Gia Lâm, Hà Nội: Cấp “sổ đỏ” có dấu hiệu không đúng đối tượng, trái quy định
Thứ Tư, 14/07/2021 19:17

Năm 2000, gia đình ông Lê Hồng Sơn mua mảnh đất có nguồn gốc đất giãn dân số 06 khu Đầm Biển, Hồng Hà, xã Đông Dư, huyện Gia Lâm và sử dụng ổn định. Tuy nhiên năm 2005, huyện Gia Lâm lại cấp sổ đỏ mảnh đất trên cho chủ cũ, sự việc dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

a1-2-w705-h1012.jpg

Giấy giải trình về việc mua bán của ông Nguyễn Văn Thành và đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy CNQSDĐ cho ông Thậm.

Ông Lê Hồng Sơn (SN 1977, trú tại thôn 1, Giang Cao, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm) cho biết: Bố ông là ông Lê Văn Thậm (SN 1954, đã mất năm 2017), năm 2000 mua mảnh đất giãn dân tại ô số 6 khu Đầm Biển, Hồng Hà, xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, Hà Nội với giá 48.000.000 đồng qua lời giới thiệu và môi giới của ông Nguyễn Hữu Thất (nguyên Chủ tịch HĐND xã Đông Dư lúc bấy giờ) và ông Nguyễn Hữu Nhật (nguyên Trưởng công an xã lúc bấy giờ, hiện đang là Chủ tịch UBND xã Đông Dư).

Mảnh đất giãn dân này nguồn gốc là xã cấp cho ông Nguyễn Văn Thỉnh (bố vợ của ông Nguyễn Hữu Nhật) đã bán cho anh Nguyễn Văn Thành. Tiếp đó, anh Thành không có nhu cầu sử dụng nên bán lại cho cho ông Lê Văn Thậm. Do ông Thậm lúc đó không biết các thủ tục mua bán và các giấy tờ nên đã giao toàn bộ các giấy tờ thủ tục mua bán cho ông Thất và Nhật làm giúp.

a1-2-w705-h1012.jpg

Ông Nguyễn Văn Thất xác nhận việc mua bán đất cho ông Thậm.

Sau khi trả tiền và ủng hộ tiền xây dựng địa phương, ông Thậm được UBND xã Đông Dư cử cán bộ xuống đo và giao đất, trong đó có ông Đào Phong Hải- cán bộ địa chính xã, ông Hoàng Văn Chính – cán bộ tư pháp xã. Từ đó gia đình xây dựng nhà xưởng và làm nhà sử dụng đến nay. Quá trình sử dụng đóng thuế nhà đất từ năm 2000 đến 2004.

Tuy nhiên, đến năm 2005, ông Thậm được cán bộ thuế cho biết mảnh đất đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Nguyễn Văn Thỉnh nên không thu thuế đất của ông Thậm nữa.

Trước sự việc trên, ông Thậm đã nhiều lần liên hệ UBND xã Đông Dư và UBND huyện Gia Lâm để giải quyết, nhưng đều không có kết quả. Đầu năm 2011, ông Thậm gửi đơn đến Công an huyện Gia Lâm.

Qua xác minh thu thập tài liệu chứng cứ liên quan, ngày 20/11/2011, Công an huyện Gia Lâm có Thông báo số 39/TB-CAGL trả lời đơn ông Lê Văn Thậm, đồng thời gửi Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm thay báo cáo, Phòng TN-MT huyện Gia Lâm và UBND xã Đông Dư.

Thông báo nêu: “Căn cứ tài liệu thu thập được trong quá trình xác minh thấy đủ căn cứ xác định: Mảnh đất số 6 khu Đầm Biển - Hồng Hà - Đông Dư - Gia Lâm - Hà Nội có nguồn gốc là đất giãn dân mang tên ông Nguyễn Văn Thỉnh, được anh Nguyễn Hữu Nhật cán bộ xã Đông Dư bán cho anh Nguyễn Văn Thành. Khi anh Thành không lấy nữa thì anh Thất và anh Nhật bán lại cho ông Lê Văn Thậm từ năm 2000. Quá trình giao dịch mua bán, bàn giao mảnh đất thực tế đã xong, ông Lê Văn Thậm đã sử dụng đất xây dựng nhà xưởng ổn định từ sau khi mua đất đến nay, quyền sử dụng đất thuộc về ông Lê Văn Thậm”.

Ông Lê Hồng Sơn cho biết: Cơ quan Công an huyện Gia Lâm đã tiến hành xác minh, thu thập thông tin lấy lời khai của từng người có liên quan, trong thông báo có ghi rõ lời khai chi tiết, từ đó mới đủ căn cứ xác định rằng mảnh đất số 6 thuộc quyền sử dụng của bố tôi là ông Thậm từ năm 2000. Như vậy về trình tự thủ tục cấp sổ đỏ là không đúng quy định và không đúng đối tượng, hồ sơ cấp có dấu hiệu giả mạo. Từ đó đến nay gia đình đã nhiều lần gửi đơn tới cơ quan chức năng huyện Gia Lâm nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Ngày 8/7/2021, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Nhật, Chủ tịch UBND xã Đông Dư, huyện Gia Lâm, ông Nhật cho biết, năm 2000 ông chưa làm Chủ tịch UBND, nhưng theo ông biết việc cấp đất giãn dân phải được Đảng ủy, HĐND, UBND xã xem xét, xét duyệt, đối tượng được cấp phải có hộ khẩu thường trú tại địa phương và có từ 2 người con trai trở lên. Những trường hợp được cấp phải nộp tiền sử dụng đất và ủng hộ xây dựng địa phương. Theo quy định của pháp luật thì chỉ có nộp tiền sử dụng đất còn tiền ủng hộ xây dựng địa phương là từ tâm không bắt buộc. Ông Thậm không phải là người của địa phương nên không nằm trong diện đối tượng được xét giao đất giãn dân.

Liên quan đến việc mua bán đất, nếu là mua bán thì phải có hồ sơ mua bán được các cấp có thẩm quyền xem xét. Pháp luật không cấm việc mua bán nhưng phải có hồ sơ đầy đủ, trong nhân dân có nhiều loại hình giao dịch mua bán chứ không nhất thiết là một loại hình giao dịch. Về trình tự thủ tục cấp sổ đỏ, ông Nhật cho biết, thời điểm đó ông chưa làm chủ tịch UBND xã, không quản lý về đất đai nên không biết.

a1-2-w705-h1012.jpg

Ô đất số 06 gia đình ông Sơn đang sử dụng.

Ông Lê Hồng Sơn cho biết, ngày 23/01/2018, UBND xã Đông Dư đã tổ chức hòa giải không thành lần thứ 2 giữa ông và gia đình ông Thỉnh. UBND xã đã kết luận và hướng dẫn gửi đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Mới đây, ông Lê Hồng Sơn đã có đơn khởi kiện gửi TAND huyện Gia Lâm đề nghị công nhận quyền sử dụng đất của ông Thậm đối với thửa đất số 06 tờ bản đồ số 321, có diện tích 200m2 tại xóm 7, xã Đông Dư; đề nghị tòa hủy giấy số 659772 cấp theo Quyết định 582/QĐ-UB ngày 30/7/2004 của UBND huyện Gia Lâm mang tên ông Nguyễn Văn Thỉnh.

Đồng thời, ông Sơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ về trình tự thủ tục cấp sổ đỏ đối với thửa đất số 06 vì việc cấp đất không đúng đối tượng, không xác minh hiện trạng sử dụng đất, có dấu hiệu làm giả hồ sơ.

Phóng viên đã liên hệ UBND huyện Gia Lâm để làm rõ, tuy nhiên đến nay chưa nhận được phản hồi. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét để giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Văn Hoàng
Tag: Gia Lâm , Hà Nội: Cấp “sổ đỏ” có dấu hiệu không đúng đối tượng , trái quy định