Hưng Hà (Thái Bình): Dân kêu cứu vì trang trại xả thải gây ô nhiễm môi trường
Thứ Hai, 19/10/2020 10:06

Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân thuộc ba xã Minh Khai, Thống Nhất, Hòa Bình, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đang từng ngày, từng giờ phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường do trang trại chăn nuôi xả thải gây ra.

Dân rát họng kêu cứu

Từ thông tin phản ánh của người dân, nhóm PV đã có mặt tại địa phương để ghi nhận thực tế. Theo tìm hiểu, trang trại Đức Minh nằm trên địa bàn xã Minh Khai, huyện Hưng Hà, thuộc sở hữu của ông Phạm Tiến Văn, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Tiến Phú. Qua quan sát, trang trại được xây dựng kiên cố trên diện tích hàng chục hecta ngay sát dòng sông Tiên Hưng. Đáng chú ý, trang trại này lại nằm rất gần khu dân cư, có nhà chỉ cách trang trại chưa đầy 100m.

Qua tìm hiểu PV được biết, khu đất này trước đây vốn là trại ong của tỉnh Thái Bình. Sau khi trại ong dừng hoạt động, chính quyền thông báo thu hồi đất để làm kho đạn phục vụ mục đích an ninh quốc phòng. Tuy nhiên không hiểu sao đến năm 2015, trang trại chăn nuôi lợn lại được xây dựng lên. Cũng từ lúc trang trại này đi vào hoạt động thì bầu không khí trong lành vốn có nơi đây đã trở nên ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh nguy hại.

o-nhiem-moi-truong-hung-ha-thai-bi-w960-h720.jpg

Chất thải từ trang trại chăn nuôi ngày đêm “đầu độc” dòng sông

Bà N.T.H, một người dân xã Minh Khai cho biết: “Cứ tầm 19h đến 5h sáng mỗi ngày là họ lại xả khí thải chăn nuôi. Ngày thường đã khổ sở rồi, những ngày mà gió đông nữa thì không sao chịu được, dù đã đóng kín của nhưng cũng không thể ngăn được mùi, nhiều gia đình cách đó cả cây số vẫn thấy mùi. Những gia đình quanh đây thậm chí lúc đi ngủ cũng phải mang khẩu trang mới ngủ được. Thanh niên trai tráng còn không chịu được huống chi trẻ em và người già như chúng tôi. Cứ như thế này thì chẳng bệnh này thì tật nọ, người dân chúng tôi phải chịu hết”.

Không khí ô nhiễm, nước thải kèm chất thải chăn nuôi chưa qua xử lý từ trang trại xả ra môi trường gây ô nhiễm nghiên trọng nguồn nước ở đây. Theo phản ánh, chủ trang trại đã cho lắp đặt đường ống dẫn nước thải và xả thải trực tiếp ra dòng sông Tiên Hưng.

Để thông tin khách quan, PV đã đến tận nơi để mục sở thị. Ông S, người dân sống gần trang trại đã trực tiếp chèo thuyền đưa PV tới vị trí ống xả thải của trang trại đổ ra sông Tiên Hưng đúng vào thời điểm trang trại này xả thải. Từng dòng nước thải đen kịt kèm theo thức ăn, chất thải chăn nuôi chưa qua xử lý được xả thẳng ra sông Tiên Hưng bốc mùi tanh hôi nồng nặc.

“Trước đây người dân chúng tôi thường lấy nước để sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, một số người cũng đánh cá ở sông để kiếm thêm thu nhập.  Nhưng từ ngày trang trại chăn nuôi lợn này xả thải trực tiếp ra sông chả ai dám sử dụng nữa, cá đánh bắt được dân nơi đây biết cũng chẳng mua. Nhìn ra xung quanh thì màu sáng hơn thôi nhưng các chất thải lắng phía dưới đáy dày hàng mét, đã nhiều lần thuyền bè đi qua khu này bị khê”. Vừa nói, ông S vừa đưa xẻng xuống ngay tại vị trí ống xả thải đưa lên chất thải kèm thức ăn chăn nuôi chứng minh. Chỉ mới vừa nhấc lên khỏi mặt nước, mùi tanh hôi đã bốc lên nồng nặc.

Còn theo như ông N.V.M, người dân sống gần khu trang trại: “Chúng tôi cũng chẳng thù oán gì đâu, họ chăn nuôi, làm kinh tế là tốt nhưng phải đảm bảo vệ sinh môi trường, cũng phải nghĩ cho những người dân xung quanh như chúng tôi chứ. Thế nhưng chủ trang trại này ngang ngược lắm, người dân chúng tôi góp ý thì bị chửi bới, dọa đánh, có trường hợp đã bị hành hung. Quá đáng lắm chúng tôi mới phải cầu cứu như thế này”

Sự việc đã kéo dài nhiều năm nay, người dân cũng đã nhiều lần phản ánh lên các cấp chính quyền nhưng đến nay không hiểu vì lý do gì mà sự việc vẫn chưa được giải quyết.

o-nhiem-moi-truong-hung-ha-thai-bi-w960-h720.jpg

Đơn kêu cứu của người dân 

Chính quyền thờ ơ?

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Ánh - Chủ tịch UBND xã Minh Khai cho biết: “Năm 2019, chúng tôi có nhận được phản ánh của người dân về việc mùi hôi từ trang trại gây ảnh hưởng tới đời sống của họ. Chính quyền xã đã cử người xuống kiểm tra, tuy nhiên mùi tại trang trại không tới mức quá nặng nề như người dân nói. Xã cũng đã nhắc nhở doanh nghiệp, sau đó không thấy dân ý kiến gì nữa. Còn về đánh giá mức độ ảnh hưởng môi trường thì phải cơ quan chuyên môn như Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện (TNMT) và Sở TNMT mới kết luận được. Chúng tôi sẽ thành lập tổ kiểm tra, xác minh lại thông tin phản ánh và báo cáo với UBND huyện để có phương án xử lý”.

Khi được hỏi về giấy tờ pháp lý của trang trại, Chủ tịch xã Minh Khai cho biết xã chỉ giao đất theo chỉ đạo của huyện còn giấy phép xây dựng và quy mô trang trại chúng tôi không nắm được, giấy tờ giao đất xã sẽ cung cấp sau.

PV cũng đã liên hệ với UBND huyện Hưng Hà để tìm hiểu về hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc cấp phép cho Công ty Tiến Phú xây dựng trang trại chăn nuôi đồng thời đánh giá tác động môi trường từ việc xả thải của trang trại này. Mặc dù PV đã nhiều lần liên hệ lại nhưng đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía UBND huyện Hưng Hà cũng như UBND xã Minh Khai.

Công lý và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin.

Đinh Quang