Quận Thanh Xuân (Hà Nội): Nan giải tình trạng bãi gửi xe trái phép mọc lên ở phường Hạ Đình
Thứ Ba, 06/04/2021 11:36

Theo phản ánh của người dân phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, trên địa bàn phường có nhiều bãi giữ xe trái phép với quy mô lớn đã hoạt động nhiều năm nay nhưng vẫn chưa bị xử lý dứt điểm.

Trước nhu cầu ngày càng cao của người dân, thời gian qua trên địa bàn thành phố Hà Nội các bãi xe mọc lên ngày càng nhiều. Bên cạnh những điểm trông giữ xe được cấp phép, chấp hành đầy đủ các quy định cũng có không ít bãi trông giữ xe xây dựng trái phép, không đủ điều kiện vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp các quy định pháp luật. Tình trạng này cũng đang diễn ra tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân.

Năm 2018, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện, điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí sai quy định. Trong đó, nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu: Nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn, chủ tịch UBND và trưởng Công an xã, phường, thị trấn phải kiểm điểm, chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND quận, huyện. Trường hợp để các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí không đúng quy định mà không có biện pháp xử lý dứt điểm, Chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND thành phố.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân phường Hạ Đình quận Thanh Xuân, trên địa bàn phường có nhiều bãi giữ xe trái phép với quy mô lớn đã hoạt động nhiều năm nay nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

bai-xe-khong-phep-w960-h720.jpg

phieu-thu-gui-xe-chung-cu-w714-h516-w580-h419.jpg

Phiếu thu tiền gửi xe tại khu Chung cư tái định cư Hạ Đình

Một vị trí trông giữ xe không phép mà người dân phản ánh là khu vực ngõ 214 Nguyễn Xiển xung quanh 2 tòa nhà A1X2  và A2X2 và một bãi giữ xe khác tại khu X1 hẻm 140/1/2 Nguyễn Xiển của Chung cư tái định cư Hạ Đình. Tại đây, hoạt động dịch vụ trông giữ xe không phép diễn ra ngang nhiên và chiếm hết không gian quanh chung cư này.

Qua quan sát, 2 tòa chung cư này được xây dựng không có hầm để xe ô tô. Toàn bộ sân chơi dành cho cư dân tòa nhà vui chơi đều bị chiếm dụng, làm nơi đỗ xe. Ngoài ra, một lán rửa xe cũng được dựng lên ở cuối bãi xe để “một công đôi việc” thu lời.

Trong vai người có nhu cầu gửi xe, phóng viên được nhân viên trông giữ xe nhiệt tình tư vấn. Để gửi xe tại bãi xe này, đối với các cư dân sống tại chung cư, mức giá gửi xe theo tháng là 600.000 đồng/ tháng, còn với người ngoài thì mức giá 1,3 triệu đồng/ tháng. Sau khi đồng ý gửi xe theo tháng, phóng viên được cung cấp 1 tờ phiếu thu với các thông tin về biển số xe, số tiền phải đóng, trên phiếu thu có đóng dấu Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ và Thương mại Bảo Việt DKC.

Do ít có sự lựa chọn người dân phải chấp nhận bỏ tiền gửi xe, dù biết bãi xe không phép, không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, an ninh, trật tự. Nếu có hỏa hoạn xảy ra thì hậu quả sẽ khó lường. Hơn nữa, đã có nhiều trường hợp khi gửi xe tại những bãi xe không phép này, mặc dù phải bỏ ra hàng triệu đồng mỗi tháng, nhưng nếu có rủi ro thì khách hàng đương nhiên phải chịu thiệt hại!?

bai-xe-khong-phep-w960-h720.jpg

bai-xe-khong-phep-w960-h720.jpg

Khách hàng khi nộp tiền gửi xe tại bãi xe ngõ 460 Khương Đình chỉ được ghi tên vào sổ và ký xác nhận mà không có hóa đơn hay phiếu thu

Một bãi giữ xe khác cũng bị phản ánh ở ngõ 460 đường Khương Đình, phường Hạ Đình. Bãi trông giữ phương tiện này rộng cả nghìn m2 đối diện với nhà hội họp khu dân cư số 4 với quy mô hơn 100 xe ô tô được thiết kế mái che rất kiên cố. Đáng nói khu đất mà bãi giữ xe này tọa lạc là đất nông nghiệp.

Tìm hiểu được biết, có hai hình thức gửi xe tại đây là gửi theo tháng và gửi theo lượt. Nếu gửi xe theo lượt thì khách phải trả 50.000đ/lượt còn nếu có nhu cầu gửi theo tháng, khách hàng sẽ phải trả 1,3 triệu đồng /tháng. Mặc dù phí gửi xe khá cao nhưng theo ghi nhận của phóng viên, khi gửi theo tháng ở đây, khách hàng không hề nhận được hóa đơn hay phiếu thu tiền mà chỉ được lưu tên vào trong một cuốn sổ viết tay, tới tháng nộp tiền rồi ký tên vào sổ.

bai-xe-khong-phep-w960-h720.jpg

bai-xe-khong-phep-w960-h720.jpg

Bãi giữ xe xây dựng trên đất nông nghiệp tại ngõ 460 Khương Đình

Trao đổi với PV, ông Bùi Việt Nga - Phó chủ tịch phường Hạ Đình cho biết: “Việc các bãi giữ xe mọc lên xuất phát từ nhu cầu chính đáng của người dân địa phương. Bãi xe tại chung cư tái định cư Hạ Đình chưa được cấp phép. Chính quyền cũng đã nhiều lần kiểm tra nhắc nhở, tuy nhiên việc xử lý bãi xe này gặp nhiều khó khăn do chưa được bàn giao hạ tầng xung quanh chung cư cho phường quản lý. Hiện nay bãi giữ xe này do Ban quản trị chung cư quản lý, họ tự đưa ra bảng giá, tự thu phí. Bãi xe tại ngõ 460 Khương Đình thì đã được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động”. Khi được hỏi về nguồn gốc đất tại bãi giữ xe, ông Nga khẳng định: “Đó là đất nông nghiệp”.

Từ tình trạng các bãi giữ xe trái phép tồn tại thời gian dài mà không bị xử lý tại phường Hạ Đình, có thể thấy dường như những chỉ đạo quyết liệt của UBND TP. Hà Nội nhằm chấn chỉnh, tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các bãi trông giữ phương tiện trái phép chưa được nghiêm túc thực hiện.

Đinh Quang
Tag: quận thanh xuân , hà nội , phường hạ đình , bãi trông giữ xe không phép