Lạng Sơn: Cần giải quyết đền bù, tái định cư công bằng cho gia đình liệt sỹ
Thứ Sáu, 16/10/2020 16:35

Gia đình Liệt sỹ Nguyễn Văn Chưng và Liệt sỹ Nguyễn Đức Thành gửi đơn kêu cứu tới Công lý & Xã hội với nội dung muốn tìm lại công bằng trong việc bố trí tái định cư.

Như Công lý & Xã hội đã phản ánh trong số báo ra ngày 14/9/2020 về việc các hộ dân thuộc dự án cầu Kỳ Cùng (phường Vĩnh Trại – Tp. Lạng Sơn) kêu cứu về công tác bồi tường, giải phóng mặt bằng cũng như tái định cư còn nhiều bất cập, chưa đúng với các quy định của Nhà nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân.

Phản ánh đến Tòa soạn, gia đình bà Nguyễn Thị Lợi (ngụ tại số 8, đường Lê Lợi, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn) khi dự án xây dựng, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng cũng như tái định cư cho gia đình bà Lợi không thấu tình, đạt lý. Gia đình chúng đã nhiều lần làm đơn kiếu nại, kêu cứu đến UBND TP Lạng Sơn nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được giải quyết.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Hà (con trai bà Lợi-  PV), cho hay, gia đình bị thu hồi đất tại mặt đường Lê Lợi, tuy nhiên khi bố trí tái định cư, UBND TP Lạng Sơn không bố trí cho gia đình tại mặt đường Nhị Thanh như các hộ gia đình khác có đất bị thu hồi mà thay vào đó là giao tái định cư tại vị trí đường nội bộ.

anh-1-bai-2-ls-w480-h640.jpeg

Đơn kêu cứu của gia đình 2 Liệt sỹ Nguyễn Văn Chưng và Nguyễn Đức Thành gửi đến Báo Công lý

Ông Hà cho biết thêm, UBND TP Lạng Sơn đã ưu ái cho nhiều hộ dân không đủ điều kiện nhưng vẫn được cấp đất tái định cư tại khu vực mặt đường Nhị Thanh. Các lô đất này có vị trí đẹp hơn, giá trị kinh tế cao hơn và thuận lợi cho việc kinh doanh nhiều hơn.

Ngày 18/7/2019, UBND TP Lạng Sơn ban hành Quyết định thu hồi đất số 2954/QĐ- UBND để thực hiện dự án cầu Kỳ Cùng (hạng mục cầu và Công viên phía Bắc cầu Kỳ Cùng) đối với gia đình ông Nguyễn Văn Hà, diện tích thu hồi 41,6m2

Chiểu theo quy chế tái định cư tại Quyết định số 929/QĐ-UBND ngày 20/3/2019, gia đình ông Hà được bố trí một lô đất tái định cư tại khu vực phường Nhị Thanh, Tp Lạng Sơn. Do mặt tiền tiếp giáp phía đường Lê Lợi nhỏ hơn 3m nên lô đất sẽ nằm ở khu vực đường nội bộ của khu tái định cư.

Trong quá trình tiến hành bồi thường hỗ trợ và tái định cư, UBND TP Lạng Sơn cho nhiều trường hợp hộ gia đình mặc dù không đủ điều kiện nhưng vẫn được “ưu ái” bố trí cấp đất tái định cư tại mặt đường Nhị Thanh. Cụ thể, trường hợp hộ gia đình Nguyễn Văn Hành, bị thu hồi 27,8m2 đất thuộc thửa đất số 58, tờ bản đồ số 38. Đối chiếu theo quy chế thì không đủ điều kiện – chỉ được bố trí đất tái định cư khu vực đường nội bộ. Tuy nhiên, hộ gia đình ông Hành vẫn được giao một ô đất tái định cư, diện tích 75m2 tại mặt đường Nhị Thanh. 

Hay như trường hợp hộ ông Trình Tân San bị thu hồi 36m2 đất, thửa đất số 105; Hộ bà Trình Thị Nga bị thu hồi 39m2 đất, thửa đất số 107 (cùng tờ bản đồ số 28, bản đồ địa chính phường Vĩnh Trại). 

Đối chiếu theo quy chế (diện tích thu hồi theo sổ đỏ phải bằng hoặc lớn hơn 40m2), hộ ông San, bà Nga không đủ điều kiện được giao đất tái định cư tại khu vực mặt đường Nhị Thanh. Tuy nhiên, UBND TP Lạng Sơn vẫn cho 2 hộ này đủ điều kiện được giao đất tái định cư tại khu vực mặt đường Nhị Thanh (theo Quyết định số 3535/QĐ-UBND ngày 30/8/2019). 

Để hợp thức hóa việc giao đất tái định cư này, UBND TP Lạng Sơn đã “biến” diện tích 10,47m2 là diện tích “lối đi” thuộc một phần thửa đất số 128, tờ bản đố số 28, bản đồ địa chính phường Vĩnh Trại chia cho hai hộ gia đình ông San, bà Nga. 

Một trường hợp khác là hộ ông Lê Văn Thanh cũng bị thu hồi đất để thực hiện dự án và mặc dù không đủ điều kiện giao đất tái định cư tại mặt đường Nhị Thanh nhưng ông Thanh đã được UBND TP Lạng Sơn xem xét là cho gia đình ông Thanh được bốc thăm lại để nhận vị trí đất tái định tại mặt đường Nhị Thanh.

Theo Luật sư Nguyễn Đào Tơ – Văn phòng Luật sư Hoàng Huy (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định, việc UBND TP Lạng Sơn đã áp dụng chế độ chính sách để “ưu tiên” cho các trường hợp thuộc diện được bồi thường hỗ trợ và bố trí tái định cư thì cần áp dụng một cách công bằng, khách quan và xem xét một cách thấu tình, đạt lý đối với từng trường hợp. Đặc biệt là trong việc bố trí tái định cư.

Đối với trường hợp hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hà (mẹ là Nguyễn Thị Lợi) đã chứng minh được là gia đình chính sách – thân nhân người có công với cách mạng, đang thờ cúng liệt sĩ. Trong khi đó, bà Lợi lại mất khả năng lao động, hoàn cảnh gia đình khó khăn thì UBND TP Lạng Sơn cần xem xét, giải quyết trên cơ sở đã áp dụng việc ưu tiên với các trường hợp hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng từ trước đó.

Trang Việt
Tag: Lạng Sơn , đền bù , tái định cư , gia đình liệt sỹ