Kon Tum: Doanh nghiệp khai thác cát có vi phạm quy định?
Thứ Năm, 11/07/2019 10:26

Tòa soạn nhận được đơn của DNTN Nhật Mạnh phản ánh về việc Sở TN&MT tỉnh Kon Tum đi kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với việc khai thác cát của doanh nghiệp này, sau đó quy cho doanh nghiệp có nhiều sai phạm.

Đoàn kiểm tra xác định có lỗi

Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Nhật Mạnh, đóng trên địa bàn huyện Đăk Tô (Kon Tum), được UBND tỉnh Kon Tum cấp phép khai thác khoáng sản cát, làm vật liệu xây dựng thông thường tại điểm số 14 (Lòng sông Đăk Pxi thuộc địa bàn thôn 5 xã Diên Bình, huyện Đăk Tô và thôn 5 xã Đăk Long, huyện Đăk Hà), theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 65/GP-UBND ngày 16/1/2018. Diện tích khai thác 4ha. Thời gian khai thác 6 năm 4 tháng.

Sau khi nhận được phản ánh từ đường dây nóng, đoàn liên ngành đã vào cuộc kiểm tra thông tin. Cụ thể, tại biên bản làm việc khi đi kiểm tra đột xuất vào ngày 29/3/2019 của Sở TN&MT đứng đầu là Phó Giám đốc Sở ông Võ Thanh Hải cùng với phòng TN&MT huyện Đăk Tô, UBND xã Diên Bình (Đăk Tô) cho rằng: DNTN Nhật Mạnh có hai bè (gắn máy bơm và ống hút) nằm ngoài ranh giới khu vực được cấp phép khai thác cát là 150m2. Kiểm tra tiếp vị trí thứ hai, cơ quan chức năng phát hiện có 1 bè đang đậu dưới sông không hoạt động và 1 bãi cát khoảng 80m2. Từ đây, đoàn kiểm tra cho rằng, doanh nghiệp này đã khai thác ra ngoài ranh giới được cấp phép và có 4 bè, 1 máy đào vượt số lượng được cấp.

Tiếp tục, tại biên bản làm việc ngày 15/5/2019, thành phần gồm đại diện Sở TN&MT, UBND các huyện Đăk Tô và Đăk Hà, UBND hai xã Diên Bình và Đăk Long cùng với đại diện DNTN Nhật Mạnh. Tại đây, đoàn làm việc xác định doanh nghiệp này đã khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được cấp phép với diện tích khoảng 150m2. Cùng với đó, doanh nghiệp này còn thực hiện không đúng một trong các nội dung, kế hoạch bảo vệ môi trường như: số lượng phương tiện khai thác vượt 4 phương tiện. Ngoài ra, biên bản làm việc còn thể hiện doanh nghiệp này có hành vi vi phạm lấn chiếm đất tại khu vực sông Đăk Pxi (xã Đăk Long) với diện tích 150m2.

Những sai phạm, theo đoàn kiểm tra là vi phạm vào Điểm b khoản 3 Nghị định 33/2017/NĐ-CP và Điểm a khoản 3 Điều 8 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP; khoản 2 Điều 10 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP. Từ đó, ngày 15/5/2019, Thanh tra Sở TN&MT Kon Tum đã lập biên bản vi phạm hành chính số 03/BB-VPHC đối với DNTN Nhật Mạnh về các lỗi vi phạm mà đoàn đã kiểm tra như đã nói ở trên.

Biên bản làm việc ngày 15/5/2019, cơ quan chức năng khẳng định DNTN Nhật Minh sai phạm trong lĩnh vực khai thác cát (trang 2 của biên bản làm việc).

Doanh nghiệp bác bỏ các sai phạm!

Tại phần ký và ý kiến ở phần cuối các buổi làm việc, đại diện DNTN Nhật Mạnh là bà Trương Thị Thủy Tiên hầu như không nhất trí với các lỗi vi phạm mà đoàn chỉ ra. Theo bà Tiên, hai máy bị nước Thủy điện xả trôi tầm 10m. Hơn nữa, đoàn kiểm tra, xác định tọa độ, vị trí không đúng theo quy trình kỹ thuật và sai số cho phép. Mặt khác, bà cũng không đồng ý khi biên bản vi phạm hành chính ngày 15/5/2019 căn cứ vào biên bản làm việc ngày 29/3/2019 (không có sự có mặt của UBND xã Đăk Long, Phòng TN&MT huyện Đăk Hà). Từ đây, đại diện doanh nghiệp này yêu cầu cần phải xác định lại vị trí khai thác theo đúng quy định.

Đặc biệt, tại công văn số 01/2019/CV-DNNM ngày 20/5/2019 về việc giải trình biên bản vi phạm hành chính số 03/BB-VPHC của Sở TN&MT, doanh nghiệp này đã bác bỏ toàn bộ các sai phạm mà đoàn công tác liên ngành chỉ ra trước đó.

Cụ thể: Không đồng ý với cách xác định tọa độ và diện tích của đoàn kiểm tra khi cho rằng doanh nghiệp này có 2 bè hút cát ngoài vị trí được cấp phép, diện tích ngoài vị trí khai thác khoảng 150m2 (10x15m). Lý do để bác bỏ mà DNTN Nhật Mạnh đưa ra là: đoàn kiểm tra đứng trên bờ sông để xác định tọa độ, vị trí của bè dưới sông, vì vị trí trên bờ nơi đoàn đứng bấm máy và vị trí dưới sông là không giống nhau. Thứ hai, đoàn kiểm tra không cho doanh nghiệp xem đoàn dùng máy gì để đo, xác định vị trí, tọa độ; không cho doanh nghiệp xem, biết được các số liệu hiển thị trên máy. Thứ ba, vật chứng là máy hút cát, đoàn kiểm tra không yêu cầu giữ nguyên hiện trạng để xác định vi phạm. Thứ tư, xác định bề mặt ngoài vị trí là 10mx15m chỉ là khoảng chừng, không dùng phương tiện để đo… thì việc dùng mắt thường sẽ có sai lệch, không chính xác.

DNTN Nhật Mạnh có biên bản giải trình về việc các cơ quan chức năng lập đơn vị này sai phạm sau khi đi kiểm tra,xác minh thực tế (phần  đầu của biên bản giải trình).

Phản bác về việc sử dụng 6 bè, 2 máy đào (4 bè vượt và 1 máy đào được cấp phép), thì doanh nghiệp này cũng không đồng ý. Theo doanh nghiệp, đơn vị này có quyền đầu tư bè dự phòng để thay thế cho bè hư hỏng, tránh tình trạng ngưng hoạt động giữa chừng do các bè khác gặp sự cố. Còn máy đào vượt 1 chiếc, đó không phải thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp mà là của người dân dùng để đào đất canh tác. Ngoài ra, hành vi vi phạm hành chính chỉ được xác định khi doanh nghiệp sử dụng phương tiện để vi phạm. Trong khi, doanh nghiệp chỉ sử dụng 1 máy đào để xúc lên xe tiêu thụ và 2 bè hút cát ở dưới sông để hút cát lên bãi. Điều này đã được thể hiện trong biên bản ngày 29/3/2019.

Về diện tích bãi tập kết tạm số 2 khoảng 300m2. DNTN Nhật Mạnh cho rằng đây là diện tích nằm trong phần đất mà doanh nghiệp được thuê để khai thác khoáng sản theo Quyết định số 238/QĐ-UBND ngày 5/3/2018 của UBND tỉnh Kon Tum và được thể hiện rõ trong Báo cáo kinh tế-kỹ thuật được phê duyệt trang 28-29.

Từ những nội dung trên, DNTN Nhật Mạnh đề nghị Thanh tra Sở TN&MT xem xét, không đưa vào thành các hành vi vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với đơn vị này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trần Sỹ
Tag: Kon Tum , Doanh nghiệp , khai thác cát , DNTT Nhật Mạnh