Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Kỳ lạ việc “thúc ép” khôi phục chức danh Phó Hiệu trưởng đối với người đang bị xem xét kỷ luật

Liên quan đến việc kiện toàn nhân sự chủ chốt của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Bộ GD&ĐT đã có nhiều văn bản thôi thúc nhà trường khôi phục chức danh Phó Hiệu trưởng đối với TS.Trương Thị Hiền, người đang bị xem xét kỷ luật theo Kết luận thanh tra số 611 của Bộ GD&ĐT.

Kết luận thanh tra (KLTT) số 611/KL-BGDĐT ngày 25/6/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về công tác quản lý tài chính tại Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật (ĐHSPKT)TPHCM nêu rõ: Ông Lê Hiếu Giang và bà Trương Thị Hiền, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSPKT TPHCM chịu trách nhiệm đối với các sai phạm trong việc ký bảng kê chứng từ rút dự toán và danh sách chi trả tiền miễn học phí sinh viên sư phạm không đúng quy định với khoản tiền lên đến hơn 11 tỉ đồng.

Riêng bà Trương Thị Hiền, với vai trò nguyên Kế toán trưởng chịu trách nhiệm trong việc đề xuất sử dụng kinh phí cấp bù học phí sinh viên sư phạm, cấp bù tiền miễn giảm học phí không đúng quy định, việc sử dụng số tiền chênh lệch nói trên không đúng mục đích, tính chất nguồn kinh phí là vi phạm quy định của Luật Ngân sách Nhà nước năm 2002...

Ngày 17/8/2017, Bộ GD&ĐT có thông báo số 586/TB-BGDĐT về việc phê bình công chức đối với ông Đỗ Văn Dũng và bà Trương Thị Hiền vì có những thiếu sót, sai phạm trong công tác quản lý tài chính của nhà trường. Sau đó, ông Dũng, ông Giang bị kỷ luật cảnh cáo, còn bà Hiền được xem là hết thời hiệu xử lý. 

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

Khi ông Dũng nghỉ hưu, Hội đồng trường ra quyết nghị giao ông Nguyễn Trường Thịnh, Trưởng khoa Cơ khí chế tạo máy phụ trách trường cho đến khi có quyết định công nhận Hiệu trưởng của Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT có văn bản về việc không công nhận Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2020-2025 theo đề nghị của Hội đồng trường. Lý do: Trong phiên họp của Hội đồng trường ngày 5/3/2021, Hội đồng trường có thảo luận nhưng không biểu quyết, không ra nghị quyết về việc tiếp tục hay không tiếp tục giao thực hiện chức trách nhiệm vụ, thẩm quyền chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với TS Trương Thị Hiền.

Tiếp đó, Chủ tịch Hội đồng trường ký ban hành thông báo số 07/TB-HĐT ngày 16/3/2021 về việc không giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với TS Trương Thị Hiền.

Ngày 06/7/2021, Bộ GD&ĐT có văn bản số 2787/BGDĐT-TCCB nêu rõ: Việc Chủ tịch Hội đồng trường ký thông báo 07/TB-HĐT không đúng quy định, dẫn đến việc TS.Trương Thị Hiền không được tham gia với vai trò Thường vụ Đảng ủy và Phó Hiệu trưởng trong các hội nghị thực hiện quy trình Hiệu trưởng; từ đó, ảnh hưởng đến kết quả các bước thực hiện quy trình Hiệu trưởng.

Ngày 17/12/2021, Bộ GD&ĐT ban hành văn bản số 5900/BGDĐT-TCCB về việc kiện toàn Hội đồng trường và kiện toàn các vị trí lãnh đạo của Trường ĐHSPKT TPHCM. Bộ yêu cầu tập thể lãnh đạo trường xây dựng trình tự, thủ tục xem xét, quyết định việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền của chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với bà Trương Thị Hiền và các chức vụ quản lý cấp phòng, khoa và tương đương trở xuống đã hết thời hạn bổ nhiệm; xin ý kiến Đảng ủy trường và trình Hội đồng trường xem xét, quyết định.

Một phần kết luận của Ban cán sự Đảng Bộ GD&ĐT tại buổi làm việc với tập thể lãnh đạo Trường ĐHSPKT TPHCM thể hiện sự thiếu minh bạch trong việc kiện toàn nhân sự

Hội đồng trường thực hiện xem xét, quyết định việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền của chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với TS.Trương Thị Hiền và các chức vụ quản lý cấp phòng, khoa và tương đương trở xuống theo đúng trình tự, thủ tục do hội đồng trường quyết định. Hội đồng trường thực hiện quyền và lợi ích hợp pháp của bà Trương Thị Hiền và các chức danh quản lý khác theo đúng quy định của pháp luật. 

Ngày 12/4/2022, Bộ GD&ĐT tiếp tục có văn bản số 1393/BGDĐT-TCCB yêu cầu Trường ĐHSPKT TPHCM thu hồi Thông báo số 07/TB-HĐT về việc không giao thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với TS.Trương Thị Hiền, khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của TS.Trương Thị Hiền theo quy định; Báo cáo Đảng ủy Khối Đại học, Cao đẳng TPHCM khôi phục Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Trường ĐHSPKT TPHCM theo các quy định của Đảng đối với TS.Trương Thị Hiền.

Theo Kết luận của Ban cán sự Đảng Bộ GD&ĐT tại buổi làm việc với tập thể lãnh đạo Trường ĐHSPKT TPHCM. Ban cán sự Đảng Bộ GD&ĐT yêu cầu tập thể lãnh đạo Trường ĐHSPKT TPHCM phải tuân thủ, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của Ban cán sự Đảng, Bộ GDĐT và Đảng ủy Khối ĐH, CĐ TPHCM; thực hiện dứt điểm kết luận thanh tra của Bộ (KLTT số 611/KL-BGDĐT ngày 25/6/2021, KLTT về công tác tài chính tại Trường ĐHSPKT TPHCM).

Hội đồng trường Trường ĐHSPKT TPHCM thống nhất giao quyền Hiệu trưởng (hoặc Phó Hiệu trưởng phụ trách) có thời hạn từ 3 - 6 tháng để giải quyết các vấn đề cấp bách của nhà trường và thực hiện các yêu cầu nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật, hoàn thành trong tháng 5 này.

Kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Bộ GD&ĐT chỉ ra nhiều sai phạm của lãnh đạo Trường ĐHSPKT TPHCM nhiệm kỳ 2013-2018 cũng như của cá nhân bà Trương Thị Hiền về vấn đề tài chính

Bộ yêu cầu Thư ký hội đồng trường thay mặt Hội đồng trường thực hiện ngay việc ký thông báo thu hồi Thông báo số 07/TB-HĐT ngày 16/3/2021 theo chỉ đạo của Bộ và trên cơ sở quyết nghị của Hội đồng trường tại phiên họp ngày 13/4, thời hạn hoàn thành chậm nhất ngày 17/5. Người phụ trách trường thực hiện các thủ tục cần thiết để khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp đối với TS.Trương Thị Hiền, hoàn thành trước ngày 30/5.

Trao đổi với Công lý & Xã hội, đại diện Hội đồng Trường ĐHSPKT TPHCM cho biết, Trường luôn chấp hành các chỉ đạo của Bộ GD&ĐT nhưng phải có căn cứ pháp lý. Còn vấn đề kỷ luật cô Trương Thị Hiền, cô Hiền có một số vi phạm trong Kết luận 611 nhưng bên hành chính đã xem xét và có báo cáo gửi Đảng ủy, sắp tới Đảng ủy khối sẽ xem xét vấn đề đó. Còn thẩm quyền xem xét chức vụ Phó Hiệu trưởng do Hội đồng trường quyết định.  

“Theo chỉ đạo của Bộ, trong tháng 5 này, trường phải giao quyền Hiệu trưởng hoặc Phó Hiệu trường phụ trách, bên Đảng ủy, Hội đồng trường cũng đang ráo riết chuẩn bị nhưng vẫn còn một số vấn đề thảo luận, có thể phải báo cáo lại Bộ vì thời gian còn ít quá”, vị này nói thêm.

Việc kiện toàn nhân sự chủ chốt của Trường ĐHSPKT đang là vấn đề nóng, hiện tại trường bị khuyết Hiệu trưởng, Hiệu phó nên quyền lợi của hàng ngàn sinh viên cũng bị ảnh hưởng. Theo thống kê, đến đầu năm 2022, số người tốt nghiệp chưa nhận bằng gồm 67 Thạc sĩ, 3 Tiến sĩ, gần 1.700 sinh viên chính quy và gần 900 không chính quy.

Thiết nghĩ, Hội đồng trường cần nhanh chóng kiện toàn lại nhân sự để đảm bảo các hoạt động trong thời gian tới. Về phía Bộ GD&ĐT phải đặt sự “công tâm, minh bạch”, tránh trường hợp phục hồi những người sai phạm để bầu các chức danh chủ chốt, gây ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng dạy & học của nhà trường. Đồng thời, các cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ để Trường ĐHSPKT TPHCM sớm ổn định trở lại. 

Theo khoản 1.1.3 Chương III Hướng dẫn số 02-HD/TW ngày 09/12/2021 về việc thực hiện một số nội dung Quy định 22/QĐ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng: Cán bộ, đảng viên đang trong thời gian bị kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, xem xét, xử lý kỷ luật, bị kiến nghị xử lý vi phạm theo kết luận thanh tra, giải quyết tố cáo và bị điều tra thì chưa thực hiện quy hoạch, ứng cử, đề cử, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại khi đã đến thời hạn bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, đào tạo, thi nâng ngạch, bậc, phong, thăng quân hàm, nâng lương, phong tặng danh hiệu, khen thưởng, từ chức hoặc thôi việc.

 

Gia Ngu

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Hà Nội: Kiên quyết xử lý tình trạng tái lấn chiếm tại Dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tại Dự án KĐTM Dịch Vọng, quận Cầu Giấy trong đó nhấn mạnh chủ đầu tư chủ động phối hợp với UBND quận Cầu Giấy có phương ...

Phản hồi bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”: Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã vào cuộc

Công lý-Xã hội số ra ngày 31/5/2022 có bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”, phản ánh việc Giám đốc Sở TN&MT có văn bản tham mưu thu hồi sổ đỏ và quyết định chuyển mục đích sử dụng đất ...

Khu 816 Sư Vạn Hạnh, Q.10, TP.HCM: Doanh nghiệp bị ép thuê lại mặt tiền vỉa hè trước mặt bằng kinh doanh

Trong hơn một tuần qua 7 doanh nghiệp thuê lại mặt bằng của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh tại địa chỉ 816 Sư Vạn Hạnh, phường 12, Q.10 bị ép thuê lại mặt tiền vỉa hè trước mặt bằng kinh doanh của mình, ...

Gia Lai: Sẽ di dời trại heo ‘khủng’ thi công thần tốc với hàng loạt vi phạm nghiêm trọng

Theo UBND huyện Đăk Đoa (Gia Lai), Công ty Lơ Pang sẽ di dời trại heo gần 100 tỷ, xây dựng “thần tốc” với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng như đất trồng cây lâu năm không được phép chuyển đổi, vi phạm về xây ...

Hàng loạt sai phạm tại Ban quản lý Vịnh Hạ Long: Cần làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh

Trong thời gian dài, hàng loạt vi phạm nghiêm trọng trong công tác điều hành, quản lý nhân sự, thu chi ngân sách, mua sắm vật tư, đấu thầu, xây dựng… gây thất thoát ngân sách nhà nước xảy ra tại Ban quản lý (BQL) ...

Dự án cải tạo kênh A41: UBND quận Tân Bình có dấu hiệu gây phiền hà, áp đảo người dân?

Người dân liên tục phản ánh tiêu cực liên quan đến Dự án kênh A41 do UBND quận Tân Bình làm CĐT. Tuy nhiên, cơ quan này không giải quyết khiếu nại mà có dấu hiệu gây phiền hà, áp đảo người dân. Dư luận ...

Phú Quốc (Kiên Giang): Thu hồi đất làm Khu du lịch sinh thái và dân cư theo hình thức nào?

Cho rằng Dự án Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm trực thuộc Khu kinh tế Phú Quốc tỉnh Kiên Giang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chủ đầu tư khẳng định việc chính quyền áp giá bồi thường, thu hồi ...

Lâm Đồng: Chị “tố” em trai giả mạo chữ ký chiếm đoạt tài sản thừa kế

Nhà đất tại địa chỉ 22/3 Hai Bà Trưng, Phường 6, TP Đà Lạt là di sản thừa kế mà cụ bà Trương Thị Tỵ để lại cho hai chị em Trần Thị Sửu và Trần Thanh Quy. Tuy nhiên, bà Sửu cho rằng ông ...

Bài 2: Khách hàng gặp “tai họa” sau 10 năm mua trả góp xe gắn máy cũ

Vụ mua bán xe máy cũ diễn ra từ 10 năm về trước và đã hết thời hiệu khởi kiện; Nhưng nhân viên của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn lại gửi đơn tố cáo khách hàng đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, hòng thu ...