Hoài Đức (Hà Nội): Những “góc khuất” tại dự án đất dịch vụ đô thị mới Kim Chung – Di Trạch
Thứ Năm, 15/10/2020 15:42

Theo phản ánh, dự án đất dịch vụ Kim Chung gần 10 năm thi công vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, thi công sai thiết kế, khối lượng chồng lấn bị “bốc hơi”, tuy nhiên chủ đầu tư đã thanh toán cho nhà thầu.

kc2-2-w500-h329.jpg

Gói thầu số 01 dự án đất dịch vụ ĐTM Kim Chung – Di Trạch.

“Ưu ái” nhà thầu

Công lý & Xã hội nhận được thông tin phản ánh về một số vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý tiền ngân sách nhà nước tại dự án đất dịch vụ Đô thị mới (ĐTM) Kim Chung – Di Trạch do UBND xã Kim Chung (Hoài Đức – Hà Nội) làm chủ đầu tư gây bức xúc trong nhân dân.

Theo đó, dự án được triển khai từ năm 2012 gồm 02 gói thầu thi công chính: Gói thầu số 01, thi công xây dựng san nền, giao thông, thoát nước khu vực 01 (Lai Xá) do liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng Đức Thắng và Công ty CP quản lý và xây dựng đường bộ I Hà Tây (nhà thầu số 01) thực hiện có trị giá gần 30 tỷ đồng; Gói thầu số 02, thi công xây dựng san nền, giao thông, thoát nước khu vực 02 (Yên Vĩnh) do liên danh Công ty TNHH Thống Nhất – Công ty TNHH Ba Đình DBĐ thực hiện thi công.

Trong quá trình thực hiện, do có sự điều chỉnh phân khu S2 của TP. Hà Nội, dự án phải tạm dừng để điều chỉnh quy hoạch và điều chỉnh dự án phù hợp theo quy hoạch phân khu S2. Ngày 15/5/2019, UBND huyện Hoài Đức ban hành Quyết định 1835/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công – dự toán công trình.

Ngày 20/8/2019, chủ đầu tư dự án - UBND xã Kim Chung đã ký kết Phụ lục hợp đồng bổ sung số 06/2019/PLHĐXD-TC với liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng Đức Thắng và Công ty CP quản lý và xây dựng đường bộ I Hà Tây để tiếp tục triển khai thi công các hạng mục điều chỉnh, bổ sung của gói thầu số 01.

Theo phản ánh, UBND xã Kim Chung, đơn vị tư vấn quản lý dự án & tư vấn giám sát đã thanh toán cho nhà thầu số 01 cả phần khối lượng thực hiện sai thiết kế, cao độ thi công lớp thảm thấp hơn tới 50 – 60 cm so với thiết kế đã được UBND huyện Hoài Đức phê duyệt.

Nghiêm trọng hơn nữa, phần lớn khối lượng chồng lấn tại dự án với quy hoạch chung của TP. Hà Nội và quy hoạch phân khu S2 tỉ lệ 1/5000 đã được nghiệm thu và thanh toán cho đơn vị thi công không còn trên hiện trường.

Tuy nhiên, UBND xã Kim Chung không có các biện pháp kịp thời khắc phục hậu quả, làm rõ trách nhiệm của đơn vị thi công, quản lý tài sản dự án, gây thất thoát hàng tỷ đồng tiền ngân sách nhà nước.

kc2-1-w500-h327.jpg

kc2-1-w500-h327.jpg

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại gói thầu số 01 dự án đất dịch vụ ĐTM Kim Chung – Di Trạch, lớp đá base có cao độ cao hơn khá nhiều phần đã thảm nhựa tạo thành sự gấp khúc, khập khiễng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại dự án đất dịch vụ ĐTM Kim Chung – Di Trạch, một công trường ngổn ngang đang thi công dang dở, phần cống thoát nước mưa, nước thải không đồng đều được vá vứu gây mất thẩm mỹ. Tại Lai Xá, nhà thầu số 01 đã thi công giao thông, một phần đã thảm nhựa, một phần mới đổ xong lớp đá base.

Đáng chú ý là phần giao thông đã đổ xong lớp đá base lại có cao độ cao hơn khá nhiều phần đã thảm nhựa tạo thành sự gấp khúc, khập khiễng. Đơn vị thi công đã khắc phục bằng cách vuốt đều đoạn khớp nối để giao thông có thể hoạt động. Tuy nhiên biện pháp khắc phục này gây mất thẩm mỹ và không đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Thoái thác trách nhiệm

Trước đó, ngày 03/10/2020, Công lý & Xã hội đã có đăng tải bài viết: “Hà Nội: Công trình vi phạm xếp hàng chờ hợp thức hóa”, phản ánh hàng loạt vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng không được xử lý theo quy định, chờ hợp thức và sự thoái thác trách nhiệm cho người tiền nhiệm về thông tin phản ánh UBND xã Kim Chung thanh toán “khống” cho nhà thầu số 01dự án đất dịch vụ ĐTM Kim Chung – Di Trạch.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại ông Phạm Ngọc Lê – Chủ tịch UBND xã Kim Chung khẳng định ông mới nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND xã và chưa ký bất kỳ thanh toán nào cho đơn vị thi công nên việc thanh toán không liên quan tới ông.

Phóng viên tiếp tục đề nghị được tiếp cận hồ sơ thanh toán khối lượng công việc từng hạng mục, từng giai đoạn của 02 gói thầu khu đất dịch vụ do UBND xã Kim Chung là chủ đầu tư. Tuy nhiên tới nay vẫn không nhận được thông tin phản hồi.

Theo hồ sơ phóng viên có được, người đại diện cho chủ đầu tư – UBND xã Kim Chung ký kết hợp đồng và thanh toán số tiền hơn 20 tỷ đồng (bao gồm cả phần khối lượng chồng lấn và khối lượng thực hiện sai thiết kế) với nhà thầu số 01 là ông Nguyễn Hữu Cương nguyên Chủ tịch UBND xã Kim Chung.

kc2-4-w650-h914.jpg

 Kết luận số 06-KL/UBKT của UBKT Huyện ủy Hoài Đức, ngày 10/8/2017.

Kết luận số 06-KL/UBKT ngày 10/8/2017 của UBKT Huyện ủy Hoài Đức, kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với các cá nhân ông Nguyễn Hữu Cường – HUV, Bí thư Đảng ủy xã; ông Nguyễn Hữu Cương – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã… đã nêu rõ khuyết điểm của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Kim Chung dẫn tới những vi phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Kim Chung năm 2016.

Đối với ông Nguyễn Hữu Cường – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Kim Chung, chưa sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy dẫn đến trong số 18 nhà vi phạm ở cổng KĐT Kim Chung – Di Trạch, trong đó một gia đình đảng viên xây 02 căn nhà 03 tầng là ông Nguyễn Quyết Chiến và con gái là Nguyễn Thị Thu Trang, gia đình đảng viên Lương Công Đoàn, ông Đoàn chia cho con trai là Lương Hoàng Hải xây 02 căn nhà 04 tầng, con gái là Lương Thị Hạnh cũng xây 02 căn nhà 04 tầng nhưng không chỉ đạo kiểm điểm và xử lý.

Đối với ông Nguyễn Hữu Cương – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Kim Chung, là Chủ tịch UBND xã, song việc chỉ đạo và thực hiện xử lý vi phạm của chính quyền chưa kiên quyết, chưa triệt để do vậy không hạn chế được phát sinh vi phạm, dẫn đến năm 2016 đã xẩy ra 23 trường hợp vi phạm với diện tích 5.604,48m2…, 13 hộ vi phạm xây dựng nhà ở ven cổng  KĐT Kim Chung – Di Trạch với 18 căn nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp với diện tích 1.108,2m2.

Được biết, ông Cương hiện nay đang là Phó Bí thư Đảng ủy xã Kim Chung.  Còn ông Nguyễn Hữu Cường đang là Bí thư Đảng ủy xã Kim Chung và cũng là những người chịu trách nhiệm về việc nghiệm thu, thanh toán cho nhà thầu số 01dự án đất dịch vụ ĐTM Kim Chung – Di Trạch.   

Để có thông tin khách quan, đa chiều phản ánh, phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Hoài Đức để làm rõ những thông tin bạn đọc phản ánh. Bà Đồng Thị Nga – Chánh Văn phòng UBND huyện Hoài Đức thông tin, văn phòng đã báo cáo Chủ tịch UBND huyện và giao cho ông Nguyễn Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức trả lời báo chí.

Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ trong một thời gian dài với ông Nguyễn Anh và bà Đồng Thị Nga, phóng viên lại nhận được đề nghị làm việc với Chủ tịch xã theo thẩm quyền và cơ quan chuyên môn theo phân công.

Vĩnh Phúc
Tag: Hoài Đức (Hà Nội): Những “góc khuất” tại dự án đất dịch vụ đô thị mới Kim Chung – Di Trạch