Phú Thọ: Nguy cơ sạt lở nghĩa trang do khai thác cát ngoài mốc giới
Thứ Tư, 13/05/2020 18:10

Người dân sinh sống ở xã Vĩnh Chân và xã Vụ Cầu thuộc huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ gửi đơn kêu cứu, trong đó bày tỏ lo lắng về việc nghĩa trang của địa phương có thể bị sạt lở do hoạt động khai thác cát Công ty TNHH Đại Minh.

Theo đơn thư phản ánh của người dân, gần hai năm trở lại đây, Công ty TNHH Đại Minh ngang nhiên khai thác cát dưới lòng sông Hồng và tập kết ngay sát bãi nghĩa trang. Nghiêm trọng hơn, từ đầu năm 2020 đến nay, doanh nghiệp này huy động đến 4 tàu hút cỡ lớn khai thác cả ngày lẫn đêm để tận thu cát dưới sông Hồng đoạn giáp danh giữa xã Vụ Cầu và xã Vĩnh Chân nằm trên QL2D.

Một hộ dân xin giấu tên cho biết: “Nếu như Công ty Đại Minh vẫn cứ khai thác cát như hiện nay thì hoa màu, hành lang thoát lũ và nghĩa trang của xã Vĩnh Chân có thể bị sạt lở và cuốn trôi bất cứ lúc nào". Đáng nói, theo phản ánh, hoạt động khai thác này không hề có sự kiểm tra, giám sát của chính quyền địa phương, mặc dù người dân địa phương đã phản đối và kiến nghị rất nhiều lần tới các cơ quan chức năng.

anh1-w4032-h1960.jpg

Bãi tập kết cát lên đến hàng nghìn m2 của Công ty TNHH Đại Minh

Để xác minh thông tin phản ánh, PV đã tới xã Vĩnh Chân tìm hiểu thực tế. Mặc dù nằm cách UBND xã Vụ Cầu cũ chưa đầy 1km, nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên khai thác cát cả ngày lẫn đêm ngoài phạm vi được cấp phép. Ghi nhận tại hiện trường, hàng ngày có đến 3 tàu liên tục khai cát ngay sát bãi nghĩa trang của xã Vĩnh Chân.

Theo quan sát của PV, tại xã Vĩnh Chân nằm dọc trên QL2Đ có một bãi tập kết cát rộng hàng nghìn m2. Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe chở cát có dấu hiệu quá khổ, quá tải vận chuyển cát đi qua.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn L, một người dân sống ngay gần bến cát cho biết: “Chúng tôi là những hộ kinh doanh gần đây. Chúng tôi vô cùng bức xúc khi phải chứng kiến hàng ngày có hàng trăm đoàn xe trở cát quá khổ, quá tải chạy suốt ngày đêm cày nát con đường, gây rất mất an toàn giao thông bởi lượng xe tải cỡ lớn ra vào lấy cát như một đại công trường, khói bụi mù mịt rất nguy hiểm…”.

anh1-w4032-h1960.jpg

19h tối, doanh nghiệp vẫn cho tàu ngang nhiên khai thác cát.

Bà Trần Thanh T, sống tại xã Vĩnh Chân bức xúc: “Chúng tôi vô cùng lo lắng cho phần mộ của những người thân trong gia đình, vì hoạt động khai thác cát này có thể làm cho những ngôi mộ này bị sạt lở xuống sông Hồng bất kể lúc nào... Mặc dù chúng tôi đã rất nhiều lần đã rất nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương, nhưng mọi ý kiến của chúng tôi dường như chính quyền bỏ qua, không có bất cứ một ý kiến phản hồi cho chúng tôi.”

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH Đại Minh đã được cấp mỏ khai thác ngày 16/11/2017, trong giấy phép thể hiện các nội dung: Vị trí khu vực khai thác mỏ tại lòng sông thuộc xã Vụ Cầu, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Tổng diện tích khu vục khai thác khoáng sản là 7 ha; trong đó: Khu 1 có diện tích 2,2 ha, khu 2 có diện tích 4,8 ha, thể hiện tại bảng kê tọa độ và trên bản đồ khu vực khai thác tỉ lệ 1:5000 kèm theo giấy phép. Công suất khai thác khoáng sản 14.000 m3 cát/năm. Thời hạn khai thác 3 năm kể từ ngày cấp phép…

Để tìm hiểu rõ hơn về hoạt động khai thác cát tại xã Vĩnh Chân, PV đã có cuộc trao đổi với ông Trương Anh Dũng chủ tịch UBND xã Vĩnh Chân. Ông Dũng cho biết: “Doanh nghiệp này có bến bãi tập kết tại khu vực xã Vĩnh Chân, còn mỏ khai thác của nó thì nằm tại phạm vi của xã Vụ Cầu. Việc doanh nghiệp đưa tàu lên địa phận xã Vĩnh Chân tận thu cát thì tôi cũng không nắm được và sẽ cho anh em kiểm tra, xử lý ngay…”

anh1-w4032-h1960.jpg

Ông Trương Anh Dũng, Chủ tịch UBND Xã Vĩnh Chân, trao đổi với PV tại buổi làm việc.

PV đặt câu hỏi về về việc bãi tập kết cát của Công ty TNHH Đại Minh nằm sát bãi nghĩa trang của xã có được cấp phép hoạt động hay không, ông Dũng cho biết: “Việc Công ty Đại Minh có được cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa hay không tôi cũng không nắm được là có hay không. Tôi sẽ đề nghị phía công ty cung cấp giấy tờ bến bãi cũng như vị trí được khai thác rồi họ sẽ chủ động liên hệ với anh em (tức phóng viên) ngay”.

Sau cuộc trao đổi với chủ tịch xã Vĩnh Chân, PV bất ngờ nhận được cuộc điện thoại từ số 09…xx của một người tự xưng là Toản, Giám đốc Công ty TNHH Đại Minh. Trong cuộc trao đổi qua điện thoại người đàn ông này cho biết: “Mọi vấn đề anh em thu thập thông tin, dữ liệu như vậy là chính xác anh không có ý kiến gì. Còn vấn đề khai thác ngoài mốc giới thì thỉnh thoảng sông nó cạn, anh cho anh em lên khai thác vài thuyền để phục vụ bà con và cũng để khai thông dòng chảy cho nước về khu vực được cấp mỏ để tiện khai thác…” (?).

Hoạt động khai thác cát ban ngày nằm sát bãi nghĩa địa xã Vĩnh Chân.

Video: 19h tối tàu cuốc của Công ty TNHH Đại Minh ngang nhiên khai thác cát ngay sát nghĩa địa.

Những lời giải thích của chính quyền địa phương cũng như phía người tự xưng là đại diện doanh nghiệp hoàn toàn không phù hợp với những hoạt động khai thác cát đang diễn ra công khai tại xã Vĩnh Chân và xã Cầu Vụ. Người dân ở địa phương đang mong muốn các cấp chính quyền tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Hạ Hòa nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát ngoài mốc giới của Công ty Đại Minh; đồng thời xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân cố tình làm ngơ, bao che cho công ty này ngang nhiên khai thác khoáng sản trái quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

PV
Tag: phú thọ , khai thác cát , hút cát , sạt lở