Một chủ tiệm vàng ở Hà Nội bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hàng trăm tỷ đồng
Thứ Ba, 01/06/2021 12:01

Theo đơn thư từ bạn đọc, chủ tiệm vàng An Hưng (số 3 Hà Trung, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã thực hiện nhiều hành vi có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tổng số tiền bị chiếm đoạt theo phản ánh lên tới hàng trăm tỷ đồng.

luadao-w2568-h1926.jpg

Các nạn nhân thông tin về việc bị bà Thu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Bà Tô Thị Phượng (trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) phản ánh về việc bị bà Đỗ Minh Thu (trú phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, bà Thu là chủ cửa hàng Vàng bạc An Hưng (số 3 Hà Trung, quận Hoàn Kiếm), vốn có quan hệ thân thiết bà Phượng. Bà Phượng sở hữu căn nhà số 58 phố Hà Trung (quận Hoàn Kiếm), vì không có nhu cầu sử dụng đến nên đã cho bà Thu thuê để kinh doanh. Cuối năm 2010, bà Thu muốn mua lại căn nhà này và được bà Phượng đồng ý.

Ngày 31/12/2010, hai bên giao dịch mua bán tại Văn phòng Công chứng Hồ Gươm. Bà Phượng cho biết, vì là bạn thân nên hai người thoả thuận riêng việc mua bán với nhau thửa đất diện tích 46,4 m2, trên đất có căn nhà 2 tầng với tổng trị giá 845 cây vàng SJC; sau khi ký hợp đồng công chứng bà Thu sẽ trả đủ số vàng cho bà Phượng.

Vì tin tưởng là bạn nên bà Phượng đã ký hợp đồng, bàn giao nhà, sổ đỏ cho bà Thu. Vậy nhưng rất nhiều lần bà Thu tới để đòi vàng đều bị bà Thu khất lần, viện dẫn nhiều lý do. Mẹ bà Phượng là cụ Nguyễn Thị Khuy (92 tuổi), nhiều năm nay đeo biển đòi nợ đứng trước cửa nhà bà Thu đều không có kết quả.

Sau 3 năm bán nhà, nhiều lần tới vẫn không đòi được vàng hoặc tiền, chỉ nhận lại lời hứa hẹn cùng những tờ giấy viết tay có ký xác nhận, điểm chỉ, kế hoạch trả nợ. Trong đó còn có văn bản đóng dấu Công ty TNHH MTV Thương mại và Phát triển An Hưng do bà Thu làm Giám đốc, chốt thời hạn cụ thể sẽ trả nợ.

Cụ thể, theo giấy viết tay ngày 28/7/2013, bà Thu xác nhận nợ bà Phượng tổng số vàng mua nhà là 845 cây vàng, cộng với 25 cây vàng vay trước đó, tổng số 868 cây vàng, quy ra tổng số tiền theo giá vàng thời điểm đó là 36,4 tỷ đồng, hẹn 15 ngày sau sẽ trả đủ (tức tháng 8/2013). Bà Thu ghi rõ: “Nếu sai hẹn tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước chị Phượng và trước pháp luật”. Tới ngày 04/11/2013, bà Thu lại viết giấy hẹn “trong vòng 1 tháng bàn bạc gia đình xem bàn giao lại nhà 58 Hà Trung cho bà Phượng, sẽ lấy lại nhà khi trả đủ tiền”.

hatrung3-w1717-h2185.jpg

Văn bản có con dấu của doanh nghiệp hẹn ngày trả nợ

Theo những giấy viết tay, văn bản của chủ tiệm vàng An Hưng, bà Phượng đã phải nhận lại căn nhà hoặc vàng trị giá tương ứng từ tháng 12/2013. Nhưng đã gần 10 năm trôi qua, bà Thu không trả tiền, bà Phượng cũng không lấy lại được căn nhà số 58 Hà Trung.

 Quá bức xúc, bà Phượng cùng người thân đã nhiều lần gửi đơn, trình báo, tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Thu tới Công an quận Hoàn Kiếm, Công an TP Hà Nội cùng nhiều cơ quan chức năng. Không hiểu sao tới giờ vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Tòa soạn cũng tiếp nhận thông tin bà Nguyễn Thị Kim Dung (trú tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) gửi đơn tố giác tội phạm vì bị bà Đỗ Minh Thu lừa đảo, chiếm đoạt 16,2 tỷ đồng. Cụ thể, khoản nợ này có từ năm 2013, việc vay nợ được thể hiện bằng Giấy vay tiền ghi ngày 20/6/2013 có chữ ký của 2 bên, bà Thu còn điểm chỉ và cam kết “Nếu không hoàn trả được thì bà Dung có quyền làm đơn đưa ra các cơ quan pháp luật của nhà nước giải quyết, tố cáo tôi về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của người khác theo khoản b, điểm 1, Điều 140”. Tuy nhiên, nhiều năm qua bà Dung vẫn không đòi được tiền. Bà Dung gửi đơn tới các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết. Thậm chí còn bị đối tượng xấu buông lời đe doạ, tạt sơn vào nhà riêng.

Bà Triệu Thị Lan (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội), phản ánh về việc bị vợ chồng bà Thu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cụ thể theo 4 giấy biên nhận có chữ ký của vợ chồng bà Thu, bà Thu đã vay bà Lan tổng số tiền 4,6 tỷ đồng, tới giờ vẫn không đòi được.

Ông Nguyễn Xuân Hưng (trú quận Đống Đa, Hà Nội), đã gửi đơn tố cáo bà Đỗ Minh Thu lợi dụng lòng tin, chiếm đoạt tài sản là chiếc ô tô TOYOTA, nhãn hiệu Furtuner, mang BKS: 29A-601.44. Cụ thể, từ năm 2013, bà Thu mượn xe của ông Hưng rồi đi thế chấp để vay tiền của ông Hùng (33 Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội), do không trả nợ nên chiếc ô tô bị bán đứt. Nhiều lần ông Hưng lên tiếng đòi bà Thu không được, sau đó làm đơn tố cáo đến các cơ quan Công an TP Hà Nội.

Những thông tin trên tuy thể hiện giao dịch dân sự nhưng lại cùng phản ánh dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà Thu. Tòa soạn có nghĩa vụ tham gia đấu tranh, phòng chống các vi phạm pháp luật, các hiện tượng tiêu cực trong hoạt động tư pháp và đời sống xã hội. Do đó, kính đề nghị Công an TP Hà Nội xác minh làm rõ bản chất vụ việc, thông tin tới Tòa soạn để phản hồi bạn đọc. Trường hợp phát hiện sai phạm cần kịp thời ngăn chặn, xử lý để đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật, trả lại quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Hoàng Giang
Tag: tiệm vàng An Hưng , phố Hà Trung , lừa đảo , Hà Nội