Kiên Giang: Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng “dính” nhiều vi phạm
Thứ Hai, 10/02/2020 23:05

Nguồn tin riêng của PV Công lý và Xã hội cho hay, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang đã vi phạm về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng mà trước đó cơ quan này từng bị phản ánh.

Theo tìm hiểu riêng của PV được biết, từ năm 2015 đến nay BĐBP tỉnh Kiên Giang tự ý cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn 16 vị trí tại 10 điểm đất quốc phòng. Điển hình như: Điểm đất Sở Chỉ huy khu (khu A) số 264 Lâm Quang Ky, phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá cho Công ty TNHH Xăng dầu Kiên Giang thuê thời hạn 10 năm với giá trên 1,5 tỷ đồng; Điểm Tiểu khu 55 cho thuê 10 năm với giá 300 triệu đồng; Đồn Biên phòng An Hoà cho thuê 5 năm với giá 200 triệu đồng/năm; Nhà nghiệp vụ đối ngoại Bộ Chỉ huy tại TX. Hà Tiên cho thuê 10 năm với giá 320 triệu đồng/năm,; Bãi đáp máy bay trực thăng tại Hòn Sơn cho thuê 5 năm với giá 60 triệu đồng/năm…

Các cá nhân lãnh đạo BĐBP tỉnh Kiên Giang đã trực tiếp ký các hợp đồng cho thuê đất quốc phòng đã không chấp hành nghiêm các quy định của cấp trên về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

bo-chi-huy-bdbp-kien-giang-w1000-h593.jpg

Nơi ông Hồ Tú Điền cùng các lãnh đạo BĐBP tỉnh Kiên Giang đang công tác

Cụ thể, từ tháng 3/2017, Đại tá Hồ Tú Điền, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Kiên Giang không chỉ đạo đơn vị thanh lý hợp đồng, thu hồi các điểm đất quốc phòng cho thuê sai quy định; cùng với Thường vụ Đảng uỷ BĐBP tỉnh thống nhất chủ trương tiếp tục cho thuê một số điểm đất, trực tiếp ký 02 hợp đồng (1 hợp đồng trên cương vị Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh và 1 hợp đồng khi giữ chức Tiểu khu trưởng) đã vi phạm Thông tư, Công văn, Chỉ thị của Bộ Quốc phòng; Nghị quyết của Quân uỷ Trung ương và các chỉ thị của Bộ Tư lệnh BĐBP về tăng cường quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Đối với Đại tá Đặng Văn Thống, Chính uỷ Sở Chỉ huy, từ tháng 11/2012 đến nay chủ trì, thống nhất Thường vụ Đảng uỷ BĐBP tỉnh về chủ trương cho thuê các điểm đất quốc phòng không đúng với quy định đã vi phạm các Công văn, Chỉ thị, Nghị quyết của Quân uỷ Trung ương và các chỉ thị của Bộ Tư lệnh BĐBP về tăng cường quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Ngoài ra, đối với các Phó Chỉ huy trưởng như: Phạm Chánh Kính, Nguyễn Văn Phương… không làm tốt vai trò tham mưu cho Thường vụ Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chấp hành các quy định về sử dụng đất quốc phòng vào hoạt động kinh tế.

Như vậy, BĐBP tỉnh Kiên Giang việc tự ý cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn đất quốc phòng là đã vi phạm Thông tư số 35/TT-BQP; Quyết định số 1230/QĐ-BQP ngày 15/04/2015 về không mở mới các dự án sử dụng đất quốc phòng chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng vào mục đích kinh tế theo quy định Thông tư 35/2009/TT-BQP, Công văn 3760/BQP ngày 12/05/2015, Chỉ thị 88/CT-BQP ngày 29/7/2015, Chỉ thị 112/CT-BQP ngày 02/07/2017 của Bộ Quốc phòng; Nghị quyết số 1002-NQ/QUTW ngày 29/12/2016 của Quân uỷ Trung ương về lãnh đạo công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng đến 2020 và những năm tiếp theo.

Từ những vi phạm trên, kiến nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo BĐBP tỉnh Kiên Giang khẩn trương tiến hành thanh lý hợp đồng, giải quyết dứt điểm các điểm đất đơn vị đang cho thuê, mượn đúng theo quy định của pháp luật. Ngoài ra phối hợp với các ban ngành chức năng như: Cục Chính trị, UBKT Đảng uỷ BĐBP, UBKT Tỉnh uỷ Kiên Giang tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Bà Đặng Thị Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang, cho biết hiện vụ việc đang báo với Thường vụ Tỉnh uỷ để có hướng xử lý cụ thể.

Trước đó, Công lý và Xã hội từng phản ánh việc lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang bị tố nhiều sai phạm như: lấy Nhà nghiệp vụ đối ngoại Hà Tiên cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hồng Ngọc Hà Tiên thuê với giá gần 1,5 tỷ đồng thời hạn 10 năm (gồm 843,75m2 đất và tài sản gắn liền trên đất); lấy nhà khách Bộ Chỉ huy Biên phòng cho cho vợ con của ông Đặng Văn Thống, Chính ủy Sở Chỉ huy thuê lại với giá 200 triệu đồng trên năm để kinh doanh với tên “Nhà nghỉ 264” gồm các dịch vụ như; 23 phòng nghỉ, giữ xe, rửa xe… Ngoài ra, khi kinh doanh nhà nghỉ không đăng ký giấy phép kinh doanh mà lấy danh nghĩa của nhà nghỉ Biên phòng cho khách thuê, khi khách hàng có nhu cầu xuất hoá đơn thì sẵn sàng mua chứng từ hoá đơn nơi khác cho khách. Lấy bãi đáp máy bay trực thăng cho doanh nghiệp thuê với giá 60 triệu đồng/năm…

 

Thành Nhớ
Tag: kiên giang , vi phạm quản lý sử dụng đất , đất quốc phòng