Dự án KDC Phước Long B, Quận 9: Chưa đền bù giải tỏa xong đã huy động vốn(?!)
Thứ Hai, 30/12/2019 13:38

Dự án KDC Phước Long B, Quận 9 chưa đền bù giải tỏa xong đã huy động vốn trái luật. Nguy cơ hàng trăm nhà đầu tư không nhận được nền đất vì dự án này chưa được giao đất và có quy hoạch chi tiết 1/500.

Báo Công lý đã có loạt bài phản ánh về Dự án KDC Phước Long B, Quận 9, TP.HCM do Công ty Cổ phần Hải Nhân làm chủ đầu tư đã được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2008. Thế nhưng đến nay, dự án vẫn chưa đền bù giải tỏa xong đã huy động vốn trái luật. Nguy cơ hàng trăm nhà đầu tư không nhận được nền đất vì dự án này chưa được giao đất và có quy hoạch chi tiết 1/500.

Không thực hiện đúng với chủ trương đầu tư

Dự án KDC Phước Long B, Quận 9 được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2008. Năm 2011, UBND TPHCM đồng ý về quy mô đầu tư xây dựng đường nối từ đường vành đai phía Đông thành phố đến Xa lộ Hà Nội thì các cơ quan chức năng phát hiện diện tích trùng lấp giữa dự án nút giao vành đai 2 và dự án của Công ty Cổ phần Hải Nhân là 8.248,2m2.

du-an-kcn-phuoc-long-b-1-w1000-h464.jpg

Trụ sở Công Vạn Thịnh Vượng không có bảng hiệu và khóa cửa bên ngoài

Do một phần đất của dự án KDC Phước Long B trùng với nút giao thông Vành đai 2 nên ngày 24/04/2017, UBND TPHCM ban hành Quyết định 1953/QĐ-UBND về việc chấp thuận đầu tư mới cho dự án này. Theo quyết định, dự án được phê duyệt trên tổng thể khu đất có diện tích 52.381,3m2, hình thức đầu tư được phê duyệt là xây dựng khu nhà ở theo quy hoạch và kinh doanh khu thương mại, dịch vụ, văn phòng lưu trú theo quy định. Thời gian và tiến độ thực hiện dự kiến là 4 năm kể từ ngày ban hành quyết định chấp thuận đầu tư. Khai toán tổng mức đầu tư cho dự án này là 800.228.632.923 đồng.

Theo quyết định này, KDC Phước Long B được chấp thuận 183 nhà liên kế có sân vườn và 364 căn hộ thương mại. Thế nhưng trong thời gian qua Công ty Cổ phần Hải Nhân đã tự vẽ ra bản đồ chi tiết với 215 nền đất và đặt tên dự án là Goldend Mail còn 364 căn hộ đã biến mất khỏi dự án đã được UBND TP.HCM chấp thuận.

Trong lúc đó, ngày 12/8/2019, Công ty Hải Nhân còn có “động thái” gửi công văn đến UBND Quận 9 xin được điều chỉnh ranh dự án giảm diện tích xuống còn 45.591,1m2. Phải chăng Công ty Cổ phần Hải Nhân đang cố tình làm trái với chủ trương đầu tư của UBND TP.HCM.

du-an-kcn-phuoc-long-b-1-w1000-h464.jpg

Dự án KDC Phước Long B sau 13 năm vẫn là bãi đất trống

Chưa đền bù giải tỏa xong và huy động vốn trái luật!

Theo thông tin từ UBND Quận 9, khu nhà ở do Công ty Hải Nhân làm chủ đầu tư có tổng diện tích 52.381,3m2, phần lớn đã được trực tiếp thỏa thuận bồi thường với các hộ dân nằm trong dự án. Đến nay vẫn còn 9 hộ dân với diện tích 2.435,7m2 chưa đồng ý nhận tiền vì họ cho rằng giá đền bù quá thấp.

Thậm chí, từ năm 2006, khi chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND TP.HCM Công ty Cổ phần Hải Nhân cũng đã tự vẽ ra bản đồ chi tiết với 144 nền đất và bán hết cho các hộ dân với hình thức “hợp đồng hợp tác đầu tư”. Đến nay, những hộ dân này đã đóng từ 60-70% tổng số tiền trên giá trị hợp đồng nhưng nền đất vẫn nằm trên “giấy”.

du-an-kcn-phuoc-long-b-1-w1000-h464.jpg

Bên ngoài dự án tự đổi tên thành  Golden Mail

Để tiếp tục thực hiện huy động vốn, ngày 18/12/2018, Công ty Cổ phần Hải Nhân tiếp tục ký “Hợp đồng hợp tác đầu tư” với Công ty Vạn Thịnh Vượng với hình thức góp vốn bằng tiền mặt với 97 nền nhà phố, tương đương gần 1,2 ha. Theo thỏa thuận của hợp đồng này, Công ty Vạn Thịnh Vượng chịu toàn bộ chi phí khai thác và phân phối sản phẩm.

Lần theo địa chỉ trong hợp đồng có địa chỉ kinh doanh của Công ty Vạn Thịnh Vượng tại số 72/5 Làng Tăng Nhơn Phú, phường Tăng Nhơn Phú, Quận 9 phóng viên phát hiện nơi đây không có bảng hiệu công ty và khóa cửa bên ngoài. Phải chăng Công ty Cổ phần Hải Nhân đang cố dùng chiêu “ve sầu lột xác” huy động vốn để thực hiện những hành động mờ ám của mình?.

Đến nay, Dự án KDC phường Phước Long B, vẫn chỉ là bãi đất trống, không có cơ sở hạ tầng và chủ đầu tư vẫn chưa thỏa thuận được giá đền bù với một số hộ dân. Chính vì lẽ đó, dự án này chưa có quyết định giao đất và quy hoạch chi tiết 1/500 thì không thể triển khai được. Trong thời gian qua, phóng viên Báo Công lý Xã hội đã nhiều lần liên hệ với UBND Quận 9 để tìm hiểu về dự án này nhưng không được trả lời! Liệu Công ty Cổ phần Hải Nhân có được “chống lưng” cho hành vi vi phạm pháp luật?

Thái Đoàn
Tag: Dự án KDC Phước Long B , Quận 9 , TPHCM
Tiêu điểm Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai? Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai?