Dự án King Bay (Bài 4): Chủ đầu tư bị ‘tố’ lừa đảo, UBND tỉnh yêu cầu xử lý những “lùm xùm”
Thứ Năm, 27/05/2021 10:50

Công ty CP Free Land và đơn vị phân phối sản phẩm đã ép khách hàng ký Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thu tiền bất chính khi chưa được pháp luật cho phép…

2-phieu-chuyen-ca-dong-nai-w561-h663.jpg

Cổng dự án King Bay tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai

Thêm nhiều khách hàng “tố” chủ đầu tư lừa đảo

Vừa qua, Công lý & Xã hội đã đăng tải loạt bài về “lùm xùm” xung quanh dự án King Bay. Gần đây nhất là bài “Dự án King Bay (Bài 3): Ngân hàng MB từ chối tiếp tục ký Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc, khách hàng ‘bơ vơ’”, phản ánh nhiều khách hàng tố cáo hành vi lừa dối, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của chủ đầu tư và đơn vị phân phối sản phẩm đối với khách hàng.

Qua tìm hiểu, chủ đầu tư (Công ty CP Free Land) không cung cấp được một trong các điều kiện nêu trong Điều 55 Luật kinh doanh Bất động sản (BĐS) nhưng vẫn cùng đơn vị phân phối sản phẩm (Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Star Beach) tiến hành ký Hợp đồng đặt cọc hứa mua – hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai (hợp đồng đặt cọc) và đã thu từ 85% đến 95% giá trị hợp đồng.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn vi phạm quy định tại Điều 56 Luật Kinh doanh BĐS về việc ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết.

Rõ ràng, chủ đầu tư và đơn vị phân phối sản phẩm đã vi phạm trường hợp cấm giao dịch trong điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh. Đồng thời, chủ đầu tư chưa được ngân hàng nào đứng ra bảo lãnh nhưng vẫn tiến hành buộc khách hàng ký Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai (Hợp đồng mua bán). Nếu khách hàng không đồng ý ký thì bị chủ đầu tư thanh lý Hợp đồng đặt cọc, chỉ trả lại 50% giá trị đã thanh toán.

Những khách hàng đã ký Hợp đồng mua bán, thể hiện qua giấy Xác nhận thu tiền theo Phụ lục 1, phải thanh toán vào ngày 18/01/2021 đối với nền liền kế (LK), vào ngày 19/01/2021 đối với nền biệt thự (BT).

Cụ thể tại Đợt 1, Đơn vị phân phối sản phẩm thu tiền đối với nền LK: giá trị nền đất là 95% (gần 2,3 tỷ đồng), giá trị xây dựng nhà là 20% (hơn 750 triệu đồng); Đối với nền BT: giá trị nền đất là 95% (hơn 14,6 tỷ đồng), giá trị xây dựng nhà là 20% (hơn 1,2 tỷ đồng).

2-phieu-chuyen-ca-dong-nai-w561-h663.jpg

Giấy Xác nhận thu tiền Đợt 1 đối với Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Điều đáng nói là trong Hợp đồng mua bán giữa Chủ đầu tư với khách hàng, tại điểm a Khoản 3 Điều 8 của Hợp đồng mua bán ghi, ngoại trừ trường hợp quy định tại các Khoản 8.1 Hợp đồng này, Bên A chấm dứt Hợp đồng mà không có sự đồng ý bằng văn bản của Bên B thì toàn bộ các biện pháp chế tài, biện pháp khắc phục mà Bên A phải thực hiện là “Bên A sẽ bồi thường cho Bên B 50% tổng số tiền Bên B đã thanh toán”.

Như vậy đối với giao dịch trong trường hợp này, chủ đầu tư có đơn phương chấm dứt hợp đồng với bất cứ khách hàng nào thì chỉ bồi thường 50% tổng số tiền khách hàng đã thanh toán (?!).

Điều đáng quan tâm nữa, tại điểm c Khoản 3 Điều 9 về phần hiệu lực của Hợp đồng mua bán, Hợp đồng sẽ chấm dứt hiệu lực khi có một trong các trường hợp “Bên A không hoàn thành việc xây dựng”. Trong khi đó, đối tượng ký kết giữa chủ đầu tư và khách hàng là việc xây dựng nhà ở, khi chủ đầu tư không tiếp tục xây dựng thì coi như chấm dứt hiệu lực của hợp đồng (?!).

UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu xử lý những “lùm xùm”

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhận tố giác của hàng chục khách hàng, tố cáo chủ đầu tư và đơn vị phân phối sản phẩm lừa dối khách hàng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, thông qua việc ký Hợp đồng đặt cọc.

Xét thấy tố giác nêu trên không thuộc thẩm quyền giải quyết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai chuyển đơn tố giác kèm theo tài liệu có liên quan đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Cụ thể, 21 khách hàng cho rằng bà Vũ Minh Lý (đại diện theo pháp luật chủ đầu tư) và bà Nguyễn Thị Thanh Tú (đại diện theo pháp luật đơn vị phân phối sản phẩm) chiếm đoạt tổng cộng 48 tỷ đồng thông qua việc ký hợp đồng đặt cọc hứa mua – hứa bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án King Bay. 

2-phieu-chuyen-ca-dong-nai-w561-h663.jpg

Phiếu chuyển tin tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM

Sau khi tiếp nhận đơn, Công an tỉnh Đồng Nai xét thấy nội dung tố giác của 21 khách hàng nói trên không thuộc thẩm quyền giải quyết. Do đó, đơn vị này đã chuyển đơn kèm tài liệu liên quan đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM để giải quyết. 

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản số 4968/UBND-KTN gửi Giám đốc Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư và UBND huyện Nhơn Trạch đề nghị Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị trên xem xét, xử lý những “lùm xùm” tại dự án King Bay để dư luận được rõ.

Liên quan đến việc trên, trước đó ngày 19/4/2021, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) – Phòng giao dịch Nhơn Trạch có thông báo gửi khách hàng cho biết đã chấm dứt quyền và nghĩa vụ liên quan đến “Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc” với chủ đầu tư.

Theo Ngân hàng MB, chủ đầu tư chỉ mới được Ngân hàng MB ký “Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc” cho nên chưa đảm bảo tính pháp lý của việc bảo lãnh trong bán nhà hình thành trong tương lai. Hiện Ngân hàng MB – Phòng giao dịch Nhơn Trạch và chủ đầu tư đã có văn bản chấm dứt quyền và nghĩa vụ liên quan đến “Hợp đồng bảo lãnh nguyên tắc” trên.

2-phieu-chuyen-ca-dong-nai-w561-h663.jpg

Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai được ký kết giữa chủ đầu tư và khách hàng

Ngày 05/5/2021, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã gửi công văn đến Ngân hàng MB – Phòng giao dịch Nhơn Trạch cho rằng, ngày 29/4/2021, Sở đã nhận được đơn kiến nghị của đại diện nhóm khách hàng phản ánh đề nghị Sở Xây dựng kiểm tra, xem xét, ngăn chặn kịp thời những việc làm trái quy định của chủ đầu tư.

Qua đó, Sở đề nghị Ngân hàng MB – Phòng giao dịch Nhơn Trạch xác nhận hiện nay phía ngân hàng có đang thực hiện công tác bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định cho chủ đầu tư nữa hay không? Tính đến thời điểm trên, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai vẫn chưa nhận được thông báo hủy giữa Ngân hàng MB – phòng giao dịch Nhơn Trạch và Công ty CP Free Land. 

Huỳnh Minh Đức
Tag: Dự án King Bay , Chủ đầu tư bị ‘tố’ lừa đảo