Nguy cơ mất hơn 5 tỷ đồng khi nhờ ‘cò’ xử lý giấy tờ nhà đất
Thứ Tư, 02/12/2020 10:17

Từ một phần ngôi nhà xây sai phép muốn hợp thức hoá, chủ nhà đã được “cò giấy tờ” vẽ từ công đoạn này đến công đoạn khác. Khi nhận ra đã rơi vào “ma trận” thì đã quá muộn, hơn 5 tỷ đồng của công ty có nguy cơ mất trắng…

Công lý & Xã hội nhận được đơn của ông Phạm Phi Cát ngụ tại Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM phản ánh về việc Trần Thái Bình đã lừa đảo chiếm đoạt của công ty ông hơn 5 tỷ đồng nhưng đối tượng vẫn chưa bị xử lý dứt điểm và số tiền này có nguy cơ bị mất.

Theo trình bày, ông Cát là đại diện cho một Công ty tại TP. Vũng Tàu. Công ty này có xây một căn nhà tại đường Nguyễn Văn Hưởng, P.Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM sai so với mẫu nhà được duyệt, vi phạm xây dựng nên đã bị UBND TP.HCM xử phạt buộc tháo dỡ phần vi phạm.

Thông qua giới thiệu, ngày 30/6/2016, ông Cát ký hợp đồng với ông Trần Thái Bình (SN 1978, ngụ 66/7A, Tô Ký, P.Trung Mỹ Tây, Q12, TP.HCM) với mục đích “giải quyết” không bị tháo dỡ và làm sổ hồng căn nhà vi phạm nói trên. Giá dịch vụ là 670 triệu đồng, thời gian thực hiện 12 tháng với tổng số tiền phạt không quá 873 triệu đồng. Khi ký hợp đồng này, ông Cát đã đưa cho Bình 470 triệu đồng.

Một thời gian dài không thấy vụ việc giải quyết, ông Cát tìm hỏi đối tác. Lúc này, Bình cho biết sẽ làm thêm thủ tục để công ty được công nhận và cấp sổ đỏ đối với diện tích nằm ngoài GCN QSDĐ là 337,3m2 và cam kết được giảm hoặc miễn phạt đối với vi phạm xây dựng đã bị xử phạt vi phạm hành chính, được tồn tại công trình vi phạm. Bình còn tuyên bố sẽ hoàn thành thủ tục hoàn công ra sổ hồng cho căn nhà cùng toàn bộ diện tích đất mà Công ty đang sử dụng thực tế tại địa chỉ 189B/5 Nguyễn Văn Hưởng, P.Thảo Điền, Quân 2 là 857,3m2 (trong đó có 520m2 trong GCN QDDĐ; 337,3m2 nằm ngoài GCN QSDĐ). Cũng từ đây ông C rơi vào vòng xoáy của “cò” giấy tờ nhà đất.

1-w538-h717.jpg

Trần Thái Bình lúc nhận số tiền từ Công ty

Do tin tưởng, ông C đã nhiều lần giao tiền cho Trần Thái Bình hơn 5 tỷ đồng. Đợi mãi không thấy kết quả, ông C cảm thấy sự bất thường nên đã tìm hiểu thì mới vỡ lẽ vì từ khi nhận tiền (tháng 6-2016) đến ngày tháng 6/2018, Bình không làm bất cứ việc gì mà chỉ duy nhất một lần nộp hồ sơ vào Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM (phiếu nhận ngày 31/5/2018) nhưng bị trả lại hồ sơ với yêu cầu bên nộp đơn phải liên hệ với Sở Xây dựng và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý phần sai phạm của căn nhà đối với mẫu nhà được duyệt theo Quyết định xử phạt hành chính của UBND TP.HCM.

Và theo thông tin từ Sở TNMT TP.HCM, việc xin tồn tại công trình cũng như xin cấp sổ bao gồm 337,3m2 nằm ngoài là không thể thực hiện vì vướng “hành lang bảo vệ an toàn sông Sài Gòn”. Chưa hết, toàn bộ hồ sơ bị trả ra bao gồm cả bản chính GCNQSDĐ bị Bình giữ hết, không trả lại cho công ty. Biết mình bị lừa, ông Cát đã tố cáo Trần Thái Bình đến Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngày 23/12/2019, Cơ quan CSĐT có Văn bản số 37/TB-PC03-Đ4 gửi ông Cát, thông báo đã khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 BLHS. Ông Cát cho biết, vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đã được khởi tố gần một năm nay. Ông đã 2 lần làm đơn yêu cầu khởi tố bị can nhưng hiện tại vẫn chưa được Cơ quan CSĐT giải quyết.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Cảnh - Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì hành vi của Trần Thái Bình đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Khoản 4 Điều 174 BLHS, bởi lẽ dấu hiệu cơ bản của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi dùng thủ đoạn gian dối ngay từ đầu như việc đưa ra các thông tin gian dối, tài liệu giả tạo…, để tạo niềm tin làm cho người bị hại tưởng thật mà giao tài sản nhằm chiếm đoạt tài sản của họ. Việc chậm trễ khởi tố bị can có thể dẫn đến nguy cơ đối tượng bỏ trốn gây khó khăn cho quá trình điều tra hoặc tẩu tán tài sản làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại. 

PV
Tag: lừa đảo , Quận 2 , Bà Rịa - Vũng Tàu , Trần Thái Bình ,