Hà Nội: Tài sản bảo lãnh 10 năm sau bị đem rao bán khoản nợ
Thứ Năm, 07/01/2021 09:49

Mảnh đất 656m2 là tài sản thế chấp cho một số khoản vay nợ tại ngân hàng và bị Tòa án quyết định cấm dịch chuyển. Tuy nhiên, ngân hàng vẫn ký hợp đồng thực hiện rao bán đấu giá khoản nợ liên quan tới mảnh đất này khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi.

Phản ánh tới Công lý và Xã hội, bà T.T. B (địa chỉ ở Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Bà và ông Nguyễn Thành Hưng, Giám đốc Công ty TNHH TMV Thủy Tiên (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) có mối quan hệ thân thiết. Do tin tưởng, bà B đã ký hợp đồng thế chấp mảnh đất có diện tích 656m2 tại tổ 50, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy (do bà và ông Hưng cùng đồng sở hữu) để bảo lãnh khoản vay tại Ngân hàng TMCP Công thương – Chi nhánh Đông Anh (Vietinbank Đông Anh) cho hai công ty của ông Hưng.

cg1-w500-h281.jpg

Mảnh đất có diện tích 656m2 tại Dịch Vọng Hậu, Hà Nội đang xảy ra tranh chấp được Tòa án thụ lý giải quyết

Cụ thể: Ngày 31/08/2010, bà B ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất số 6319/2010/HĐTC với Vietinbank Đông Anh để bảo lãnh cho khoản vay hơn 56 tỷ đồng của Công ty TNHH Cung ứng vật tư xây dựng Gia Bảo. Sau đó, ngày 04/08/2011, mảnh đất này tiếp tục được bà B ký hợp đồng thế chấp với Vietinbank Đông Anh để Công ty TNHH MTV xây dựng Thủy Tiên vay 11 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay hai công ty vẫn không trả được nợ và đã quá hạn theo cam kết.

Được biết, để giải chấp các khoản nợ này, ngày 29/06/2020, Vietinbank Đông Anh đã làm việc với bên có tài sản thế chấp là bà B và đại diện của ông Hưng. Theo biên bản được ký kết, hiện tại hai công ty nêu trên đang có tổng số dư nợ gốc đến ngày 28/06/2020 là 180 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 66,8 tỷ, nợ lãi là 113 tỷ đồng. Ngân hàng mời các bên đến làm việc để thông báo và thực hiện nghĩa vụ theo cam kết.

Tại buổi làm việc, phía bà B đề nghị đối với mảnh đất 656m2 tại Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy sẽ thực hiện giải chấp với số tiền nộp bằng dư nợ gốc của Công ty TNHH Cung ứng vật tư xây dựng Gia Bảo là 55,8 tỷ đồng và lãi đến ngày khởi tố (02/02/2012) là hơn 3,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, Vietinbank Đông Anh không chấp thuận và đã ký hợp đồng đấu giá khoản nợ với Công ty Đấu giá hợp danh Nhân Hòa.

cg2-w361-h500.jpg

Trụ sở Vietinbank Đông Anh

Ngày 12/08/2020, Công ty Đấu giá hợp danh Nhân Hòa đăng tải thông tin trên báo chí về việc công khai bán đấu giá khoản nợ của hai công ty kể trên liên quan tới hợp đồng thế chấp mảnh đất 656m2. Theo thông báo bán đấu giá số 1208/2020, Công ty Đấu giá hợp danh Nhân Hòa cho biết, đơn vị có tài sản là Vietinbank Đông Anh. Giá khởi điểm của khoản nợ là hơn 219 tỷ đồng không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản, phí đăng ký và các chi phí khác (nếu có) khi thực hiện mua khoản nợ. Các chi phí này do người trúng đấu giá chịu.

Được biết hiện tại mảnh đất 656m2 là tài sản nằm trong vụ án chia thừa kế do TAND quận Cầu Giấy thụ lý, đang trong quá trình giải quyết. Vì vậy ngày 13/08/2020, TAND quận Cầu Giấy có văn bản số 387/TB-TA gửi Vietinbank Đông Anh. Trong đó, Tòa án đề nghị ngân hàng và các bên liên quan dừng các giao dịch liên quan đến thửa đất trên để Tòa án giải quyết vụ án theo quy định, tránh những khiếu kiện không cần thiết.

Đến ngày 17/08/2020, bà B có đơn gửi công ty đấu giá đề nghị dừng tất cả mọi giao dịch liên quan đến mảnh đất. Tuy nhiên, phúc đáp lại ý kiến này, đại diện công ty đấu giá cho rằng đơn đề nghị dừng đấu giá không nằm trong các quy định tại Điều 9, Điều 47 Luật Đấu giá tài sản năm 2016. Công ty này còn trả lời bà B: “Chúng tôi đang triển khai bán khoản nợ của ngân hàng, chủ tài sản là ngân hàng. Trong khoản nợ đó mảnh đất của bà đang thế chấp để bảo lãnh cho khoản vay của doanh nghiệp khác. Ý kiến của bà cho rằng chúng tôi đứng ra tổ chức bán đấu giá mảnh đất của bà, xâm phạm quyền, lợi ích là không có căn cứ”.

Sau đó, ngày 28/09/2020, TAND quận Cầu Giấy tiếp tục ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 04/2020/QĐ-BPKCTT. Trong đó, TAND quận Cầu Giấy cho biết bà B đang là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án chia thừa kế. Vì vậy, TAND Cầu Giấy quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “cấm dịch chuyển quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp” của bà B tại thửa đất có diện tích 656m2 tại Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy là cần thiết để giải quyết vụ án. “Vietinbank Đông Anh tiếp tục quản lý tài sản trên như hiện trạng cho đến khi có quyết định của Tòa án về tài sản tranh chấp này hoặc thay đổi biện pháp khẩn cấp tạm thời”- quyết định của TAND quận Cầu Giấy nêu rõ.

cg3-w500-h325.jpg

Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND quận Cầu Giấy yêu cầu Vietinbank cấm dịch chuyển tài sản

Mặc dù Tòa án đã có yêu cầu cấm dịch chuyển quyền về tài sản, dừng các giao dịch liên quan nhưng theo phản ánh phía Vietinbank Đông Anh và công ty đấu giá vẫn đang tiến hành các thủ tục để bán đấu giá khoản nợ liên quan đến mảnh đất nêu trên. Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Báo Công lý & Xã hội đã có trao đổi với  đại diện Vietinbank Đông Anh. Qua trao đổi, phía Vietinbank Đông Anh vẫn khẳng định: Ngân hàng đang bán đấu giá khoản nợ, không hề dịch chuyển quyền về tài sản là mảnh đất 656m2.

cg4-w312-h500.jpg

Thông báo bán đấu giá tài sản

Trong khi đó, trao đổi với đại diện TAND quận Cầu Giấy được biết, mảnh đất này không chỉ đang bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm dịch chuyển quyền về tài sản mà còn liên quan tới vụ án chia thừa kế thụ lý số 61/DSST ngày 02/12/2013. Theo đó, Tòa án đã ra thông báo thụ lý yêu cầu độc lập của bà B với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vụ án chia thừa kế. “Đối với việc Vietinbank rao bán khoản nợ thì Tòa án sẽ phải lấy ý kiến của các cơ quan chuyên môn để xác định việc bán khoản nợ có kèm tài sản bảo đảm là mảnh đất hay không để có căn cứ xem xét, giải quyết vụ án”- đại diện TAND quận Cầu Giấy cho biết.

Thụy Anh
Tag: Bảo lãnh