Phường Xuân Phương: Doanh nghiệp sử dụng sai mục đích hàng nghìn m2 đất, chính quyền “án binh bất động”?
Thứ Sáu, 05/03/2021 11:22

Mặc dù được phê duyệt thuê đất để xây dựng bãi đỗ xe, tuy nhiên Công ty CP Nhật Quân Anh lại tự ý xây dựng hàng loạt nhà xưởng, kho bãi với diện tích hàng nghìn m2 trên địa bàn phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm để kinh doanh nhiều năm nay nhưng không bị xử lý.

Phê duyệt một đằng, sử dụng một nẻo

Ngày 13/2/2015, UBND thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 869/QĐ-UBND thu hồi 8.688 m2 tại ô đất P3 phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm cho Công ty CP Nhật Quân Anh thuê để xây dựng bãi đỗ xe. Hình thức cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm, thời hạn thuê đất kể từ ngày có quyết định cho thuê đất đến ngày 18/09/2064 (ngày hết hạn Giấy chứng nhận đầu tư). Tuy nhiên, thay vì xây dựng bãi đỗ xe, doanh nghiệp này lại xây dựng hàng loạt nhà kho, nhà xưởng để kinh doanh trái phép, thu lời bất chính.

anh-1-w1280-h622.jpg

anh-1-w1280-h622.jpg

Được giao đất làm bãi đỗ xe nhưng công ty Nhật Quân Anh đã tự ý cho các đơn vị khác thuê làm kho, xưởng.

Ghi nhận thực tế của phóng viên, tại khu đất P3 cách UBND phường Xuân Phương chưa đầy 100m không thấy bãi đỗ xe mà thay vào đó xuất hiện hàng loạt gara ô tô, nhà xưởng, kho chứa hàng,...với diện tích hàng nghìn m2. Theo phản ánh, các nhà kho của doanh nghiệp này luôn trong tình trạng được lấp đầy, tuy nhiên không đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy.

anh-1-w1280-h622.jpg

anh-1-w1280-h622.jpg

Khu đất đang được Trung tâm quỹ đất xây dựng phương án khai thác tạm nhưng đã được kinh doanh sân bóng từ lâu.

Không chỉ vậy, dọc theo tuyến đường Trịnh Văn Bô (phường Xuân Phương) cũng xuất hiện sân bóng đá mini được xây dựng khá hiện đại, được trải cỏ nhân tạo với quy mô hàng nghìn m2. Tại khu vực cổng ra vào thì luôn có người túc trực để cho thuê sân.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất kinh doanh sân bóng trên trước đó được UBND quận Nam Từ Liêm giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm thực hiện nhiệm vụ triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án GPMB, san nền sơ bộ khu đất 49,1ha để chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng đất tại khu đô thị mới Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm. Dự án được triển khai GPMB từ năm 2009, tuy nhiên vì vướng mắc về thủ tục pháp lý nên dự án chưa thể triển khai được.

Buông lỏng quản lý, "nhắm mắt làm ngơ" để sai phạm tiếp diễn?

Ngày 15/01/2021 tại Báo cáo số 06/BC-TTPTQĐ của Trung tâm phát triển quỹ đất báo cáo UBND quận Nam Từ Liêm về việc quản lý chống lấn chiếm, đổ trộm phế thải trên diện tích đất đã xong công tác GPMB. Trong báo cáo có nêu rõ “Hiện nay, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm đang triển khai xây dựng phương án khai thác tạm trên khu đất đã thực hiện xong công tác GPMB và tạo môi trường cảnh quan đô thị khang trang sạch đẹp hơn trong khu vực, đáp ứng nhu cầu luyện tập thể dục của nhân dân trên địa bàn quận. Đồng thời báo cáo UBND quận và xin ý kiến các Sở, ngành của thành phố Hà Nội về phương án khai thác tạm theo chỉ đạo tại thông báo số 1446-TB/QU ngày 12/03/2020 của Quận ủy Từ Liêm”.

Đáng nói ở đây, dù mới chỉ xây dựng phương án, xin ý kiến, chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng khu đất này đã được cho thuê để xây dựng sân bóng đá để kinh doanh từ năm 2020.

Trong Quyết định số 869/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội nêu rõ: “Sau 12 tháng liên tuc kể từ ngày nhận bàn giao đất ngoài thực địa chưa đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu từ, Công ty Nhật Quân Anh được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng mức tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến dộ thực hiện dự án; hết thời hạn được gia hạn mà Công ty Nhật Anh Quân chưa đưa đất vào sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích đã được phê duyệt thì UBND thành phố Hà Nội thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất. UBND thành phố Hà Nội yêu cầu quận Nam Từ Liêm và phường Xuân Phương thường xuyên kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai, đầu tư, xây dựng của Công ty CP Nhật Quân Anh, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm theo thẩm quyền, báo cáo UBND thành phố”.

Sai phạm của Công ty Nhật Quân Anh là rất rõ ràng và đã diễn ra trong thời gian dài, khu vực đất sai phạm lại nằm rất gần UBND phường Xuân Phương nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, không bị xử lý. Phải chăng các cấp chính quyền nơi đây đang buông lỏng quản lý, nhắm mắt làm ngơ cho những sai phạm diễn ra?

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Nguyễn Trường Sinh - Chủ tịch UBND phường Xuân Phương cho biết: “Khu đất hơn 8000 m2 tại ô đất P3 được UBND thành phố Hà Nội giao cho công ty Nhật Quân Anh thuê lại để làm bãi đỗ xe nhưng hiện tại đang sử dụng không đúng mục đích. Việc này đã xảy ra từ thời chủ tịch cũ của phường, tôi về công tác từ năm 2019 thì đã diễn ra rồi. Trong năm 2020 UBND phường đã tổ chức họp bàn yêu cầu những đơn vị thuê xưởng tại khu đất đó phải chấm dứt ngay các hoạt động, trả lại hiện trạng ban đầu trước ngày 25/11/2020”.

anh-1-w1280-h622.jpg

Trụ sở UBND phường Xuân Phương

Về sân bóng mini tại đường Trịnh Văn Bô, ông Sinh cho biết: “Sân bóng đó tồn tại từ tháng 6 năm 2020, sân bóng này được Trung tâm quỹ đất của quận quản lý. UBND phường Xuân Phương trên cương vị quản lý nhà nước cũng đã làm việc với chủ đầu tư, đã có biên bản làm việc và bàn giao yêu cầu Trung tâm quỹ đất quản lý đất theo đúng thẩm quyền”.

Ý kiến của vị lãnh đạo phường là vậy, tuy nhiên đến nay những sai phạm này vẫn tiếp diễn, doanh nghiệp vẫn hàng ngày thu lợi từ việc sử dụng đất sai mục đích, chính quyền thì vẫn “án binh bất động”.

Không biết tới khi nào những sai phạm này mới được xử lý triệt để? Đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Xuân Phương cần sớm kiểm tra, xử lý dứt điểm những vi phạm nhằm giữ vững kỷ cương luật pháp.

Dương Minh – Đinh Quang
Tag: xuân phương , nam từ liêm , sử dụng đất sai mục đích