Quảng Ngãi: Chứng thực tặng đất khi mẹ già đang sống thực vật
Chủ Nhật, 26/07/2020 11:52

Mẹ vừa khuất núi, anh Vương Quang Tại (thôn Cộng Hòa 1, xã Tịnh Ấn Tây, TP. Quảng Ngãi) ngỡ ngàng khi phát hiện sổ đỏ mới đứng tên em trai Vương Quang Nơi. Đáng nói, hợp đồng sang nhượng được tạo lập trước lúc mẹ mất hơn một tháng, trong thời gian bà đang sống thực vật.

clxh-ngay-23-7-quang-ngai-1-w525-h700.jpg

Đơn tố cáo do ông Vương Quang Tại gửi đến Báo Công lý

Theo đơn trình bày gửi Công lý & Xã hội, ông Vương Quang Tại (SN 1968) cho biết, mẹ của ông là bà Đỗ Thị Quyên (SN 1942) bị bệnh nặng, sống thực vật khoảng một năm với tình trạng không đi lại, không nói, không nghe, không thấy và không nhận thức được bất kể điều gì. Đến ngày 18/4/2019 thì bà qua đời. 

Khi còn sống, bà Quyên đứng tên chủ sở hữu thửa đất số 18, tờ bản đồ số 22 thuộc Gò Đình, thôn Cộng Hòa 1 (xã Tịnh Ấn Tây), diện tích 638,6mđất trồng cây hằng năm khác (ký hiệu BHK) theo Nghị định 64 của Chính phủ. Bản thân ông Tại từ trước đến nay chưa bao giờ biết mẹ hoặc thành viên trong gia đình sang nhượng lô đất này.

Vào ngày 07/5/2020, ông Vương Quang Tại đến vị trí thửa đất ở Gò Đình, bỗng thấy tại đây xuất hiện một ngôi nhà cấp 4 kiên cố nên đã đến UBND xã Tịnh Ấn Tây tìm hiểu. Tại đây, ông Tại phát hiện ra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đứng tên “Hộ bà Đỗ Thị Quyên” đã chuyển thành GCNQSDĐ đứng tên bà Đỗ Thị Quyên từ tháng 12/2017 dù ông là thành viên trong hộ gia đình chưa từng ký bất cứ giấy tờ thay đổi gì.

Cùng với đó, hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất (chứng thực ngày 14/3/2019, thời điểm chứng thực trước lúc bà Đỗ Thị Quyên chết 34 ngày) cho ông Vương Quang Nơi, do Phó Chủ tịch Cao Văn Hà ký và đóng dấu. Từ đó, ngày 01/4/2019, Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Quảng Ngãi ký xác nhận dịch chuyển thành “Tặng cho ông Vương Quang Nơi”. Sau đó, ông Nơi chuyển tên và đổi GCNQSDĐ mới đứng tên bà Vương Thị Mỹ Thư (SN 1997, con gái ông Nơi) vào ngày 17/4/2020, với diện tích 638,6mđất trồng cây hàng năm khác.

clxh-ngay-23-7-quang-ngai-3-w700-h462.jpg

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chuyển đổi qua bà Vương Thị Mỹ Thư vẫn còn đất trồng cây hàng năm khác (BHK)

“Việc chuyển đổi về phần đất của mẹ tôi xảy ra nhiều sai phạm, vậy mà cán bộ các cấp bao che và không hề hay biết. Đó chính là việc chuyển từ “Hộ bà” sang “Bà” (từ tài sản hộ gia đình sang tài sản cá nhân bà- PV) mà tôi là con không ký. Hợp đồng tặng cho em trai Vương Quang Nơi càng vô lý, bởi ngày chứng thực là lúc mẹ tôi sống đời thực vật, không đủ minh mẫn để thực hiện hành vi dân sự và đang “thập tử nhất sinh” thì ai có quyền làm hợp đồng, rồi chứng thực như vậy chứ?”, ông Vương Quang Tại bức xúc.

Trước những trăn trở về việc có dấu hiệu ngụy tạo hồ sơ nêu trên, ông Vương Quang Tại đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng kêu cứu. Vào ngày 03/7/2020, cơ quan Ủy ban Kiểm tra – Thanh tra UBND TP. Quảng Ngãi đã có buổi làm việc, ghi nhận lời khai và bổ sung hồ sơ tố cáo.

clxh-ngay-23-7-quang-ngai-4-w700-h492.jpg

Ngôi nhà cấp 4 mọc trên đất BHK nhưng chính quyền địa phương không hay biết

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Khánh Lâm – Bí thư Đảng ủy xã Tịnh Ấn Tây nhấn mạnh: “Đảng ủy đã chỉ đạo UBND xã rà soát, kiểm tra lại vụ việc của ông Vương Quang Tại, đồng thời báo cáo và đề xuất Phòng Tài nguyên Môi trường, UBND TP. Quảng Ngãi xử lý theo thẩm quyền, báo cáo kết quả xử lý cho Đảng ủy trước ngày 30/7 tới”.

Dương Vương
Tag: Vương Quag Tại , Vương Quang Nơi , xã Tịnh Ấn Tây , công lý xã hội