Huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu): Kiểm sát viên bị tố vi phạm tố tụng
Thứ Ba, 19/05/2020 11:11

Vừa qua, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Trọng Bình và đồng phạm, luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đề nghị HĐXX thay đổi ông Bùi Hữu Sỹ, Kiểm sát viên đại diện VKSND huyện Côn Đảo giữ quyền công tố tại phiên tòa vì gặp gỡ nhân chứng, có dấu hiệu “động viên” “hợp thức hóa” lời khai.

Báo Công lý nhận được phản ánh của bà Đào Thị Thuý (SN 1973, thường trú tại Khu dân cư số 3, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) kêu oan khi bị truy tố trong vụ án gây rối trật tự công cộng xảy ra tại thị trấn Côn Đảo ngày 24/4/2019. Đồng thời, bà Thúy còn cho biết: “Các cơ quan điều tra, tố tụng còn cố ý dàn dựng nhân chứng giả, làm sai lệch hồ sơ vụ án, kết tội oan sai cho các bị cáo...”.

 Theo Kết luận điều tra số 20/BKLĐT, vào lúc 20h ngày 24/4/2019, do mâu thuẫn trong việc tranh giành khách, anh Nguyễn Xuân Kỳ, chủ quán Gia Long và chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm, chủ quán ăn Bình Nguyên xảy ra cãi nhau. Bị can Đào Thị Thúy có tham gia chửi vợ chồng anh Kỳ.

con-dao-w1280-h720.jpg

Hiện trường xảy ra vụ án

Sau đó, hai bên tiếp tục lời qua tiếng lại. Lúc này, Lê Thành Nhân, Trần Hữu Nhân đã có hành vi đập phá tài sản của quán Gia Long. Bị can Nguyễn Hạo Đông định cầm chiếc ghế nhựa màu đỏ để ném thì được bà Thúy kéo lại.

Tiếp đến, bị can Hồ Công Trứ, Hồ Công Trình, Nguyễn Phát Lợi, Nguyễn Ngọc Dũng cùng Trần Hữu Nhân, Lê Thành Nhân, Nguyễn Hạo Đông tiếp tục kéo sang đập phá tài sản quán Gia Long. “Khi nhân viên quán Bình Nguyên đang đập phá, bà Thúy đứng trên vỉa hè nói lớn nhiều lần câu: “Tụi bay đập đi rồi tao bồi thường một lần luôn”. Lúc này, bà Nguyễn Thị Xa, Hữu Nhân, Đông, Thành Nhân nghe thấy”- Kết luận điều tra và Cáo trạng khẳng định.

Từ những hành vi này, Công an, VKSND huyện Côn Đảo đã truy tố các bị can tội gây rối trật tự công cộng theo điểm b, khoản 2, Điều 318, Bộ Luật Hình sự. Xác định bị can Đào Thị Thúy không có hành vi đập phá tài sản nhưng VKSND huyện Côn Đảo vẫn phê chuẩn truy tố cùng tội danh theo khoản 2, Điều 138 do có hành vi xúi giục người khác phạm tội gây rối. Tuy nhiên, Cáo trạng số 02/CT-VKSND của VKSND huyện Côn Đảo không hề đề cập tới việc trước đó bà Thúy đã có hành vi ngăn cản Nguyễn Hạo Đông xông vào đập phá.

Đối với hành vi phạm tội của Nguyễn Trọng Bình, Kết luận điều tra xác định Bình là người đầu tiên sang quán Gia Long dùng tay cầm ghế nhựa chạy vào trong chửi anh Kỳ do nghe thấy mẹ ruột của mình bị đánh (tưởng anh Kỳ đánh – PV). Đồng thời, bị can Đỗ Trường Như cầm chiếc ghế nhựa chạy vào để ném nhân viên quán Gia Long nhưng không ném mà chỉ tay vào quán và chửi. Hành vi này của bị cáo Bình và Như cũng được kết luận điều tra, cáo trạng xác định đủ cấu thành tội danh gây rối trật tự công công và truy tố theo khoản 2, Điều 318.

con-dao-w1280-h720.jpg

Bà Thúy (mặc áo đen) đang trình bày sự việc

Trước việc bị truy tố, bà Thúy khẳng định bị oan và cho rằng các cơ quan điều tra, kiểm sát có dấu hiệu vi phạm quy trình tố tụng, khiến bản chất vụ án bị làm sai lệch, oan khiên người vô tội. Bà Thúy cho biết: Sau khi kéo Đông về quán, tôi có la rầy là “đứa nào làm hư hỏng đồ người ta thì đến cuối tháng trích lương ra mà bồi thường” việc này nhiều nhân viên trong quán Bình Nguyên có nghe thấy.

Sau đó, bà Thúy làm việc như bình thường và không rõ các sự việc xảy ra tiếp theo. “Lúc các nhân viên quán Bình Nguyên hất đổ bàn ghế và ném đồ vào quán Gia Long thì tôi cũng chỉ thấy có 02 người là Đông và Trần Hữu Nhân, còn những người nào khác có ném đồ hay hất đổ bàn ghế, tôi không biết. Tôi hoàn toàn không có hành vi và lời nói nào xúi giục nhân viên đập phá rồi đền một lượt”, bà Thúy cho biết.

Theo phản ánh của bà Thúy, sau khi được cho tại ngoại vì sức khỏe yếu, bà có đi tìm hiểu sự việc. Được biết, trong quá trình điều tra, bà Nguyễn Thị Xa (mẹ của bị can Lê Thành Nhân) đứng ra làm chứng khẳng định có nghe thấy bà Thúy kích động, xúi giục nhân viên đập phá quán Gia Long. Bà Thúy cho rằng, đây là những lời khai sai sự thật vì khi xảy ra sự việc bà Xa đang ở trong bếp (có người làm chứng) nên không thể chứng kiến sự việc.

Tại buổi đối chất có mặt điều tra viên, bà Thúy khẳng định bà Xa không có mặt tại hiện trường nên không thể chứng kiến nhưng kết luận điều tra và cáo trạng vẫn cho rằng đủ căn cứ kết luận bà Thúy có hành vi xúi giục.

Đặc biệt, trong đơn phản ánh, bà Thúy cho biết đã có được đoạn ghi âm cuộc gặp gỡ và nói chuyện giữa ông Bùi Hữu Sỹ (Kiểm sát viên VKSND huyện Côn Đảo) và bà Nguyễn Thị Xa cùng người phụ nữ tên Tiên (vợ sắp cưới của bị can Nguyễn Phát Lợi) tại một quán cà phê. “Nội dung kêu (bảo) bà Tiên vào trong trại tạm giam gặp Lợi, động viên khai là bà Thúy hay ai đó xúi giục thì sẽ được tại ngoại và giảm nhẹ hình phạt”.

con-dao-w1280-h720.jpg

VKSND huyện Côn Đảo, nơi ông Sỹ làm việc

Ngày 11/3/2020, TAND huyện Côn Đảo đã xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Trọng Bình và các đồng phạm về tội Gây rối trật tự công cộng.

Tại phiên tòa này, Luật sư Nguyễn Đức Nam, Công ty Luật TNHH Phú Định thuộc Liên đoàn luật sư TP HCM là người bào chữa và bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo đã đề nghị HĐXX thay đổi kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại toà của ông Bùi Hữu Sỹ. Luật sư đã cung cấp chứng cứ là đoạn ghi âm giữa ông Sỹ và bà Xa, Tiên tại một quá cà phê. Sau khi xem xét, đánh giá chứng cứ và hội ý tại phòng nghị án, HĐXX đã chấp nhận yêu cầu thay đổi kiểm sát viên Bùi Hữu Sỹ.

Theo luật sư Nam, tạiTòa, ông Sỹ đã khẳng định giọng nói trong đoạn gặp gỡ và nói chuyện với nhân chứng Xa là của mình. Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng quy trình tố tụng và các quy định những điều Kiểm sát viên không được làm, có dấu hiệu của việc “có chủ ý” làm thay đổi lời khai. Đồng thời, gia đình bị cáo đã gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm quy định của ông Sỹ kèm chứng cứ là đoạn ghi âm tới Cơ quan điều tra của VKSNDTC.

Để làm rõ hành vi của Kiểm sát viên Bùi Hữu Sỹ, phóng viên đã có trao đổi với ông Trần Thanh Tâm, Viện trưởng VKSND huyện Côn Đảo. Tại buổi làm việc, ông Tâm xác nhận có sự việc gặp gỡ trên và cho rằng hành vi của ông Sỹ là sai quy định của ngành. Hiện, VKSND huyện Côn Đảo đang xem xét hình thức kỷ luật đối với kiểm sát viên Bùi Hữu Sỹ và quan điểm là sẽ xử lý nghiêm minh.

Trước những hành vi của ông Sỹ, mong rằng VKSNDTC cùng các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sớm điều tra làm rõ, để giải tỏa những hoài nghi từ phía dư luận có hay không việc cố tình làm sai lệch lời khai, thay đổi bản chất vụ án gây oan sai kéo dài.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin.

Theo khoản 5, Điều 84, Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân số 63/2014/QH13 quy định những điều Kiểm sát viên không được làm nêu rõ: Tiếp bị can, bị cáo, đương sự hoặc người tham gia tố tụng khác trong vụ án, vụ việc mà mình có thẩm quyền giải quyết ngoài nơi quy định.
Nhóm PV
Tag: huyện côn đảo , bà rịa vũng tàu , kiểm sát viên , vi phạm quy trình tố tụng