Hà Nội: Phường đề xuất thu hồi Giấy xác nhận - Sở Tài nguyên & Môi trường “đá bóng” về UBND quận Cầu Giấy
Thứ Năm, 15/07/2021 09:54

UBND phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy đề xuất thu hồi Giấy xác nhận đăng ký đất đai cấp không đúng quy định, thay vì chỉ đạo làm rõ những bất thường thì Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hà Nội lại “đá bóng” trách nhiệm.

3-w500-h348.png

Các công trình xây dựng trái phép tồn tại nhiều năm qua gây khó khăn cho chủ đầu tư khi thực hiện dự án

Như Công lý & Xã hội đã thông tin về những bất thường xoay quanh việc Văn phòng đăng ký đất TP Hà Nội – Chi nhánh quận Cầu Giấy (VP ĐKĐĐ- CN Cầu Giấy)  cấp Giấy xác nhận đăng ký đất đai (Giấy xác nhận) cho 12 hộ dân tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

12 hộ dân, gồm: bà Đỗ Thị Hoan; ông bà Nguyễn Văn Bảy - Nguyễn Thị Hiền; ông bà Đỗ Thanh Tài – Nguyễn Kim Chi; ông bà Nguyễn Đức Thành – Đỗ Kim Loan; ông bà Đoàn Văn Hoàng – Trần Thị Thanh Loan; ông bà Lê Văn Thân – Nguyễn Thúy Hồng; ông bà Đoàn Văn Khiển – Nguyễn Thị Thanh; bà Đỗ Kim Loan – ông Nguyễn Đức Thành; ông bà Hoàng Quốc Dũng – Nguyễn Thị Hương; ông bà Đoàn Văn Sơn – Bùi Thị Ngoãn; ông bà Nguyễn Hữu Chữ - Nguyễn Thị Thuận; ông bà Đỗ Thành Đạt – Đinh A Ly.

Trong Giấy xác nhận VP ĐKĐĐ- CN Cầu Giấy cấp cho 12 hộ dân có nhiều điểm mâu thuẫn và bất thường, cụ thể: Khu đất của 12 hộ dân đề nghị cấp Giấy xác nhận là của hộ ông Nguyễn Văn Liên, đất nằm trong quy hoạch, UBND TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi đất từ năm 2004 và giao cho Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm (Lideco) để thực hiện Dự án Xây dựng và Kinh doanh hạ tầng khu đô thị mới Dịch Vọng (Dự án KĐTM Dịch Vọng); đồng thời UNND quận Cầu Giấy cùng cơ quan chức năng đang tiến hành giải phóng mặt bằng nhưng Chủ tịch UBND phường Yên Hòa (thời điểm năm 2017) vẫn ký đề xuất và VP ĐKĐĐ- CN Cầu Giấy tiến hành cấp Giấy xác nhận cho 12 hộ dân này.

Theo tài liệu, người ký đề nghị cấp Giấy xác nhận là ông Hoàng Trung Kiên – Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, dư luận hoài nghi về việc ông Kiên là Chủ tịch UBND phường lại không biết về nguồn gốc đất của 12 hộ dân này? Không biết đất đã có quyết định thu hồi, nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng… mà vẫn đặt bút ký đề nghị? Hay đằng sau đó có gì “khúc mắc”? Được biết, ông Kiên hiện là Quận ủy viên, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường quận Cầu Giấy.

Theo phương án bồi thường đã được UBND quận Cầu Giấy phê duyệt vào năm 2003 thì toàn bộ 25 hộ có trong phương án bồi thường không có tên 12 hộ, cá nhân được cấp Giấy xác nhận. Đáng chú ý, là có đến 8/12 Giấy xác nhận lại ghi nhận chuyển nhượng từ ông Đỗ Văn Liên và vợ là Nguyễn Thị Thủy nhưng theo tra cứu sổ bộ của phường Yên Hòa, tại khu vực này không có ai là Đỗ Văn Liên và vợ là Nguyễn Thị Thủy… nhưng không hiểu sao vẫn “lọt cửa” UBND phường Yên Hòa và VP ĐKĐĐ- CN Cầu Giấy?

Theo hồ sơ của Lideco có bản xác nhận của ông Nguyễn Văn Liên với nội dung ông chỉ chuyển nhượng cho ông Nguyễn Đức Thành, bà Nguyễn Thị Thuận và ông Phạm Văn Bảng, không chuyển nhượng cho ai khác và ông Nguyễn Văn Liên cũng không chuyển nhượng với diện tích như ghi trên Giấy xác nhận do VP ĐKĐĐ- CN Cầu Giấy cấp cho ông bà Nguyễn Đức Thành - Đỗ Kim Loan.

2-w1280-h960.jpg

Văn phòng Đăng ký đất đai TP Hà Nội

Nhằm làm rõ những bất thường nói trên, ngày 25/6, phóng viên đã liên hệ Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội đề nghị phối hợp cung cấp thông tin, hồ sơ. Theo đó, phóng viên đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội cho biết, việc VP ĐKĐĐ- CN Cầu Giấy cấp Giấy xác nhận cho 12 cá nhân có đúng quy định của pháp luật không? Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội có chỉ đạo gì khi ngày 10/5, UBND phường Yên Hòa đã có báo cáo đề nghị thu hồi Giấy xác nhận đăng ký đất đai cấp cho 12 hộ dân;

Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội có quan điểm như nào khi dư luận cho rằng, có sự câu kết, bao che trong việc VP ĐKĐĐ- CN Cầu Giấy cấp Giấy xác nhận cho 12 cá nhân dựa trên hồ sơ giả mạo nhằm gây khó khăn, thiệt hại cho chủ đầu tư trong thực hiện dự án, khiến dự án bị đình trệ nhiều năm.

1-w797-h532.png

Văn bản cung cấp thông tin của Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hà Nội “đá bóng” trách nhiệm về cho chính quyền phường và quận.

Ngày 7/7, Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hà Nội có Văn bản số 5220/STNMT-VPĐKĐĐ cung cấp thông tin. Trong văn bản, Sở Tài nguyên & Môi trường khẳng định việc VP ĐKĐĐ- CN Cầu Giấy cấp Giấy xác nhận là thực hiện theo quy định và nội dung thông tin của Giấy xác nhận là căn cứ theo nội dung xác nhận của UBND phường Yên Hòa.

Qua trả lời của Sở Tài nguyên & Môi trường cho thấy, những bất thường trong việc cấp Giấy xác nhận đã được “chuyển” sang UBND phường Yên Hòa. Vậy khi nhận hồ sơ đề nghị, VP ĐKĐĐ- CN Cầu Giấy có kiểm tra, có đối chiếu, có hậu kiểm không? Có phát hiện những bất thường không hay là “nhắm mắt” ký cấp Giấy xác nhận?

Về đề nghị thu hồi giấy xác nhận của UBND phường Yên Hòa, Sở Tài nguyên & Môi trường cho rằng sau khi UBND phường ban hành thông báo thì các hộ dân đã khiếu nại và UBND quận Cầu Giấy đang chỉ đạo kiểm tra, giải quyết. Sở Tài nguyên & Môi trường giao Văn phòng đăng ký đất đai TP chỉ đạo VP ĐKĐĐ- CN Cầu Giấy giải quyết khi có kết quả giải quyết, trả lời khiếu nại của hộ gia đình, cá nhân của UBND quận Cầu Giấy.

Như vậy, những nội dung phóng viên đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin chưa được Sở Tài nguyên & Môi trường làm rõ đặc biệt là những bất thường trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận và “quả bóng” lại chuyển về UBND quận Cầu Giấy trong khi đó VP ĐKĐĐ- CN Cầu Giấy là đơn vị cấp Giấy xác nhận.

Trong bối cảnh dự án chậm được triển khai bởi hàng loạt công trình xây dựng trái phép, gây khó khăn cho doanh nghiệp, thì Sở Tài nguyên & Môi trường TP Hà Nội lại “đá bóng” trách nhiệm còn chính quyền thì vẫn chưa thực hiện xử lý, cưỡng chế công trình vi phạm.

Dư luận đang thắc mắc không hiểu vì sao hàng loạt công trình xây dựng trái phép tồn tại trong một thời gian dài mà lại không bị xử lý giữa một phường được coi là trung tâm của quận Cầu Giấy, trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát, quản lý địa bàn của chính quyền, cơ quan chức năng ở đâu?

Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin.

Ngày 27/02/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản 1280/VPCP-V.I gửi UBND TP Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình. Theo đó, trước những phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc giải phóng mặt bằng để triển khai Dự án Xây dựng và Kinh doanh hạ tầng KĐTM Dịch Vọng và việc xây dựng trái phép của một số hộ dân, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết phản ánh, kiến nghị của công ty theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Tâm Phúc - Đức Tuất
Tag: Sở TNMT Hà Nội , Văn phòng đăng ký đất đai TP Hà Nội , quận Cầu Giấy , phường Yên Hòa , xây dựng trái phép , Dự án KĐTM Dịch Vọng , Lideco