Quốc Oai (Hà Nội): Thế lực nào “chống lưng” cho nhóm đối tượng xâm chiếm đất và tài sản của doanh nghiệp?
Thứ Ba, 19/05/2020 13:56

Suốt thời gian dài, Công ty Sắc Màu gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng huyện Quốc Oai về mảnh đất hơn 10.000m2 nhận chuyển nhượng hợp pháp đang bị một nhóm đối tượng ngang nhiên chiếm giữ nhưng tới nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi.

a1-w500-h281.jpg

Mảnh đất của Công ty Đăng Đạo chuyển cho Công ty Sắc Màu vẫn đang bị chiếm giữ

Những báo cáo...trái ngược

Như CL&XH cũng đã thông tin về mảnh đất có diện tích 10.116,6 m2 cùng toàn bộ tài sản trên đất là 2 nhà kho lợp mái tôn (tại KCN Thạch Thất – Quốc Oai, huyện Quốc Oai), do Công ty Sắc Màu nhận chuyển nhượng từ Công ty Đăng Đạo để sản xuất kinh doanh đã bị một số đối tượng lạ mặt đứng đầu đứng đầu là N.V.T. (biệt danh C) ngang nhiên chiếm giữ, dùng hung khí nguy hiểm tấn công nhân viên của công ty khiến anh Lê Hàn Thiên Hải bị thương nặng.

Trước tình trạng này, đại diện hai công ty nhiều lần làm đơn gửi đến Công an thị trấn Quốc Oai và Công an huyện Quốc Oai để tố cáo hành vi hủy hoại tài sản và chiếm đất của nhóm đối tượng do một người tự xưng là T. (C) cầm đầu. Ngày 20/12/2019, Công an huyện Quốc Oai khởi tố bị can đối với Hoàng Việt Phương (trú tại Trung Môn, Yên Sơn, Tuyên Quang).

Theo phản ánh của Công ty Sắc Màu, mặc dù Công an huyện Quốc Oai đã khởi tố đối tượng Hoàng Việt Phương tuy nhiên kẻ cầm đầu vẫn chưa được đơn vị này làm rõ dấu hiệu phạm tội. Đồng thời, hiện tại nhóm đối tượng vẫn tiếp tục chiếm giữ lô đất CN5 của Công ty Sắc Màu.

Sau khi Báo CL&XH phản ánh, ông Đỗ Hữu Chiến - Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai đã chỉ đạo yêu cầu Công an huyện Quốc Oai giải quyết báo cáo tình hình an ninh trật tự tại lô đất CN5.

Ngày 03/3/2020, đại tá Phạm Danh Mạnh – Trưởng Công an huyện Quốc Oai đã ký Báo cáo số 764/BC-CAQO gửi Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai về vụ việc. Theo đó, ngày 11/02/2010, Công ty Thanh Tân do bà Tân là Giám đốc đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công ty cho ông Nguyễn Hữu Hùng và Bùi Minh Tuấn. Quá trình sử dụng lô đất, từ năm 2015, Công ty Thanh Tân đã ký với Công ty Hoa Mặt Trời về việc cho thuê một nhà kho chứa đồ điện tử, đến nay vẫn đang hoạt động và thuê người bảo vệ tài sản.

 “Công an huyện Quốc Oai nhận thấy, hiện tại Công ty Thanh Tân vẫn có tài sản trên lô đất CN5. Việc giải quyết đơn tố cáo của bà Bích vẫn chưa có kết luận cuối cùng, Công ty Hoa Mặt Trời vẫn đang thuê kho xưởng của Công ty Thanh Tân để chứa hàng. Công ty Thanh Tân vẫn đang hợp đồng thuê một số người (nhóm do T. (C) cầm đầu –PV) làm bảo vệ... Quá trình khảo sát khu đất thì nhóm bảo vệ Công ty Thanh Tân đã đánh gây thương tích người của Công ty Sắc Màu”, báo cáo nêu rõ.

Tuy nhiên, báo cáo của Công an huyện Quốc Oai hoàn toàn trái ngược với kết luận kiểm tra của Ban quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội. Cụ thể, ngày 30/9/2014, đơn vị này đã kết luận kiểm tra về lĩnh vực đầu tư đối với Công ty Thanh Tân. Ban quản lý ghi nhận Công ty Đăng Đạo là đơn vị sử dụng lô đất từ Công ty Thanh Tân được giao từ năm 2005. Công ty Đăng Đạo đã cung cấp một số hồ sơ là biên bản bàn giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất ngày 20/8/2011 giữa công ty và Công ty Thanh Tân. Sau khi trả đủ tiền cho phía ngân hàng, Công ty Đăng Đạo đã tiếp nhận tài sản. Cuối năm 2010, công ty tiếp tục xây thêm 1 nhà kho khung thép. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Thanh Tân ngừng họat động tại khu đất CN5.

a1-w500-h281.jpg

Thông báo số 79 của Công an Quốc Oai khẳng định hoạt động của Công ty Đăng Đạo là hoạt động bình thường

Thừa nhận phá hoại tài sản vẫn không bị xử lý

Do không còn nhu cầu sử dụng, ngày 04/9/2019, Công ty Đăng Đạo đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất cho Công ty Sắc Màu. UBND huyện Quốc Oai và Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội đều khẳng định lô đất CN5 giao cho Công ty Đăng Đạo và Công ty Sắc Màu không có tranh chấp, khiếu kiện về vị trí, ranh giới sử dụng đất với các đơn vị sử dụng đất liền kề.

Báo cáo của Công an huyện Quốc Oai cũng trái ngược với Thông báo số 79 ngày 17/01/2019 do chính đại tá Phạm Danh Mạnh – Trưởng Công huyện Quốc Oai ký gửi bà Bích. Trong Thông báo số 79, Công an huyện Quốc Oai khẳng định: “Công ty Đăng Đạo đã được UBND TP. Hà Nội cấp GCN QSDĐ và sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất số CI888788 tại lô CN5, do đó, Công ty Đăng Đạo san gạt mặt bằng là hoạt động bình thường...  Đồng thời, không có việc một số đối tượng tự xưng là nhân viên Công ty Đăng Đạo uy hiếp, đe dọa lãnh đạo Công ty Thanh Tân”.

Khẳng định lô CN5 thuộc quyền sử dụng của Công ty Đăng Đạo là vậy nhưng theo Báo cáo số 975/BC-CAQO ngày 21/3/2020 của Công an huyện Quốc Oai thể hiện, ngày 25/9/2019, có nhận được đơn của Công ty Đăng Đạo tố cáo bị một nhóm đối tượng đập phá tài sản (bao gồm tường bao cao 02m, bao phủ bên ngoài cổng đi của lô đất ). Bà Bích đại diện Công ty Thanh Tân cũng đã thừa nhận tổ chức phá bức tường bao để mở cổng đi nhưng không bị xử lý trách nhiệm.

Cũng tại Báo cáo số 975, Công an huyện Quốc Oai cho rằng, ngày 20/11/2018, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích (đại diện cho ông Nguyễn Hữu Lập, lúc này là Giám đốc Công ty Thanh Tân), tố cáo bà Tân và bà Chu Thị Ninh - Giám đốc Công ty Đăng Đạo lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an huyện Quốc Oai đã chuyển hồ sơ sang Công an quận Cầu Giấy theo thẩm quyền để xác minh, trả lời công dân.

Tiếp đến, Công an huyện Quốc Oai lại khẳng định nội dung đơn tố cáo của Nguyễn Thị Ngọc Bích tố cáo bà Tân và bà Chu Thị Ninh - Giám đốc Công ty Đăng Đạo lừa đảo chiếm đọat tài sản của Công ty Thanh Tân vẫn chưa có kết quả giải quyết cuối cùng.

a1-w500-h281.jpg

Thông báo của Công an quận Cầu Giấy khẳng định bà Bích đã rút đơn tố cáo và đơn vị này tạm đình chỉ giải quyết

Tuy nhiên, tại Thông báo số 275 ngày 21/5/2019 của Công an quận Cầu Giấy khẳng định, đến nay bà Bích chưa cung cấp được các tài liệu liên quan cho cơ quan điều tra và có yêu cầu rút đơn tố giác đề nghị cơ quan điều tra không tiếp tục xác minh nội dung đơn tố cáo. Đồng thời cơ quan điều tra đã mời bà Tân đến làm việc nhưng bà Tân vắng mặt nên chưa ghi đựoc lời khai để làm rõ bản chất sự việc.

Ngày 21/5/2019, Công an quận Cầu Giấy ban hành Quyết định số 172 tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với đơn tố giác của bà Bích về dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại lô CN5 từ Công ty Thanh Tân sang Công ty Đăng Đạo.

Để làm rõ những nội dung về tố cáo của bà Bích cũng như trách nhiệm của Công an huyện Quốc Oai, phóng viên đã liên hệ với Công an TP. Hà Nội,  Công an TP. Hà Nội đã tiếp nhận thông tin và giao cho đơn vị phụ trách kiểm tra, trả lời.

Trước hành động suốt thời gian dài một nhóm côn đồ hành hung, ngang nhiên chiếm giữ lô đất CN5 đã được UBND TP. Hà Nội giao cho Công ty Sắc Màu nhưng vẫn “ung dung tồn tại” dư luận đang mong chờ UBND TP. Hà Nội, Công an TP. Hà Nội sớm vào cuộc xử lý dứt điểm. Đồng thời làm rõ việc có hay không nhóm đối tượng này có “thế lực” chống lưng?

Nhóm PV