Quãng Ngãi: Bỗng dưng… mất nhà
Thứ Sáu, 04/12/2020 15:54

Sau hàng chục năm sinh sống ổn định trên thửa đất do cha ruột để lại, một gia đình nông dân ở xã thôn Long Bàn, xã Tịnh An, Tp. Quảng Ngãi có nguy cơ mất đất, mất nhà. Theo khổ chủ, nguyên nhân là bị người thân lừa chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Mới đây, Công lý và Xã hội nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Đình Thoại (72 tuổi, ngụ thôn Long Bàn, xã Tịnh An, Tp. Quảng Ngãi) về việc ông bị chính người em ruột lừa chuyển nhượng thửa đất mà gia đình ông sinh sống hàng chục năm qua.

Theo ông Thoại, gia đình ông đông anh em, mẹ mất sớm nên cha đi bước nữa. Năm 1978, cha ông đưa cả gia đình đi kinh tế mới tại vùng Bảo Lâm, Lâm Đồng. Ông Thoại là con trai trưởng, lúc này đã lập gia đình nên ở lại làm ăn, sinh sống và lo phần thờ cúng tổ tiên, ông bà trên chính mảnh đất 1.270 m2 do cha mình để lại.

Đối với mảnh đất trên, năm 1996, ông Thoại kê khai đất và được UBND huyện Sơn Tịnh (nay TP Quảng Ngãi) cấp GCNQSDĐ lần đầu “Thửa đất số 930, tờ bản đồ số 2, diện tích 1270m2, Địa chỉ: thôn Long Bàn, xã tịnh An, Huyện Sơn Tịnh, Tỉnh Quảng Ngãi”.

qn-can-nha-w1276-h956.jpg

Ngôi nhà đang tranh chấp

 Năm 2016, nhà nước đo đạc lại, chỉnh sửa, bổ sung thêm phần diện tích trong GCNQSDĐ do ông Thoại đứng tên “Thửa đất số 635, tờ bản đồ số 1, diện tích 1.301,1m2, Địa chỉ: thôn Long Bàn, xã tịnh An, Huyện Sơn Tịnh, Tỉnh Quảng Ngãi”.

Năm 2019, ông Thoại đã chuyển giao toàn bộ quyền sử dụng đất tại địa chỉ trên cho mẹ kế của ông là bà Nguyễn Thị Định (85 tuổi) để sử dụng vào việc hương hỏa, thờ cúng ông bà, không được phân chia, mua bán.

Theo ông Thoại, sau khi chuyển giao cho mẹ kế, em ruột ông là Nguyễn Đình Nghĩa (ngụ Tp.Biên Hòa, Đồng Nai) lợi dụng bà Nguyễn Thị Định tuổi cao, không biết chữ, đã công chứng hợp đồng ủy quyền cho ông Nghĩa để mua bán và chuyển nhượng cho người khác mà mẹ kế và ông không hề hay biết.

kjdhdgdygeiohjd-w1656-h2339.jpg

Sau khi được ủy quyền, ông Thoại chuyển nhượng thửa đất cho người khác

Ngay sau khi được ủy quyền diện tích đất trên, ngày 16/7/2019, ông Nghĩa làm đơn gửi UBND xã Tịnh An, Tp. Quảng Ngãi để tranh chấp đất đai, nhà ở… Tuy nhiên, các cơ quan chức năng chưa giải quyết các yêu cầu của ông Nghĩa.

Chia sẻ với báo chí, bà Nguyễn Thị Định bức xúc, vì tin tưởng con cái nên khi nghe ông Nguyễn Đình Nghĩa nêu lý do dẫn mẹ đến phòng công chứng làm thủ tục giấy tờ cho các con nên làm theo. Do không biết chữ nên bà không biết đã công chứng giấy tờ gì cho ông Nghĩa, các công chứng viên tại văn phòng công chứng cũng không đọc cho bà biết nội dung ủy quyền cho ông Nghĩa là gì, đến khi được các con thông báo bà mới biết mình đã bị lừa.

Được biết, hợp đồng ủy quyền của bà Nguyễn Thị Định cho ông Nguyễn Đình Nghĩa được thực hiện tại Văn phòng Công chứng Bùi Ngọc Hiếu có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại khu dân cư ấp Thới Sơn, xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 17, Luật Công chứng: Công chứng viên có nghĩa vụ giải thích cho người yêu cầu công chứng hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc công chứng; trường hợp từ chối yêu cầu công chứng thì phải giải thích rõ lý do cho người yêu cầu công chứng.

adahdohaidj-w1656-h2339.jpg

GCNQSĐ huyện Sơn Tịnh cấp cho ông Thoại

Ngoài ra, vì bà Định đã 85 tuổi nên bắt buộc phải có giấy chứng nhận của ngành y tế xác nhận tại thời điểm ký giấy tờ ủy quyền, bà Định hoàn toàn minh mẫn, không mắc bệnh hiểm nghèo và kiểm soát được hành vi dân sự

Tuy nhiên, theo trình bày của bà Định, bà không được công chứng viên tại Văn phòng Công chứng Bùi Ngọc Hiếu giải thích, đọc rõ các nội dung tại hợp đồng ủy quyền cho bà. Công chứng viên cũng không yêu cầu giấy tờ gì của cơ quan y tế. Do vậy, bà Định và các con cũng tỏ ý nghi ngờ, phải chăng có sự “trao đổi” trước giữa văn phòng công chứng này và ông Nghĩa để mọi việc diễn ra nhanh chóng hay không?!

Ông Thoại cho biết thêm, ông Nghĩa hiện đang công tác tại Văn phòng đăng ký Đất đai tỉnh Đồng Nai, gia đình có kinh tế khá giả, nhưng không hiểu sao thường xuyên lôi kéo những người em khác trong gia đình tạo áp lực, ép ông bỏ nhà đi nơi khác.

Liên quan tới phản ánh của ông Thoại, ngày 16/11, phóng viên đã liên hệ với ông Nghĩa để đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, ông Nghĩa cho biết đã “cho” một tờ báo chính thống vào điều tra và không làm việc với báo nào khác. Sau đó, ông Nghĩa lại cho biết, sẽ cho luật sư làm việc với phóng viên sau.

Lê Nam
Tag: Quãng Ngãi , lừa chuyển nhượng quyền sử dụng đất , quyền sử dụng đất ,