ngày 6/9/2019 và của Bộ Tài chính tại Văn bản số 1294/BTC-QLCS ngày 25/10/2019, kiến nghị biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/3/2020.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi vào ngân sách Nhà nước số tiền 14.257.482.000 đồng từ Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn và thu phí bảo vệ môi trường của 29 chủ đầu tư các dự án khác; thu hồi số tiền 5,718 tỷ đồng đối với các đơn vị còn nợ tiền thuê và tiền sử dụng đất, thu hồi 1,586 tỷ đồng tiền ký quỹ phục hồi môi trường và 5,977 tỷ đồng tiền cấp quyền khai thác của Công ty Cổ phần Phát triển Khoáng sản 4. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch tỉnh Quảng Trị làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể tại các cơ quan, ban, ngành có liên quan trong việc cấp phép, ưu đãi và còn nhiều sai phạm trong việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Có thể thấy, những kết luận nêu trên đã chỉ rõ việc phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cán bộ liên quan. Tuy nhiên, đến nay việc xử lý với ông Võ Văn Hưng vẫn còn bỏ ngỏ, chưa có kết luận xử lý trách nhiệm khiến dư luận hoài nghi về tính thực thi pháp luật?.

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Cũng nói thêm, ông Hưng còn liên quan một phần trách nhiệm trong xử lý vụ án oan sai vào năm 2007. Lúc này, ông Dương Văn Hòa - giám đốc Công ty TNHH Giống cây trồng vật nuôi Thuận Thành bị cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Hòa về tội "làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật".

Tháng 6-2008, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên phạt ông Hòa 18 tháng tù giam. Ông Hòa đã kháng cáo bản án. Tháng 9-2008, tòa phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại vì chưa đủ cơ sở buộc tội ông Hòa. Tại phiên tòa diễn ra vào tháng 9-2009, tòa tiếp tục trả hồ sơ.

sai-pham-dat-da-3-w1000-h578.jpg

Ông Hòa tại tòa

Suốt nhiều năm qua, ông Hòa đã liên tục kháng cáo, kêu oan. Đến ngày 31-8-2017, Viện KSND tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Dương Văn Hòa và yêu cầu các cơ quan có liên quan phục hồi các quyền và lợi ích hợp pháp cho ông.

Đến ngày 14-6-2018, Viện KSND tỉnh Quảng Trị có quyết định giải quyết bồi thường đối với ông Hòa. Thấy chưa thỏa đáng, chưa đúng với quy định của pháp luật nên ông Hòa không đồng ý, nộp đơn khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết, buộc Viện KSND tỉnh Quảng Trị bồi thường tổng số tiền hơn 17 tỉ đồng.Trong đó, bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm là hơn 16,2 tỉ đồng, tổn thất tinh thần hơn 465 triệu đồng.

Tòa sơ thẩm đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Hòa, buộc Viện KSND tỉnh Quảng Trị bồi thường số tiền hơn 264 triệu đồng, trong đó tiền tổn thất tinh thần gần 232 triệu đồng, các chi phí khác khoảng 31,7 triệu đồng. Không được chấp nhận yêu cầu đòi bồi thường hơn 17 tỉ đồng, ông Hòa tiếp tục kháng cáo.

Đồng thời, ông Dương Văn Hòa cũng có đơn khiếu nại ngày 5/1/2019 khiếu nại hành vi hành chính của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị về việc tiêu hủy gia súc năm 2007.

Thế nhưng, ngày 27/2/2019, ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN&PTNT có quyết định số 100/QĐ-SNN  không công nhận nội dung khiếu nại của ông Hòa.

Song chỉ 4 tháng sau, ngày 10/6/2019, chính ông Nguyễn Đức Chính, khi đó là Chủ tịch UBND tỉnh  đã có quyết định số 1411/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của ông Hòa, chỉ rõ việc Sở NN&PTT Quảng Trị thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của ông Hòa là không đúng quy định tại điều 20, Luật Khiếu nại. Đồng thời ban hành Quyết định số 100 là không đúng thẩm quyền. Do đó, toàn bộ nội dung quyết định số 100 do ông Võ Văn Hưng ký bị hủy bỏ.

Tháng 11/2019, vụ việc được đưa ra tòa, bị đơn là Viện KSND Quảng Trị chấp nhận bồi thường tổn thất tinh thần theo mức 1.490.000 đồng. HĐXX tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Hòa, buộc Viện KSND tỉnh Quảng Trị bồi thường số tiền gần 281 triệu đồng, trong đó tiền tổn thất tinh thần là hơn 249 triệu đồng, các chi phí khác khoảng 31 triệu đồng…

Từ vụ việc này để thấy, bản thân ông Võ Văn Hưng là người đứng đầu Sở NN&PTNT nhưng lại chưa nắm vững quy định của pháp luật, thụ lý đơn thư khiếu nại chưa đúng, khiến sự việc phức tạp kéo dài gây hậu quả cơ quan pháp luật phải bồi thường trách nhiệm nhà nước…

Hiện dư luận vẫn đang chờ kết luận xử lý trách nhiệm của ông Võ Văn Hưng, đồng thời không khỏi nghi ngờ việc có hay không tình trạng “thanh tra, chỉ ra…để đấy”, ảnh hưởng không tốt đến việc đánh giá, chuẩn bị nhân sự cấp ủy hướng tới đại hội Đảng các cấp?.

Cũng nói thêm, vì trong giai đoạn cả nước phòng chống dịch Covid-19, nên phóng viên đã chủ động đặt lịch làm việc qua điện thoại và email với Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Cảnh Hưng và Bí thư Thành ủy Đông Hà Võ Văn Hưng để làm rõ những nội dung liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, các vị lãnh đạo nói trên đã “đá trái bóng trách nhiệm” cho nhau, đến nay phóng viên vẫn chưa nhận được câu trả lời nào.

Quang Minh
Tag: Bí thư Thành ủy Đông Hà; Võ Văn Hưng;Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật; Công ty Cổ phần đầu tư Sài Gòn