Huyện Phú Tân (Cà Mau): Trạm Y tế xã Rạch Chèo chưa xác lập chủ quyền vẫn được chi tiền ngân sách cho chủ đầu tư
Thứ Hai, 17/01/2022 16:08

Công lý & Xã hội đã đăng tải loạt bài về việc ông Phù Văn Sẳn (ngụ ấp Rạch Chèo, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) phản ánh đại diện UBND xã Rạch Chèo lập biên bản hoán đổi đất để xây dựng Trạm Y tế xã.

1-ong-phu-van-san-w800-h601.jpg

Trạm Y tế xã Rạch Chèo, nơi hoán đổi đất với ông Phù Văn Sẳn

Theo đó, đất của ông Sẳn đã được xã sử dụng, song phần đất xã hứa hoán đổi hơn 14 năm vẫn không thực hiện. Đồng thời, cũng theo phản ánh của ông Sẳn, UBND xã hứa cho ông bom đất phù sa sông Bảy Háp để bù vào phần đất ông đã hiến đất làm đường nhưng xã cũng không giữ lời hứa.

Cụ thể, nội dung đơn cho biết, năm 1998 ông Sẳn được cha mẹ giao lại phần đất có diện tích 36.285m2 để canh tác. Năm 2002, UBND huyện Cái Nước (nay là huyện Phú Tân) cấp Giấy CNQSDĐ chính thức cho ông. Ngày 20/02/2006, ông Nguyễn Minh Đạo đại diện UBND xã Rạch Chèo lập biên bản hoán đổi đất với ông Sẳn.

UBND xã lấy 5.000m2 đất đang quản lý đổi lấy 3.000m2 đất của ông Sẳn để sử dụng xây dựng Trạm Y tế xã. Phần đất chênh lệch UBND xã giao cho ông Sẳn sử dụng, khi nào ông Sẳn có nhu cầu nhập phần đất chênh lệch thì UBND xã sẽ làm thủ tục để ông làm Giấy CNQSDĐ.

Năm 2008, Trạm Y tế xã Rạch Chèo chưa được xác lập chủ quyền, vẫn được xây dựng kiên cố. Dù biết vi phạm luật xây dựng nhưng UBND xã Rạch Chèo, UBND huyện Phú Tân vẫn “ngó lơ” để một công trình (3.000m2) xây dựng trái phép trên đất của ông Sẳn.

Ông Sẳn liên tục yêu cầu thực hiện việc đổi đất, ngày 15/7/2010 UBND xã Rạch Chèo lập biên bản đo đạc để giao đất lại cho ông Sẳn (phần 5.000m2 đã hứa giao cho ông Sẳn năm 2006 - PV) thì phát hiện diện tích đất đó đã không còn nên “ngó lơ” luôn biên bản hoán đổi đất đã lập từ trước.

Ông Sẳn cho rằng, lẽ ra UBND huyện Phú Tân phải xem xét báo cáo của UBND xã Rạch Chèo việc không còn đất để hoán đổi, tìm phương án khác hợp lý hợp tình. Đằng này, ngày 10/9/2020 UBND huyện Phú Tân lại ban hành quyết định thu hồi phần đất ấy với giá đền bù quá thấp (chưa tới 170/m2). Trong khi đó, phần đất hoán đổi làm Trạm Y tế đã được ông Sẳn sang lấp hoàn thiện và có cả hoa màu trên đất mà không được đền bù thoả đáng.

thong-bao-w796-h1137.jpg

Thông báo không chấp nhận đơn khiếu nại vì hết thời hiệu

Ngày 26/11/2021, ông Sẳn có đơn gửi đến UBND huyện, kiến nghị đền bù thoả đáng phần đất bị thu hồi và đề nghị giải quyết việc nhiều lần đối thoại không đồng thuận mà không có bất kỳ văn bản nào giải thích. Ông Tô Trường Sơn – Trưởng Ban Tiếp công dân huyện Phú Tân hướng dẫn ông Sẳn làm đơn khiếu nại quyết định thu hồi đất. Ngày 20/12/2021, Chủ tịch huyện Phú Tân ban hành thông báo không thụ lý giải quyết vì thời hiệu khiếu nại đã hết.

Ông Sẳn trình bày, là người dân tay lấm chân bùn, không hiểu biết pháp luật nhiều, chỉ biết chính quyền nói không còn đất để trả, sẽ đền bù thoả đáng. Dịch Covid-19 bùng phát dữ dội, vợ ông Sẳn đau ốm triền miên phải thường xuyên đi bệnh viện, ngỡ đâu được thông cảm, nào ngờ Chủ tịch huyện lại áp dụng thời hiệu để bác đơn. Ông Sẵn cho rằng, lẽ ra khi tổ chức công bố quyết định thu hồi đất, chính quyền phải chỉ dẫn dân về thời hiệu…

Trong một diễn biến khác, tháng 4/2021 xã tiến hành nâng cấp tuyến lộ 2,5m từ Bưu Điện đến Vàm Kênh 5, nâng cấp đất đen để làm đường bê tông hoá. Trước đó, khi tổ chức họp dân lấy ý kiến xin hiến đất, UBND xã có hứa với ông Sẳn lấy tạm đất cạnh lộ bồi đấp đường, sau đó cho ông bom đất phù sa dưới sông để bồi đấp lại.

Đối diện đất ông Sẳn là bờ sông Bảy Háp, thuộc lưu vực bãi bồi, dòng phù sa bồi lắng ngày càng cao, gây khó khăn cho tàu ghe di chuyển khi nước ròng xuống thấp. Sau khi bồi đấp đất làm lộ bê tông xong, ông Sẳn tiến hành bom đất thì xã cho người xuống buộc dừng, đồng thời lập biên bản chờ ngày xử lý.

Ông Sẳn cho biết, thời điểm đó, có hộ ông Ngô Văn Kiệt cũng lấy đất từ dưới sông lên như ông Sẳn. Hiện tại ông Kiệt đã bom đất, san lấp mặt bằng hoàn chỉnh mà UBND xã Rạch Chèo không có biện pháp xử lý. Ngoài ra, hộ ông Đào Văn Nam cũng san lấp mặt bằng, phân lô thành 04 nền để sang bán. Người bom đất luồng ống qua tuyến lộ cấp 6 để đưa đất vào nền.

san-lap-ngo-van-kiet-w800-h600.jpg

Mặt bằng san lấp của hộ ông Ngô Văn Kiệt đã hoàn thiện

Đáng nói hơn, 04 lô đất được san lấp “phẳng phiu” cạnh trụ sở UBND xã Rạch Chèo mà không gặp trở ngại gì; còn hộ ông Sẳn, vừa đặt máy để bom đất thì lập tức bị lập biên bản xử phạt.

Ông Sẳn cho biết thêm, đang làm đơn tố ông Nguyễn Văn My vi phạm quy định phòng, chống Covid-19. Cả tỉnh Cà Mau đang thực hiện Chỉ thị 16 mà ông My sang xã khác tụ tập đông người. Để rồi ông My là F1 phải cách ly 14 ngày.

Ông Sẳn bộc bạch, nếu xét về lý ông thừa nhận hành động bom đất phù sa dưới sông là sai. Nếu xét về tình ông Sẳn là người phải được ưu tiên cho bom trước. Vì trước đó, ông Sẳn đã được UBND xã hứa cho bom. Ông Sẳn nghi vấn, tại sao hộ ông Ngô Văn Kiệt và hộ ông Đào Văn Nam làm được, đến nay đã san lấp hoàn thiện, còn ông thì không? Cũng như các hộ khác, hộ ông Sẳn cũng hiến đất, cũng ủng hộ phong trào làm đường nông thôn hết lòng, mong muốn xã đạt chuẩn nông thôn mới nhưng quyền lợi của ông không được ghi nhận.

Ông Sẵn băn khoăn liệu rằng lãnh đạo UBND xã Rạch Chèo có đối xử công bằng với ông? Nhiều lần tổ chức đối thoại lấy ý kiến, UBND huyện Phú Tân có ban hành bất cứ văn bản phản hồi nào về việc không đồng thuận với ông Sẳn qua các buổi làm việc hay không?

Câu hỏi đặt ra là, liệu ông Sẳn chưa ký giáp ranh tách thửa, Trạm Y tế chưa xác lập chủ quyền thì căn cứ nào để phê duyệt Dự án xây dựng? Căn cứ nào lập phương án ngân sách chi tiền cho chủ đầu tư xây dựng công trình? Đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau làm rõ những bất cập, bức xúc trong nhân dân, để minh bạch dư luận.

Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin.

Huỳnh Minh Đức
Tag: Rạch Chèo , Phú Tân , Cà Mau , giấy phép xây dựng ,