Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Quảng Ninh: Bất thường trong kiểm kê, đền bù giải phóng mặt bằng

Trong quá trình giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Khu công nghiệp và Cảng Nam Tiền Phong, nhiều hồ sơ đo đạc, kiểm kê, đền bù có dấu hiệu bị chỉnh sửa khiến nhiều hộ dân gặp thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế.

“Đo một đằng, đền một nẻo”

Phản ánh thông tin tới Tòa soạn, ông Lê Văn Nguyên (SN 1976, trú tại xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, thực hiện Thông báo số 162/TB-UBND ngày 18/6/2020 của UBND thị xã Quảng Yên về việc thu hồi đất thực hiện dự án Khu công nghiệp và Cảng Nam Tiền Phong, ngày 16/7/2020 Trung tâm phát triển quỹ đất (Trung tâm PTQĐ) thị xã Quảng Yên, các ban ngành liên quan cùng gia đình ông Nguyên đã tiến hành kiểm đếm đầy đủ diện tích, khối lượng vật kiến trúc, cây trồng.

Lần đầu đo đạc kiểm kê ngày 16/7/2020, lần 2 đo lại vào ngày 25/8/2020. Sau đó, các bên cùng gia đình ông Nguyên đã thống nhất về số lượng, khối lượng đất đá cùng chủng loại vật tư, trong đó ghi nhận hạng mục đá đổ chân khay là 5.509m3.

anh-1-w500-h333.jpg

Khu vực nuôi trồng thủy hải sản nằm trong quy hoạch thu hồi phục vụ dự án.

Tuy nhiên, đến tháng 5/2021 (sau gần 1 năm), Trung tâm PTQĐ thị xã Quảng Yên đưa cho gia đình ông Nguyên bản dự thảo chỉ còn lại 3.918m3 đá kè, tức là thiếu hụt mất 1.591m3 (tương đương 1,1 tỷ đồng tiền đền bù thu hồi dự án).

Ông Nguyên cho rằng, Trung tâm PTQĐ thị xã Quảng Yên đã tự ý và cố tình chỉnh sửa hồ sơ về khối lượng đá đã kiểm đếm mà không có sự thống nhất của người dân. Ngoài ra, còn có thêm nhiều trường hợp cán bộ tự ý làm sai lệch kết quả kiểm đếm tương tự như gia đình ông Nguyên. Việc làm trên gây bức xúc, thiệt hại lớn về kinh tế cho nhiều hộ dân.

“Thực tế, nếu tính toán chuẩn xác thì khối lượng đất đá của tôi còn thất thoát khá nhiều, nhưng do hạn chế về chuyên môn đo đạc nên việc thiếu hụt cũng đành chấp nhận. Cả gia đình tôi nhiều năm qua dựa dẫm vào nghề nuôi trồng thủy sản, giờ bị thu hồi đầm nuôi không biết sau này kinh tế sẽ ra sao? Không chỉ gặp bất lợi khi đo đạc, chúng tôi còn bị họ cố ý chỉnh sửa hồ sơ gây thất thoát tài sản, thiệt hàng tỷ đồng”, ông Nguyên nói.

Một số cán bộ Hợp tác xã nông nghiệp Liên Vị 1 (đại diện cho nhiều chủ đầm nuôi thủy hải sản nằm trong diện tích bị thu hồi) cho hay, theo Quyết định 45 của UBND Quảng Ninh ban hành ngày 31/12/2019, tiền hoa lợi được đền bù mức 23.500 đồng/m2. Thế nhưng sau khi kiểm đếm xong, đến ngày 18/9/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh lại ban hành Quyết định số 32 áp mức bồi thường chỉ còn 6.490 đồng/m2. Việc thay đổi các quyết định đã khiến nhiều hộ dân gặp thiệt hại về kinh tế, bởi kiểm đếm ở thời điểm nào thì cần tính mức bồi thường ở thời điểm đó.

anh-2-w1052-h640.jpg

Bảng kê khai kiểm đếm ngày 16/7/2020 có khối lượng 4.200m3 và 909m3 đá.

“Gia đình chúng tôi đắp đê thủ công bằng tay tổng diện tích 280.000m3 đất để nuôi trồng thủy hải sản từ những năm 1960, đáng lý ra phải được hưởng mức đền bù khoảng 200.000 đồng/m3, nhưng hiện chỉ được tính theo mức giá đất đắp hỗn hợp là 92.000 đồng/m3. Thực tế, đến tận năm 1990 thì người dân mới biết đến máy cẩu để thuê, đắp bờ”, bà Phạm Thị Mai (trú tại xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên) nói.

Nằm trong danh sách bị thu hồi đất, ông Lê Văn Viễn (SN 1975, trú tại xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên) cho rằng, trong biên bản kiểm đếm ngày 28/10/2020 có thống kê ngôi nhà gỗ thông diện tích 180m2, trị giá khoảng 100 triệu đồng, nhưng đến khi nhận tiền đền bù thì căn nhà bỗng dưng “biến mất” khỏi danh sách nhận tiền bồi thường.

Theo một số hộ dân, nhiều cống thoát nước kiểm đếm tại hiện trường khoảng 500m3 đá, nhưng khi về họ đã tự ý hạ thấp khối lượng trên giấy tờ nhằm qua mặt các cơ quan chức năng và người dân khi tiến hành bồi thường. Ngoài ra, cán bộ đo đạc thuộc Trung tâm PTQĐ không chỉ cố tình chỉnh sửa hồ sơ kiểm kê tài sản của nhiều hộ dân, mà còn tự ý ghi thêm nội dung: “HTX nông nghiệp đồng ý phần đất đắp bằng máy” nhằm hợp thức hóa biên bản.

Quyền và lợi ích người dân cần được đảm bảo

Trao đổi thông tin với phóng viên, đại diện Trung tâm PTQĐ thị xã Quảng Yên cho biết, lần đầu, các đơn vị chuyên môn tiến hành đo đạc lúc thủy triều cao, khoảng 1 tháng sau đo lại khi thủy triều cạn. Sau 2 lần đo đạc, đơn vị đưa ra bản dự thảo kiểm kê vào tháng 8/2020. Quá trình đo đạc, cán bộ sử dụng thước và sào lội xuống đo một vài điểm làm mốc. Việc người dân phản ánh bờ đầm bị sụt lún, hao hụt đất đá sau 1 năm là không đáng kể.

anh-3-w1280-h914.jpg

Bảng kê khai kiểm đếm tháng 5/2021 có dấu hiệu cán bộ tự ý chỉnh sửa, khối lượng đá giảm chỉ còn 3.024m3 và 606m3.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ liên hệ lại với bà con để đo đạc lại, lập phương án thống nhất, kết hợp cơ quan trung gian thẩm định vào thời điểm triều cường kiệt. Chúng tôi cũng hiểu được những khó khăn của bà con, hằng năm đều phải bổ sung đất đá để bồi đắp và duy tu đầm nuôi thủy hải sản. Trên tinh thần cầu thị, đơn vị sẽ cố gắng đo đạc, thống kê lại một cách hài hòa nhất cho người dân”, đại diện Trung tâm PTQĐ nhấn mạnh.

Theo Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, (Đoàn Luật sư TP.HCM), những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh về kinh tế xã hội, nhu cầu chỉnh trang đô thị, xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương, xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư, xây dựng khu đô thị mới để phục vụ nhu cầu nhà ở, sinh hoạt ngày càng phát sinh, để các dự án này được thực hiện nhà nước cần phải thu hồi đất, điều đó sẽ gây ảnh hưởng đến một bộ phận người dân đang sử dụng đất.

Do đó, việc kê khai, kiểm đếm các tài sản trên đất của người dân đang sử dụng phải thực hiện theo đúng trình tự thủ tục và khách quan. Tránh gây thiệt hại cho người dân cũng như ngân sách Nhà nước.

Về góc độ pháp lý, Luật sư Bình khẳng định, tại Điều 204 Luật đất đai 2013 quy định, người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

anh-4-w1280-h724.jpg

Căn nhà gỗ thông trị giá khoảng 100 triệu đồng của ông Lê Văn Viễn bỗng dưng “biến mất” khỏi danh sách đền bù.

Bên cạnh đó, trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Cũng theo vị Luật sư Bình, trong trường hợp đối với kết quả kiểm đếm đất đai, tài sản trên đất mà người bị thu hồi có căn cứ cho rằng quyết định, kết quả đó chưa đúng với thực tế đất bị thu hồi (loại đất, diện tích, vị trí, số lượng tài sản trên đất...) thì có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính. Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính (Điều 9 Luật khiếu nại 2011).

Trần Khanh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...