Hà Nội: Công an quận Hoàng Mai ra quyết định hành chính có đúng quy định?
Thứ Năm, 10/10/2019 15:48

Ông Nguyễn Thành Lập là người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Thương mại Hóa chất Hoa Việt có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến Tòa soạn phản ánh nội dung liên quan đến việc Công an quận Hoàng Mai ban hành quyết định không đúng với quy định của pháp luật hiện hành gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Theo nội dung đơn của ông Lập trình bày, Công ty Cổ phần Thương mại Hóa chất Hoa Việt (trụ sở chính: Số 15C, ngách 39, ngõ 191 đường Thạch Bàn, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội) là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hóa chất. Ngày 28/9/2017, Sở Công thương thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận số 31/CNĐĐK-SCT chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất thuộc danh mục hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp đối với 04 hóa chất Oxi; N2O; Nito và Argon cho Công ty Hoa Việt.

N2O có tên gọi hóa học là Đinitơ monoxit (hay Nitrous Oxide), còn gọi là khí gây cười, gồm hai nguyên tử Nitơ và một nguyên tử Oxy. Ở điều kiện bình thường, N2O có dạng khí tồn tại trong khí quyển Trái Đất. N2O sinh ra trong quá trình đốt các nhiên liệu hóa thạch. Hằng năm, hàm lượng N2O tăng 0,2 – 0,3%. Nitrous Oxide là chất khí gây mê, không màu và mùi vị ngọt nhẹ. N2O nặng hơn không khí 1,5 lần. Khí N2O không gây cháy nhưng vì có chứa tính Oxy hóa nên có thể khuyến khích gây cháy đối với các chất cháy.

N2O còn đóng góp lợi ích vào nhiều lĩnh vực: Làm bông kem tươi trong các bình xịt kem tươi hay dùng ở các quán cà phê, thường xuất hiện dưới tên gas isi; Khí N2O được sử dụng để làm chất đẩy khí cho bao bì; N2O được sử dụng để tăng năng suất động cơ xe và đóng vi trò như chất oxi hóa trong tên lửa; Nó được sử dụng trong hỗn hợp khí hiệu chuẩn cho ngành công nghiệp hóa dầu; Giám sát chất thải môi trường, vệ sinh công nghiệp. Phân tích tạp chất vi lượng; Sử dụng để điều chế; N2O là một loại khí có chức năng giảm đau và gây mê, hoặc được kết hợp với các khí khác thành hỗn hợp gây mê; Khí N2O đã được chứng minh hiệu quả trong một số biện pháp cai nghiện rượu; N2O có hữu ích trong đóng gói dược phẩm.

quyet-dinh-hc-cua-ca-hm-w600-h836.jpg

quyet dinh .jpg T2.jpg

Quyết định kéo dài thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép của ông Trưởng Công an quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội

Ngày 22/8/2019, Đội Cảnh sát kinh tế Công an Quận Hoàng Mai bất ngờ đưa cán bộ đến kho hàng của Công ty Hoa Việt (tại địa chỉ D5-10 Khu làng nghề sản xuất tập trung Tân Triều, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội) khám xét và niêm phong toàn bộ dụng cụ, thiết bị có trong kho đồng thời ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính số 10/QĐ-TGTVPTGPCC.

Sau khi tạm giữ hàng hóa, Đội Cảnh sát kinh tế Công an Quận Hoàng Mai liên tục mời doanh nghiệp lên làm việc. Trong các buổi làm việc, Công an yêu cầu cung cấp các thông tin và tài liệu liên quan đến nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và các hóa đơn đầu ra, đầu vào của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng đã cung cấp cho phía công an các văn bản liên quan đến việc nhập khẩu hàng hóa (hợp đồng kinh tế, tờ khai hải quan...) và hóa đơn đầu ra, đầu vào của doanh nghiệp theo yêu cầu.

Ngày 20/9/2019, Ông Nguyễn Đình Chiến, Trưởng công an Quận Hoàng Mai ban hành quyết định số 02/QĐ-KDTHTGTVPTGPCC về việc kéo dài thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính của Công ty Hoa Việt thêm 30 ngày nữa mặc dù trước đó, Công an quận Hoàng Mai đã tạm giữ, niêm phong kho hàng của Công ty Hoa Việt 30 ngày. Quyết định gia hạn thời gian tạm giữ lần thứ hai này được ban hành khi chưa có biên bản vi phạm hành chính.

img20191008130618-w600-h800.jpg

Một bồn chứa hóa chất công ty Hoa Việt

Nhưng việc ban hành văn bản gia hạn thời gian tạm giữ này không đúng quy định của pháp luật. Tức là lý do của việc phải kéo dài thời gian gia hạn là do tổ chức vi phạm có yêu cầu trong hoạt động giải trình. Hoạt động giải trình được thực hiện sau khi có biên bản vi phạm hành chính và trước khi ban hành quyết định xử phạt đối với trường hợp hành vi vi phạm được xác định trong biên bản vi phạm có hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn hoặc áp dụng mức phạt tiền tối đa của khung tiền phạt.

Như vậy, Quyết định kéo dài thời gian tạm giữ tang vật, phương tiện của Công an quận Hoàng Mai là không đúng theo quy định của pháp luật hiện hành bởi không có lý do để kéo dài thời gian gia hạn và gia hạn khi chưa có biên bản vi phạm hành chính.

Ông Lập bức xúc: “Quyết định gia hạn của Công an quận Hoàng Mai làm tổn thất hơn 179 triệu đồng của doanh nghiệp. Những thiệt hại tạm tính kể trên chưa bao gồm tiền lương của giám đốc, phó giám đốc và những người quản lý khác của doanh nghiệp; chưa bao gồm những thiệt hại do doanh nghiệp phải ngừng hoạt động kinh doanh”.

Ông Lập cho biết thêm, Doanh nghiệp sẽ tiến hành khởi kiện vụ án hành chính yêu cầu hủy quyết định hành chính trái pháp luật; yêu cầu bồi thường thiệt hại theo luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước nếu thấy cần thiết.

Sự việc trên còn kéo dài đến khi nào? Công an quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội sẽ giải quyết ra sao? Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Anh Ngọc
Tag: Hà Nội , Công an quận Hoàng Mai , Công ty Hoa Việt , doanh nghiệp , quyết định hành chính