Hà Tĩnh: Dân “dài cổ” chờ đền bù dự án điện mặt trời
Thứ Bảy, 28/08/2021 16:30

Thu hồi 32ha đất sản xuất hoa màu của 226 hộ dân ở xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đã hơn 3 năm nhưng đến nay dự án điện mặt trời Power Solar Park Hương Sơn vẫn còn nằm trên giấy, trong khi người dân mòn mỏi chờ tiền đền bù.

Năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trao giấy chứng nhận đầu tư cho công ty TNHH GA Power Solar Park (CHLB Đức) thực hiện dự án Nhà máy điện mặt trời Power Solar Park Hương Sơn, đặt tại xã Quang Diệm (huyện Hương Sơn – Hà Tĩnh).

Nhà máy có công suất 29 MWp, tổng mức đầu tư 23,3 triệu USD, dự kiến vận hành trong năm 2019 và sẽ đấu nối vào hệ thống điện quốc gia theo phương án xây dựng trạm biến áp (TBA) nâng cáp 22/110 kV. Dự án được kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo của tỉnh Hà Tĩnh nói chung và các địa phương có dự án nói riêng.

Để thực hiện dự án, cuối năm 2018 xã Sơn Quang (cũ) nay là xã Quang Diệm đã nhanh chóng thu hồi 32ha đất sản xuất nông nghiệp của 226 hộ dân thuộc 2 thôn Hà Sơn và Bảo Trung. Sau khi phê duyệt phương án bồi thường, UBND huyện Hương Sơn giao hội đồng bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án này đề nghị Công ty TNHH GA Power Solar Park chuyển kinh phí đền bù, với số tiền hơn 31 tỉ đồng để chi trả cho người dân. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, công ty này vẫn chưa chuyển kinh phí, khiến chính quyền địa phương và người dân có đất bị thu hồi không biết đợi đến lúc nào.

du-an-dien-mat-troi-w1280-h960.jpg

Sau 3 năm thu hồi đất nhưng người dân vẫn chưa được bồi thường. Tiếc đất bỏ hoang, họ phải tranh thủ ra canh tác để vớt vát.

Theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án phải hoàn thành và đưa vào hoạt động sau 12 tháng kể từ ngày ban hành quyết định chủ trương đầu tư. Thời gian hoạt động dự án là 35 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, sau 3 năm, dự án có tổng mức đầu tư hàng chục triệu USD này vẫn đang nằm trên giấy, trong khi người dân mòn mỏi chờ tiền đền bù.

Trưởng thôn Hà Sơn, ông Cao Xuân Trường cho biết: “Thôn Hà Sơn có khoảng 120 hộ dân có diện tích đất sản xuất nằm trong diện thu hồi. Cuối năm 2018, sau khi có chủ trương thu hồi đất, chính quyền thông báo người dân không sản xuất để nhường đất thực hiện dự án. Người dân nghiêm túc chấp hành dừng sản xuất vụ đông xuân năm 2019 nhưng mãi không thấy dự án được triển khai. Sau đó, không hiểu sao chính quyền lại ra thông báo tiếp tục quay lại sản xuất”.

Theo ông Trường, phần diện tích đất bị thu hồi chủ yếu là đất trồng lạc, ngô, đậu của người dân. Theo giá đền bù tỉnh quy định, bình quân mỗi sào đất sản xuất được chi trả khoảng 52 triệu đồng. “Do không biết dự án có tiếp tục triển khai hay không nên một số hộ sản xuất cầm chừng, còn một số lại bỏ hoang để chờ tiền đền bù. Nguyện vọng của người dân là chính quyền trả lời về việc dự án có tiếp tục triển khai hay không. Nếu tiếp tục triển khai thì cần sớm chi trả tiền bồi thường, còn dừng dự án thì phải đền bù vụ đông xuân năm 2019 cho người dân”, ông Trường cho hay.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hương (thôn Hà Sơn) là một trong những hộ có nhiều ruộng bị mất nhất xóm với 5 sào (500m2/sào). Theo biên bản kiểm đếm, tổng số tiền gia đình bà được đền bù hơn 260 triệu đồng. Gia đình bà đã nhiều lần ý kiến lên cấp xã, huyện yêu cầu chủ đầu tư dự án điện mặt trời nếu dừng dự án cũng phải bồi thường một vụ đông xuân năm 2019 cho gia đình nhưng đến nay vẫn chưa có hồi đáp khiến bà rất bức xúc.

Liên quan đến dự án điện mặt trời, từ tháng 5/2019 đến nay, UBND huyện Hương Sơn đã có nhiều văn bản đốc thúc chủ đầu tư bồi thường nhưng đến nay người dân vẫn chưa được bồi thường. Hơn nữa, tại cuộc làm việc của thường trực tỉnh ủy Hà Tĩnh với ban thường vụ huyện Hương Sơn ngày 10/8/2021, sau khi UBND huyện Hương Sơn có ý kiến về dự án điện mặt trời ở xã Quang Diệm, chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải giao cho Sở Kế hoạch Đầu tư làm việc với nhà đầu tư để thống nhất xử lý tiếp tục hay không thực hiện dự án. Nếu không thực hiện dự án, đề nghị chi trả 01 vụ sản xuất cho người dân (khi GPMB chủ đầu tư yêu cầu dừng sản xuất).

du-an-dien-mat-troi-w1280-h960.jpg

Đến thời điểm này, phía chủ đầu tư dự án điện mặt trời vẫn chưa có câu trả lời có thực hiện dự án hay không khiến người dân rất bức xúc.

Trao đổi với PV, ông Bùi Trọng Tuyên, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Diệm xác nhận, hiện người dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường từ dự án nhà máy điện mặt trời. “Do thời điểm đó chủ đầu tư chưa xin đấu nối được với lưới điện quốc gia, nên chưa thể triển khai thi công dự án. Người dân cũng nhiều lần ý kiến về vấn đề này nhưng địa phương cũng không biết dự án khi nào sẽ được triển khai”, ông Tuyên cho biết.

Theo ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng TN&MT huyện Hương Sơn, nguyên nhân khiến dự án chậm triển khai là do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh. “Do dự án nước ngoài nên họ chưa thể triển khai trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Dự kiến chủ đầu tư sẽ tiến hành đền bù trong tháng 9 này. Số tiền đền bù khoảng 31 tỷ đồng”, ông Giang nói.

Được biết, ngoài dự án Nhà máy điện mặt trời Solarpark Hương Sơn, cùng thời điểm công ty TNHH GA Power Solar Park còn được tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận Dự án Nhà máy điện mặt trời Solarpark Cẩm Xuyên đặt tại xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên với công suất 29 MWp, tổng mức đầu tư 23,3 triệu USD. Tuy nhiên, hiện dự án này vẫn chưa được triển khai theo cam kết của chủ đầu tư.

Thu Hường
Tag: Hà Tĩnh , dự án điện mặt trời , tiền đền bù , Power Solar Park Hương Sơn , thu hồi đất