Hoàng Mai: Bãi đỗ xe thông minh biến tướng thành ki-ốt cho thuê
Thứ Năm, 28/06/2018 12:45

Được UBND TP Hà Nội phê duyệt thu hồi đất với quy mô 5697m2 để xây dựng bãi đỗ xe thông minh phục vụ cộng đồng. Thế nhưng nhiều năm qua Tập đoàn Vinh Quang Group đã tự ý xây dựng hàng chục các ki-ốt cho thuê.

Theo phản ánh của những người dân ở Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), nhiều năm qua, trên khu đất được phê duyệt quy hoạch làm bãi đỗ xe và văn phòng nhà điều hành của Tập Đoàn Vinh Quang Group bỗng dưng biến thành hàng loạt ki ốt.

Theo quan sát của Phóng viên, tại hiện trường ba mặt tiền của khu đất đã được xây dựng gần 30 kiốt từ 15-25m2. Trong đó, nhiều kiốt đã được dựng biển kinh doanh các mặt hàng kim khí, điện nước, cà phê, cháo, bún, ốc…
 
Bảng giá thuê các kiốt tại đây được chủ đầu tư “trào giá” cho thuê trên các phương tiện với 12 triệu đồng / căn. Như thế có thể thấy được với gần 30 kiốt được Quang Vinh cho thuê thì số tiền mà đơn vị này thu về không hề nhỏ.
Những dãy ki- ốt cho thuê nằm trong phần đất được quy hoạch làm bãi đỗ xe thông minh 
 
Được biết, công văn  số 10007/SXD – KHTH, 18/1/2016 do Sở xây dựng thông báo về việc xây dựng bãi đỗ xe thông minh của công ty cổ phần sản xuất và thương mại Vinh Quang.
 
Theo đó quy mô dự án đề xuất tổng diện tích khu đất nghiên cứu lập dự án khoảng 5697m2 bao gồm xây dự hệ thống đỗ xe tự động dạng xếp hình diện tích khoảng 990m2, gồm 11block cao 5 tầng. Hệ thống đỗ xe tự động đa hướng và nhà điều hành , diện tích khoảng 890m2 cao 3 tầng. Nhà để xe diện tích 900m2 cao 1 tầng, căng tin và cửa hàng sửa chữa, chăm sóc xe có diện tích 775m2. 
 
Cũng theo tìm hiểu của PV việc quy hoạch bãi đỗ xe thông minh là để phục vụ nhu cầu cấp thiết việc đỗ xe, trông giữ xe. Tuy nhiên trên thực tế nói là bãi đỗ xe thông minh nhưng diện tích thực để sử dụng vào việc đỗ xe, trông giữ xe đã bị doanh nghiệp "biến tướng" sử dụng vào mục đích khác. 
 
Ông Lê Huy N. một cư dân sống tại KĐT Tây Nam Linh Đàm cho biết:" Tôi không thấy bãi đỗ xe thông minh nào mà chỉ đỗ được hơn 200 xe, chẳng biết người ta làm ăn kiểu gì nhưng các anh cứ đi ngoài đường thì rõ, xe vẫn đậu đỗ dưới lòng đường, trên vỉa hè, có xe để cả ngày lẫn đêm bên ngoài. Như bản thân nhà tôi nói là ở gần bãi đỗ xe thông minh nhưng cũng làm gì đến lượt gửi, muốn gửi cũng không có chỗ đỗ."
 
Để làm rõ vấn đề Pv đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt, với lý do bận họp chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt giao cho cán bộ thanh tra xây dựng phường tiếp PV. Vị cán bộ TTXD phường này cho biết: "sự việc đã lâu, việc cán bộ TTXD luân chuyển công tác liên tục vậy nên bản thân cũng chỉ vừa tiếp nhận và đang tìm hướng xử lý. Để trả lời báo chí cụ thể thì không có thẩm quyền, mong cơ quan báo chí để lại thông tin sự việc chúng tôi sẽ báo báo và xin ý kiến chỉ đạo sau đó trả lời".
 
Trước sự việc trên và nhu cầu cấp thiết thực sự cần một bãi đỗ xe đúng nghĩa "thông minh" kính đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc xử lý tránh để một dự án bãi đỗ xe được cấp phép lại ngang nhiên biến tướng thành các kiốt trái phép để kiếm lời.
 
Báo CL&XH sẽ tiếp tục thông tin !

 

M.C
Tag: hoàng mai , hoàng liệt , vinh quang group , bãi xe trái phép