Quảng Ngãi: Ngang nhiên thi công “bất chấp” quyết định khẩn cấp tạm thời của Tòa án
Thứ Hai, 30/03/2020 10:59

Trong khi vụ việc đang được TAND TP.Quảng Ngãi thụ lý giải quyết, bà Trần Thị Lệ Thi vẫn ngang nhiên xây dựng công trình trên tài sản đang tranh chấp, thậm chí “bỏ qua” quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Tòa.

Giữa tháng 3/2020, ông Huỳnh Ngô (anh cả) cùng 8 người em ruột (con ông Huỳnh Tòa) có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến Báo Công lý và Xã hội, trình bày về việc bà Trần Thị Lệ Thi (SN 1976, ngụ tổ 4, phường Nghĩa Chánh, TP.Quảng Ngãi) gửi đơn khởi kiện gia đình ông Huỳnh Ngô yêu cầu chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật quyền sử dụng đất và bồi thường thiệt hại do TAND TP.Quảng Ngãi thụ lý ngày 21/8/2019.

Đến ngày 6/12/2019, TAND TP.Quảng Ngãi thông báo về việc thụ lý đơn phản tố yêu cầu tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất số 11, lập tại UBND phường Quảng Phú ngày 20/10/2006 giữa ông Huỳnh Tòa (cha ông Huỳnh Ngô và 8 người con) tặng cho vợ chồng ông Huỳnh Anh và bà Phạm Thị Cúc (thửa đất số 927, tờ bản đồ số 4, diện tích 960m2 tại phường Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi); hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số sổ H01371, cấp ngày 22/12/2006 cho ông Huỳnh Anh và bà Phạm Thị Cúc; buộc bà Trần Thị Lệ Thi bồi thường thiệt hại đập phá tài sản (trị giá 6 triệu đồng).

Tặng đất cho “người xa xứ”

Theo trình bày sự việc, ông Huỳnh Tòa (SN 1930, mất năm 2013) và vợ là bà Nguyễn Thị Tuấn (SN 1936, mất năm 2004) sử dụng ổn định diện tích 4.970,8m2 đất từ năm 1954. Đến ngày 21/9/2006, diện tích 4.970,8m2 đất ở đô thị được cấp GCNQSDĐvới số sổ AE 216573 tại thửa đất số 38, tờ bản đồ số 4 đứng tên chủ sở hữu là hộ ông Huỳnh Tòa.

quang-ngai-1-w950-h1280.jpg

Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc dừng công trình của TAND TP.Quảng Ngãi

Bất ngờ vào ngày 20/10/2006, xuất hiện Hợp đồng tặng cho QSDĐ giữa ông Huỳnh Tòa (bên tặng) chuyển QSDĐ cho ông Huỳnh Anh và bà Phạm Thị Cúc (hộ khẩu thường trú đều ở Đắk Lắk) với diện tích 960m2 đất ở đô thị, điều khác lạ thể hiện trong hợp đồng là thửa đất số 927 và tờ bản đồ số 4. Ngày 22/12/2006, UBND TP.Quảng Ngãi cấp GCNQSDĐ số sổ H01371, đứng tên hai vợ chồng ông Huỳnh Anh và bà Phạm Thị Cúc.

Anh cả Huỳnh Ngô (SN 1954) bức xúc: “Anh em chúng tôi có 3 trai và 6 gái. Cha mẹ chưa cho con cái phần đất nào, làm sao có chuyện cho đất người khác ngoài gia đình. Vợ chồng ông Anh, bà Cúc sống ở Đắk Lắk lâu năm, họ chỉ về thăm cha tôi đang bệnh ốm yếu vào năm 2006 khi đang ngồi xe lăn. Nào ngờ họ âm thầm làm sổ đỏ mà cả gia đình không ai hay biết”.

Bà Huỳnh Thị Liễu (em gái út của ông Huỳnh Ngô, SN 1983) bày tỏ: “Từ trước năm 2006, tôi không biết hai vợ chồng ông Huỳnh Anh. Sau này khi họ về quê thăm cha tôi, chúng tôi mới biết họ có quan hệ bà con rất xa”.

Hợp đồng tặng cho đất nhiều uẩn khúc

Bà Huỳnh Thị Liễu cho biết: “Cha tôi không biết chữ, do đó không thể ký hoặc ghi chữ trong hợp đồng tặng cho, giấy tờ kê khai và giấy tờ nộp thuế. Đến khi bà Phạm Thị Cúc bán lại cho cháu là bà Trần Thị Lệ Thi, họ xây tường rào, làm nhà thì chúng tôi mới hay biết đất của cha mẹ tôi bị mất. Hợp đồng cha tôi tặng đất cho ông Huỳnh Anh quá nhiều bất thường, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình tôi”.

Hồ sơ thể hiện, ông Huỳnh Tòa không biết chữ, tuy nhiên trong Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất này lại có chữ ghi tên, chữ ký của ông Huỳnh Tòa. Dưới chữ ghi tên ông Tòa có chữ ghi khác nét mực với nội dung “con Huỳnh-T-May ký”. Đồng thời, nét mực viết tên ông Huỳnh Anh (bên được tặng cho) giống nét mực bên tặng của ông Huỳnh Tòa. Hợp đồng có tên bà Phạm Thị Cúc nhưng hợp đồng này không có chữ ký của bà Cúc.

Trường hợp người không biết chữ thực hiện tặng cho, sang nhượng bất động sản thì phải điểm chỉ bằng dấu vân tay. Đồng thời, phải có người làm chứng nhưng hợp đồng tặng cho giữa ông Huỳnh Tòa và hai vợ chồng ông Huỳnh Anh thực hiện không đúng quy định pháp luật.

Tại thời điểm phát sinh hợp đồng tặng cho trên, ông Huỳnh Tòa mất kiểm soát hành vi năng lực dân sự, không tự đi lại và không minh mẫn. Bà Huỳnh Thị Liễu cho biết: “Những năm ba bị bệnh, tôi và chị gái ở cùng nhà chăm sóc cho ba nên tôi biết rất rõ. Ba tôi bị bệnh nặng trước khi bà Phạm Thị Cúc về thăm ba tôi. Sau lần thăm đó, bất ngờ xuất hiện sổ đỏ cấp cho ba tôi và sổ đỏ cắt đất cho ông Anh và bà Cúc. Ba tôi bị tai biến, đi lại bằng xe lăn, điếc tai, có lúc không nhận ra con cái, nói mất kiểm soát và lặp đi lặp lại lời nói của mình. Ba tôi không minh mẫn như vậy thì làm sao đi làm sổ đỏ và tặng cho ai được chứ”.

quang-ngai-1-w950-h1280.jpg

Công trình vẫn thực hiện sáng ngày 25/3 bất chấp quyết định của Tòa án

Bên cạnh đó, tính pháp lý trong hợp đồng tặng cho QSDĐ không đảm bảo theo quy định của Luật Đất đai năm 2003. GCNQSDĐ do UBND TP.Quảng Ngãi cấp ngày 21/9/2006 thể hiện người sử dụng đất là “hộ ông” Huỳnh Tòa, do đó khi thực hiện quyền tặng cho, sang nhượng QSDĐ phải có sự đồng ý và ký của các con ông Huỳnh Tòa (không có mẹ vì mất năm 2004).

Điều bất thường khác, ông Huỳnh Tòa mất hành vi năng lực dân sự, không minh mẫn, không biết chữ, không đi lại được do tai biến phải ngồi xe lăn, các con không biết thì ai thực hiện thủ tục thừa kế chuyển quyền sử dụng đất là “hộ ông Huỳnh Tòa” và xóa tên vợ là bà Nguyễn Thị Tuấn (mất năm 2004 không để lại di chúc).

Theo hồ sơ do Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh – Chi nhánh TP.Quảng Ngãi cung cấp, tất cả giấy tờ lĩnh vực đất đai đều do ông Nguyễn Hữu Tình – nguyên Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường TP.Quảng Ngãi xác nhận thời điểm năm 2006. Đồng thời, hồ sơ không có bất kể giấy ủy quyền nào của các con cho ông Huỳnh Tòa.

Đến khi 9 anh em gia đình ông Huỳnh Ngô phát hiện, bà Phạm Thị Cúc nhanh chóng bán lại cho cháu là bà Trần Thị Lệ Thi với giá trị 500 triệu đồng, theo Hợp đồng chuyển nhượng ngày 30/11/2018 tại Phòng Công chứng số 1 tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 7/1/2019, bà Trần Thị Lệ Thi được cập nhật biến động trên GCNQSD đất số sổ H01371.

Trong lúc vụ việc đang được giải quyết tại TAND TP.Quảng Ngãi, bà Trần Thị Lệ Thi vẫn ngang nhiên xây dựng công trình trên tài sản đang tranh chấp. Ông Huỳnh Ngô làm đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Ngày 18/3/2020, TAND TP.Quảng Ngãi ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2020/QĐ-BPKCTT, buộc bà Trần Thị Lệ Thi không thực hiện hành vi xây dựng công trình trên thửa đất số 927, tờ bản đồ số 4, diện tích 960m2 tại tổ 10, phường Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 25/3, bà Trần Thị Lệ Thi vẫn tiếp tục xây dựng công trình, mặc dù đơn vị thi hành án và cơ quan chức năng phường Quảng Phú đã làm việc với bà Thi.

Trao đổi với phóng viên Báo Công lý xã hội về vụ việc trên, ông Phạm Tấn Hoàng – Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi cho biết sau khi tiếp nhận thông tin sẽ chỉ đạo cơ quan Ủy ban Kiểm tra – Thanh tra thành phố vào cuộc kiểm tra vụ việc.

Dương Vương
Tag: Quảng Ngãi , xây dựng công trình , TAND TP.Quảng Ngãi
Tiêu điểm Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai? Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai?