Kon Tum: Vì sao huyện Sa Thầy không cấp GCN QSDĐ cho người dân?
Thứ Năm, 20/01/2022 12:45

Thời gian vừa qua người dân trên địa bàn huyện Sa Thầy liên tục phản ánh về việc có đất nhưng không được địa phương cấp GCN QSDĐ. Đáng nói, trong khi người dân đã hoàn tất đầy đủ các thủ tục pháp lý, giấy tờ liên quan nhưng vẫn bị huyện trả hồ sơ với lý do… rất khó hiểu.

sa-thay-1-w785-h500.jpg

Thửa đất của ông Phạm Đào Thế được quy hoạch đất ở nông thôn nhưng vẫn không được cấp giấy CNQSDĐ

Không cấp GCN QSDĐ với lý do “trên trời”

Ông Phạm Đào Thế (SN 1964, trú tại thôn Kiến Hưng, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) cho biết, gia đình ông có một mảnh đất tại xã Ya Xier với diện tích 678,6m2 hiện đang có nhà ở và đất được quy hoạch thuộc đất ở nông thôn. Vào tháng 12/2021 gia đình đã làm hồ sơ đề nghị cấp GCN QSDĐ trên thửa đất trên.

Sau khi hồ sơ đề nghị cấp GCN QSDĐ của gia đình ông Thế được gửi về địa phương thì UBND xã Ya Xier đã tiến hành các bước đo đạc, xác minh… Qua xác minh, UBND xã Ya Xier cho rằng, thửa đất của gia đình ông Thế thuộc thửa số 199 tờ bản đồ 16 với tổng diện tích 678,6m2 có nguồn gốc do ông A Bự khai hoang từ năm 2000 sử dụng vào mục đích làm nhà ở. Đến năm 2004 sang nhượng cho ông Nguyễn Chí Tâm sử dụng. Đến năm 2008 ông Tâm sang nhượng lại cho ông Phạm Đào Thế sử dụng ổn định đến nay và không có tranh chấp.

sa-thay-3-w676-h890.jpg

Việc trả hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ của UBND huyện Sa Thầy liệu có đúng với luật đất đai 2013?

Sau khi hoàn tất các thủ tục, hồ sơ liên quan, UBND xã Ya Xier đã công nhận hồ sơ của ông Phạm Đào Thế đủ điều kiện, đề nghị huyện cấp GCN QSDĐ theo quy định.

Sau đó gia đình ông Thế đã mang đầy đủ hồ sơ đến bộ phận một cửa UBND huyện Sa Thầy để nộp, đề nghị cấp GCN QSDĐ theo đúng quy định để gia đình ông có thể dùng nó đi vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, ngày 31/12/2021 Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Sa Thầy lại ban hành Thông báo số 949 trả hồ sơ của ông Phạm Đào Thế với lý do: “UBND huyện tạm thời chưa xem xét cấp GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất đối với diện tích đất có nguồn gốc sử dụng là đất khai hoang”.

Bức xúc về lý do “trời ơi” này, ông Thế đã nhiều lần kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền nhằm xem xét cấp GCN QSDĐ nhưng đến nay vẫn chưa được cấp, chưa được nhà nước công nhận với thửa đất trên.

Tương tự, gia đình anh Chu Hữu Kính (trú tại xã Sa Nghĩa, huyện Sa Thầy) có mảnh đất số 112 tờ bản đồ 49 với diện tích hơn 6000m2 sang nhượng từ bà Huỳnh Thị Lượm (đất trồng cây lâu năm). Sau đó gia đình bà Lượm đã làm hồ sơ gửi UBND xã Sa Nghĩa, UBND huyện Sa Thầy đề nghị cấp GCN QSDĐ theo đúng quy định.

Qua kiểm tra, đo đạc hồ sơ pháp lý liên quan đến thửa đất trên thì UBND xã Sa Nghĩa đã xác định thửa đất trên đã đủ điều kiện cấp GCN QSDĐ và đề nghị cấp GCN QSDĐ theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến ngày 28/12/2021 Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Sa Thầy ban hành Thông báo số 928 trả hồ sơ với lý do: “UBND huyện tạm thời chưa xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất đối với diện tích đất có nguồn gốc sử dụng là đất khai hoang”.

Có làm trái với Luật đất đai?

Để làm rõ về việc chậm cấp phát, trả hồ sơ cấp GCN QSDĐ đối với các hộ dân trên địa bàn huyện Sa Thầy, phóng viên đã có buổi làm việc với bà Trần Thị Minh Hoa – Giám đốc VPĐKĐĐ huyện Sa Thầy.

Trao đổi với phóng viên, bà Hoa cho biết về việc cấp GCN QSDĐ đối với các thửa đất trên thì VPĐKĐĐ đã làm đầy đủ các thủ tục và trình lên cho Phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) huyện sau đó Phòng TNMT mới trình cho UBND huyện cấp GCN QSDĐ. Tuy nhiên, sau khi trả hồ sơ cấp GCN QSDĐ thì UBND huyện không trả lại cho phòng TNMT mà trả trực tiếp về VPĐKĐĐ nên VPĐKĐĐ mới ký thông báo trả về cho công dân.

“Đáng lý ra nếu đúng thủ tục là UBND huyện phải trả lại hồ sơ cho Phòng TNMT chứ không phải trả hồ sơ cho VPĐKĐĐ vì VPĐKĐĐ đã làm hết chức tránh, nhiệm vụ của mình và đã trình cho Phòng TNMT đề nghị cấp GCN QSDĐ cho người dân”, bà Hoa cho biết.

Cũng theo lời bà Hoa, để rõ hơn việc Phòng TNMT làm tờ trình gửi UBND huyện và huyện không cấp thì phóng viên phải làm việc với huyện hoặc làm việc với Phòng TNMT để nắm rõ hơn.

Cũng theo bà Hoa, việc UBND huyện Sa Thầy trả hồ sơ về cho Chi nhánh VPĐKĐĐ là không đúng quy định. Đáng lý ra phải trả về cho Phòng TNMT và từ đó để có ý kiến trả lời cho người dân. Mới đây, VPĐKĐĐ huyện đã tham mưu UBND huyện về việc trả hồ sơ cấp GCN QSDĐ và đề nghị UBND huyện trả hồ sơ lại cho Phòng TNMT theo chức năng nhiệm vụ.

sa-thay-2-w720-h732.jpg

Chính quyền địa phương xã tại đã xác minh các thửa đất đủ điều kiện nhưng vẫn chưa được huyện xem xét.

Còn ông Phan Chí Thiện – Chánh văn phòng UBND huyện Sa Thầy cho biết, về sự việc trả hồ sơ cấp GCN QSDĐ cho người dân thì do huyện đang thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, hiện nay UBND huyện đang giao UBND các xã, thị trấn rà soát diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn thuộc các xã quản lý để xây dựng phương án giao rừng gắn với đất lâm nghiệp cho các đơn vị chủ rừng quản lý.

Mặt khác, do diện tích đất nằm trong quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh có sự chồng chéo, không thống nhất giữa các văn bản, do đó cần phải điều chỉnh để thực hiện. Trong thời gian chờ UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn và kết quả rà soát đất lâm nghiệp của UBND các xã, thị trấn tạm thời chưa xem xét, cấp giấy công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất đối với diện tích đất có nguồn gốc sử dụng đất là khai hoang.

Việc UBND huyện Sa Thầy từ chối cấp GCN QSDĐ và tài sản gắn liền trên đất đối với diện tích đất ở, đất trồng cây lâu năm của người dân canh tác, sử dụng ổn định, lâu dài và không có tranh chấp với lý do đang chờ xem xét, điều chỉnh quy hoạch 03 loại rừng trên địa bàn… liệu có đúng với Luật Đất đai 2013 và đúng với tâm tư nguyện vọng của người dân?

Văn Hà
Tag: Huyện Sa Thầy , Kon Tum , Cấp GCN QSDĐ , Đất rừng , Luật đất đai