Dự án KDC Đồng Xuân (Thanh Hóa): Năng lực hạn chế nhưng vẫn trúng sơ tuyển gói thầu trăm tỷ
Thứ Năm, 13/08/2020 12:54

Không chứng minh được năng lực tài chính theo yêu cầu của hồ sơ mời sơ tuyển, nhưng một số đơn vị dự thầu tại dự án Khu dân cư Đồng Xuân, phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) vẫn “lọt qua” được vòng sơ tuyển.

Ngày 13/4/2020, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) phát hành hồ sơ mời sơ tuyển dự án Khu dân cư Đồng Xuân, phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn theo hình thức sơ tuyển quốc tế. Thời gian đóng thầu là ngày 20/5/2020, giá trị gói thầu khoảng 600 tỷ đồng.

Cụ thể, trong số các nhà thầu tham gia sơ tuyển có 3 liên danh là: Công ty cổ phần xây dựng và du lịch Như Vũ, Công ty cổ phần xây dựng và du lịch Minh Thành, Công ty cổ phần đầu tư phát triển dịch vụ kỹ thuật Việt Nam (nhóm liên danh 1).

Nhóm Liên danh 2 gồm 2 công ty là Công ty cổ phần thương mại du lịch và xây dựng Long Châu, Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ Phương Anh.

Nhóm Liên danh 3 gồm: Công ty cổ phần đầu tư 8888, Công ty TNHH xây dựng thương mại Vân Tùng, Công ty TNHH Đức Trang.

Trong cả 3 liên danh này đều có sự góp mặt của những doanh nghiệp “sơ sinh”, chỉ được thành lập sau khi bên mời thầu đã phát hành hồ sơ mời sơ tuyển.

anh-bai-sam-son-1-w960-h720.jpg

Dự án KDC Đồng Xuân (Thanh Hóa): Năng lực hạn chế nhưng vẫn trúng sơ tuyển gói thầu trăm tỷ

Trong đó, Công ty cổ phần đầu tư phát triển dịch vụ kỹ thuật Việt Nam, Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ Phương Anh đều được thành lập vào ngày 7/5/2020, tức là sau thời điểm phát hành hồ sơ mời sơ tuyển (ngày 13/4/2020) và cũng chỉ trước thời điểm đóng thầu có 13 ngày.

Ở liên danh 2 thì có Công ty cổ phần đầu tư 8888 thành lập ngày 22/10/2019, cũng chỉ có vỏn vẹn thời gian hoạt động 7 tháng cho đến ngày đóng thầu.

Đáng chú ý là cả 3 doanh nghiệp “sơ sinh” này đều đăng ký số vốn khủng, lần lượt là 555, 516 và 528 tỷ đồng nhưng không chứng minh được năng lực tài chính theo yêu cầu của hồ sơ mời sơ tuyển gồm: Nhà đầu tư phải chứng minh giá trị tài sản ròng bình quân trong 3 năm tài chính liền kề trước thời điểm đóng thầu: 120 tỷ VND. Trường hợp nhà đầu tư là tổ chức thành lập 3< năm thì giá trị tài sản ròng bình quân những năm gần nhất: 120 tỷ đồng. Đồng thời, bắt buộc phải chứng minh giá trị tài sản ròng bằng số liệu đã được kiểm toán tối thiểu 1 năm tài chính trước thời điểm đóng thầu (20/5/2020).

Đối chiếu với những quy định trong hồ sơ mời sơ tuyển thì cả 3 liên danh nói trên đều không đáp ứng được tiêu chí về năng lực tài chính. Ngay cả Công ty cổ phần đầu tư 8888, mặc dù đã được thành lập 7 tháng với số vốn hơn 500 tỷ đồng nhưng cũng không cung cấp được báo cáo tài chính của năm 2019 tương ứng với số vồn mà doanh nghiệp đã đăng ký.

anh-bai-sam-son-2-w2048-h1536.jpg

Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng 

Tám công ty trong 3 Liên danh nói trên đều có liên quan đến Công ty cổ phần thương mại du lịch và xây dựng Long Châu (Liên danh 2) mà chủ sở hữu là của gia đình ông Nguyễn Sinh Châu, bà Vũ Thị Tờ, con trai là Nguyễn Vũ Long, con gái là Nguyễn Thị Vân Anh.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Vân Anh là kế toán trưởng kiêm cổ đông sáng lập nắm giữ 89% cổ phần của Công ty cổ phần xây dựng và du lịch Như Vũ (trong Liên danh 1) lại có cổ phần trong Công ty cổ phần thương mại du lịch và xây dựng Long Châu (Liên danh 2). Bà Nguyễn Thị Vân Anh chính là con gái ông Nguyễn Sinh Châu - Giám đốc Công ty cổ phần thương mại du lịch và xây dựng Long Châu.

Bà Lê Thị Yến, kế toán trưởng của Công ty cổ phần đầu tư phát triển công nghệ Phương Anh (Liên danh 2) cũng nắm giữ 29% cổ phần của Công ty TNHH xây dựng thương mại Vân Tùng trong Liên danh 3.

Theo báo cáo tài chính của nhóm 5/8 công ty (ngoài 3 công ty “sơ sinh”) có năng lực tài chính yếu kém, vay nợ nhiều, tài sản ròng có thật rất nhỏ, thậm chí bị âm vốn. Như vậy, đối chiếu với quy định của Luật đấu thầu và yêu cầu mời sơ tuyển của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Sầm Sơn đã không đủ năng lực, kinh nghiệm để triển khai dự án.

Như vậy, không biết các Nhóm liên danh này đã cung cấp báo cáo tài chính thế nào để Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Sầm Sơn chấp nhận tư cách trúng sơ tuyển gói thầu này.

 

PV
Tag: Công lý , Công lý & xã hội , Thanh Hóa , dự án