Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Hàng Buồm
Chủ Nhật, 18/10/2020 16:10

Theo phản ánh của nhiều người dân ở khu vực phố cổ thuộc phường Hàng Buồm, hiện nay trên địa bàn tồn tại công trình vi phạm TTXD nhưng chưa thấy lực lượng chức năng sở tại xử lý dứt điểm.

Theo quy chế Quản lý quy hoạch - Kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội (Quyết định số 6398/QĐ-UBND ngày 24/10/2013 của UBND TP Hà Nội) quy định: các công trình xây dựng thuộc các tuyến phố cổ mặt ngoài chỉ được phép xây dựng 3 tầng, mặt trong là 4 tầng, chiều cao tối đa 16m, mật độ xây dựng là 60% - 70%.

Nhưng thực tế ở đây phóng viên mục sở thị hai công trình tại 56 Đào Duy Từ và ngõ 54 phố Phất Lộc có dấu hiệu xây dựng vượt cấp phép, sai thiết kế tầng tum và sai mật độ xây dựng trong khu dân cư. Đặc biệt công trình đồ sộ số 56 Đào Duy nằm trong con hẻm chỉ vẻn vẹn đi vừa 01 chiếc xe máy. Nếu xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn lực lượng chức năng không biết phải ứng cứu ra sao?

sai-pham-hang-buom-hoan-kiem-w900-h1200.jpg

Công trình nằm sâu trong ngõ 54 Phất Lộc

sai-pham-hang-buom-hoan-kiem-w900-h1200.jpg

Công trình đồ sộ tại 56 phố Đào Duy Từ.

Qua quan sát, việc xây dựng đang được gấp rút hoàn thành, trong quá trình thi công các công trình được che chắn sơ sài, vật liệu xây dựng tập kết bừa bãi trên vỉa hè và lòng đường, gây ảnh hưởng lớn đến người tham gia giao thông.

Chị L.M.A. một người dân sinh sống tại khu phố cổ cho hay: "Việc xây dựng, cải tạo nhà tại đây đã diễn ra từ nhiều năm nay, nhưng không thấy có cơ quan chính quyền nào xử lý. Trong khi đó, những người dân như gia đình chúng tôi, chỉ cần sửa lối lên xuống cho xe máy thôi mà cán bộ TTXD phường đã xuống yêu cầu tháo dỡ!?”.

Tại buổi họp thường kỳ, UBND TP. Hà Nội xác định, nguyên nhân chính dẫn đến vi phạm TTXD kéo dài do việc phát hiện vi phạm không kịp thời, thậm chí có biểu hiện bao che làm ngơ của không ít cán bộ cơ sở. Ðã có rất nhiều cán bộ là chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã, phường bị kỷ luật, nhiều cán bộ thanh tra xây dựng bị xử lý, điều chuyển công tác.

Để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến những sai phạm trên, ngày 07/10/2020, PV Công lý và Xã hội đã liên hệ làm việc và đặt lịch phỏng vấn với lãnh đạo UBND phường Hàng Buồm. Tuy nhiên cho đến nay, PV vẫn chưa nhận được câu trả lời từ chính quyền địa phương.

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành Văn bản 1316/SXD-TTr (ngày 18/2/2020) đề nghị UBND các quận, huyện tập trung chỉ đạo các lực lượng của quận, huyện, UBND các xã, phường xử lý, giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm tồn đọng. UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP về tiến độ, thời gian xử lý dứt điểm từng trường hợp vi phạm.
Thanh Huy
Tag: Hoàn Kiếm , Hà Nội , Hàng Buồm , vi phạm trật tự xây dựng