Kiên Giang: Một đối tượng bị tố khai man lý lịch để hưởng chế độ thương binh
Thứ Sáu, 14/08/2020 18:18

Đại tá Nguyễn Văn Dũng, nguyên Huyện Đội Trưởng huyện Đội Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang cùng với một số cựu chiến binh gửi đơn đến các cơ quan cao cấp Nhà nước tố cáo một đối tượng không tham gia cách mạng nhưng vẫn được hưởng chế độ thương binh trong nhiều năm liền.

Đó là trường hợp của ông Trịnh Tài Son (sinh năm 1946, ngụ ấp Cạnh Đền 3, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang (hay còn gọi Trịnh Son) đã được Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận cấp Giấy chứng nhận thương binh năm 1994 với tỷ lệ thương tật 45%.

Theo đơn tố cáo của Đại tá Nguyễn Văn Dũng, cùng với một số cựu chiến binh thì ông Trịnh Tài Son không tham gia cách mạng ngày nào. Cụ thể, vào năm 1969, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước diễn ra ác liệt, trong lúc ông Son đi làm ruộng từ ấp Ruộng Sạ về ấp Cạnh Đền 3 không may bị máy bay của Mỹ phóng pháo bị thương. Sau đó, ông Son được gia đình đưa đến Trạm y tế xã Vĩnh Phong để bà Nguyễn Thị Năm sơ cứu. Sau khi được sơ cứu gia đình ông Son có quen biết với ông Cô Văn Yến làm việc cho chế độ Mỹ nhờ máy bay chuyển về bệnh viện Vị Thanh (nay là tỉnh Hậu Giang) chữa trị.

Tuy nhiên, lợi dụng chính sách người có công, ông Son khai tham gia cách mạng từ ngày 28/08/1967 là Đội viên đội Du kích và Trưởng ban thông tin ấp văn hoá ấp Cạnh Đền 3, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. Đến ngày 01/03/1969 trên đường đi công tác, huy động lương thực thì bị máy bay địch phóng pháo bị thương.

kien-giang-anh-1-w1000-h750.jpg

Đại tá Nguyễn Văn Dũng, nguyên huyện Đội Trưởng huyện Đội Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang cùng với một số cựu chiến binh phản ánh đến báo chí

Đến ngày 09/4/1994, ông Son được Hội đồng giám định y khoa tỉnh Kiên Giang kết luận với tỷ lệ thương tật 45% và được Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang ban hành quyết định không số, không ngày, tháng, năm trợ cấp thương tật và sổ thương binh đối với ông.

Đến khoảng năm 1995, hàng loạt cựu chiến binh và những người có công cách mạng đã phát hiện nên gửi đơn tố cáo ông Son khai man lý lịch để trục hưởng chế độ chính sách người có công.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, ngày 21/08/2015, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang có văn bản số 6204/QĐ-LĐTBXH tạm đình chỉ chế độ thương binh đối với ông Trịnh Tài Son.

Thế nhưng ngày 12/10/2015, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang ký Quyết định 8484/ QĐ-LĐTBXH huỷ bỏ Quyết định 6204/QĐ-LĐTBXH ngày 21/08/2015 và phục hồi lại chế độ thương binh cho ông Son.

Đại tá Nguyễn Văn Dũng, nguyên Huyện đội Trưởng Huyện đội Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang cho biết: “Chúng tôi là những người từng tham gia cách mạng tại địa phương nên nắm rõ hơn ai hết việc ông Son không hề tham gia cách mạng. Sau giải phóng với cương vị Huyện đội Trưởng thì tôi nắm rõ từng thành phần của địa phương hơn ai hết. Việc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang công nhận cho Son là thương binh là vô cùng có tội với các anh đã hi sinh xương máu cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Hiện nay tôi cùng anh em cựu chiến binh đã gửi đơn đến cơ quan cao cấp Nhà nước khiếu nại trường hợp này cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay, phải làm cho ra lẽ”.

kien-giang-anh-1-w1000-h750.jpg

Hàng loạt đơn thư tố cáo vụ việc đến Tỉnh uỷ Kiên Giang cùng các cơ quan cao cấp Nhà nước

Bà Nguyễn Thị Năm, nguyên nhân viên Trạm y tế xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang người trực tiếp sơ cứu vết thương cho ông Trịnh Tài Son đã hơn 20 lần gửi đơn tố cáo khẳng định ông Son không một ngày tham gia cách mạng. Bà Năm cho biết thêm, khi ông Son bị thương đến trạm sơ cứu chỉ là một người dân thường bị máy bay Mỹ phóng pháo bị thương thì làm sao công nhận thương binh được.

Đại uý Trần Thanh Vân, nguyên Tiểu Đoàn trưởng-thuộc Trung đoàn Bộ binh 630 QK9 khẳng định, vào thời điểm năm 1968-1970 tại khu chiến đấu này làm gì có chức Trưởng ban thông tin văn hoá ấp mà trong hồ sơ thương binh ông Son đã khai. Đó là những thông tin bịa đặt lợi dụng chính sách của Nhà nước đối với người có công cách mạng làm giả hồ sơ để hưởng chế độ.

Ở một diễn biến khác, ông Cô Văn Yến (sinh năm 1934, Cạnh Đền, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) là người điều máy bay của Mỹ chở ông Son về bệnh viện Vị Thanh chữa trị từng đứng ra xác nhận ông Son là người dân không tham gia chiến sự cho bất cứ bên nào. Trong đơn xác nhận ông Yến nêu rõ: “Tôi xin xác nhận ông Trịnh Tài Son là người dân thường ấp Cạnh Đền 3, không tham gia cách mạng một ngày nào”.

Trao đổi với phóng viên, bà Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, hiện tại đang chờ bộ phận tham mưu trình nội dung đơn thư để có hướng giải quyết và thông tin cho báo chí sau.

Mong rằng, Tỉnh uỷ Kiên Giang cùng các cơ quan có liên quan sớm vào cuộc giải quyết và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước để trục lợi gây thất thoát ngân sách Nhà nước, gây ra dư luận xấu trong nhân dân.

Thành Nhớ
Tag: Kiên Giang , khai man lý lịch , chế độ thương binh