Phú Thọ: Khai thác cát vượt chỉ giới ở huyện Phù Ninh, trách nhiệm thuộc về ai?
Chủ Nhật, 29/03/2020 15:35

UBND tỉnh Phú Thọ có Văn bản số 1116/UBND-KTN ngày 24/3/2020 về việc dừng khai thác cát, sỏi trên tuyến sông Lô thuộc địa bàn tỉnh nhưng cần xác định rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân liên quan.

Doanh nghiệp khai thác vượt chỉ giới, người dân bức xúc

 

Báo Công lý nhận được phản ánh của người dân xã Bình Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ về việc hàng trăm mét đất hoa màu bị cuốn trôi do tình trạng khai thác cát, sỏi của Công ty cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn E&C bất chấp sự phản đối của người dân địa phương. Theo tìm hiểu, Công ty cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn E&C được UBND tỉnh Phú Thọ cấp Giấy phép khai thác số 29/GP-UBND ngày 16/10/2017 thời hạn đến ngày 16/10/2020 với diện tích khai thác 27,54ha tại khu vực xã Tử Đà.

Để xác minh nội dung thông tin trên, phóng viên đã tìm hiểu và ghi nhận ý kiến của người dân tại 2 xã Bình Phú và xã Tử Đà. Hàng trăm cây cối hoa màu vừa được trồng đã bị cuốn trôi, điểm sạt lở cao từ 3 - 4m, dài hàng trăm mét và ngày càng lan rộng, ăn dần vào những bãi ngô của người dân. Cát tặc hoạt động cả ngày lẫn đêm, tiếng máy nổ ảnh hưởng cuộc sống và sinh hoạt của người dân. Hầu hết các tàu khai thác hoạt động tại khu vực xã Bình Phú đều không có biển số, biển hiệu. Các mốc giới khai thác không được phân định rõ ràng dẫn tới việc đưa tàu vào khai thác sát bờ. Người dân hai xã đã kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng chưa có thay đổi gì.

catphuninh2-w4032-h3024.jpg

Hình ảnh tàu, thuyền khai thác cát khu vực xã Bình Phú, huyện Phù Ninh.

cat-phu-w942-h1464.jpg

 Hoạt động khai thác không đúng chỉ giới dẫn đến cảnh sạt lở nghiêm trọng khiến người dân địa phương bị ảnh hưởng, rất bức xúc.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên đã có buổi làm việc với Ông Nguyễn Phúc Suyên, Chánh văn phòng UBND huyện Phù Ninh. Ông Suyên cho biết: “Mọi phản ánh của  người dân là hoàn toàn chính xác. UBND huyện phối hợp với Công an huyện nhiều lần kiểm tra để lập biên bản những trường hợp vi phạm nhưng chủ tàu đối phó, rút tàu về khu vực mỏ được cấp phép khiến chúng tôi rất khó khăn trong việc bắt quả tang, xử lý vi phạm”.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Tại Báo cáo ngày 11/2/2020 của UBND huyện Phù Ninh về tình hình khai thác cát, sỏi trên địa bàn huyện, trong đó có nội dung báo cáo thực trạng tình hình khai thác cát, sỏi của Công ty cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn E&C.

Theo đó, tại khu vực giáp mỏ của công ty và một số vị trí thuộc khu vực giao cho công ty khoanh bảo vệ không được khai thác, đã xuất hiện nhiều tàu cuốc đến khai thác cát sỏi, gây sạt lở đất canh tác của nhân dân. Cụ thể, diện tích sạt lở 2.522,5m2 tại vị trí giáp Trạm bơm Gai Hạ, diện tích sạt lở khoảng 1.764,5m2 tại mốc số 1, 19, 24  và một số vị trí khác dọc theo phạm vi cấp phép đã có hiện tượng sạt lở vào đất canh tác của các hộ dân với diện tích khoảng 4.327m2. Ngoài ra, tại vị trí các mốc số 1, 24, 25, 26, 27, 19 (giáp xã Bình Bộ cũ), một số tàu hút, phao cẩu khai thác cát sỏi vào phạm vi được khoanh bảo vệ.

catphuninh2-w4032-h3024.jpg

Khi có mặt các cơ quan chức năng thì các tàu, thuyền lại rút về khu vực điểm mỏ được cấp phép.

Rõ ràng hiện tượng sạt lở đất canh tác của người dân đã xảy ra trên diện rộng do việc khai thác sát bờ thiếu kiểm soát. Việc khai thác cát vượt chỉ giới cho phép mà Công ty Cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn E&C là một điển hình, hay việc để thả lỏng trong quản lý biển số, biển hiệu của tàu khai thác, xác định đường ranh giới khai thác và việc khai thác lấn vào phạm vi khoanh bảo vệ đã được phát hiện nhưng không được xử lý triệt để. Điều này phần nào cho thấy sự thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương UBND xã Bình Phú, UBND xã Tử Đà, UBND huyện Phù Ninh, Sở TN&MT, Công an và cá nhân đứng đầu trong công tác chỉ đạo, quản lý.

Đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng làm rõ tình trạng khai thác cát ngoài mốc giới được cấp phép, gây sạt lở đất canh tác, đe doạ cuộc sống người dân của Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn E&C và xử lý trách nhiệm những đơn vị, cá nhân liên quan để xảy ra các sai phạm.

Đinh Quang
Tag: Phú Thọ , khai thác cát trái phép , cát tặc , phù ninh
Tiêu điểm Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai? Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai?