Đồng Nai: Đất tranh chấp vẫn được sang tên
Thứ Năm, 07/01/2021 11:22

Theo hồ sơ, di chúc bà Hiếu để lại quyền sử dụng đất cho ông Sơn, bà Hải được lập ở thời điểm đang tranh chấp. Tiếp đến, ông Hải và bà Sơn thực hiện việc đăng ký sang tên GCN QSDĐ trong lúc vụ án đang được Tòa án giải quyết. Thế nhưng, những nội dung trên vẫn chưa được làm rõ trong các bản án.

Di chúc được lập thời điểm đất đang tranh chấp

Theo hồ sơ, vợ chồng cụ Nguyễn Văn Liều và cụ Huỳnh Thị Thìn có 4 người con gồm: ông Nguyễn Văn Đâu, bà Nguyễn Thị Xàng, bà Nguyễn Thị Hiếu, ông Nguyễn Văn Phi. Năm 1950, vợ chồng cụ Liều, Thìn cho ông Nguyễn Văn Đâu phần đất 46.293m2 thuộc thôn Vũng Gấm, xã An Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai để canh tác. Bà Nguyễn Thị Xàng, bà Nguyễn Thị Hiếu sống chung trong nhà với ông Đâu. Ông Nguyễn Văn Phi được cụ Liều, cụ Thìn cho phần đất khác và ra ở riêng.

Ông Nguyễn Văn Đâu sinh ra ông Nguyễn Văn Dô, sau đó tham gia kháng chiến chống Pháp, hy sinh năm 1952. Ông Dô tiếp quản lý, sử dụng phần đất canh tác cùng với bà Xàng, bà Hiếu. Ông Dô lấy vợ, năm 1964 sinh ra bà Nguyễn Thị Diền, sau đó ông Dô tham gia cách mạng và hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ vào năm 1966. Mẹ ruột tái giá theo chồng, bà Diền ở với các bà cô Nguyễn Thị Xàng và Nguyễn Thị Hiếu đồng thời cùng các bà cô tiếp tục canh tác 46.293m2 đất trên. Quá trình sinh sống, bà Diền được bà Xàng, bà Hiếu giao lại 14.738m2 đất để canh tác. Đến năm 1980, bà Diền cất 1 căn nhà trên đất và canh tác nông nghiêp trên số đất còn lại liên tục, ổn định cho tới nay.

1-w500-h375.jpg

Bà Diền sinh sống, quản lý, sử dụng đất thực tế và chăm lo bàn thờ cha ông từ trước tới nay.

Theo bà Diền, vì từ nhỏ mồ côi, được bà Xàng, bà Hiếu cưu mang nuôi dưỡng nên bản thân xem các bà như mẹ ruột. Năm 1998, bà Xàng đi đăng ký quyền sử dụng đất cho 46.293m2 cho cả gia đình nên bà Diền không hề thắc mắc. Ngày 09/4/1999, UBND huyện Nhơn Trạch cấp GCN QSDĐ số L 578653 cho bà Nguyễn Thị Xàng đứng tên hộ sử dụng toàn bộ 46.293m2 đất. Bà Diền tiếp tục sinh sống canh tác trên đất với hai bà cô. Ngày 24/3/2003, bà Xàng mất, ngày 07/4/2003, bà Hiếu đi làm thủ tục nhận thừa kế toàn bộ diện tích đất do bà Xàng đứng tên mà bà Diền không hề hay biết.

Năm 2008, khi biết bà Hiếu đã sang tên và đứng tên các GCN QSDĐ, bà Diền không đồng ý và đã viết đơn gửi đến các cơ quan chức năng huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đề nghị giải quyết việc tranh chấp đất giữa bà và bà Hiếu. Khi yêu cầu giải quyết tranh chấp đất giữa bà Diền và Hiếu chưa được giải quyết thì ngày 02/4/2010, Phòng Công chứng số 1- tỉnh Đồng Nai đã tiến hành công chứng bản di chúc của bà Nguyễn Thị Hiếu cho tặng tài sản là toàn bộ diện tích đất cho vợ chồng ông Lê Văn Sơn và bà Phan Thị Hải. Đến ngày 19/5/2010, UBND huyện Nhơn Trạch ban hành Thông báo số 861/UBND-NC trả lời giải quyết tranh chấp giữa bà Diền và bà Hiếu.

Căn cứ Điều 106, Luật Đất đai năm 2003 quy định, người sử dụng đất được thực hiện các quyền trong đó có quyền thừa kế khi có điều kiện: “…b) Đất không có tranh chp;…”. Như vậy, Phòng Công chứng số 1- Tỉnh Đồng Nai đã tiến hành công chứng bản di chúc về thừa kế tài sản của bà Hiếu cho ông Sơn, bà Hải trong tình trạng đất đang tranh chấp là vi phạm quy định trên.

Nhiều khuất tất cần được làm rõ

Việc giải quyết tranh chấp không đảm bảo quyền và lợi ích, bà Diền khởi kiện bà Hiếu ra tòa. Ngày 17/02/2012, TAND huyện Nhơn Trạch thụ lý vụ án theo Thông báo số 28/2012/TLST-DS. Trong khi Tòa án đang giải quyết vụ án thì ngày 22/02/2014 bà Hiếu qua đời. Ngày 17/10/2014, vợ chồng ông Hải, bà Sơn âm thầm làm thủ tục đứng tên GCN QSDĐ theo di chúc bà Hiếu. Hành vi trên của ông Sơn, bà Hải vi phạm điểm b, khoản 1, Điều 188, Luật đất đai 2013 quy định, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi đất không có tranh chấp.

2-w500-h375.jpg

Sau hàng chục năm bà Diền quản lý, sử dụng khu đất bị chuyển tên cho người ngoài, không hề liên quan đến dòng tộc.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Dũ - Văn phòng Luật sư Chuyên Chính - Đoàn Luật sư TP. HCM, hành vi bà Hiếu lập di chúc và đơn vị công chứng đã tiến hành công chứng bản di chúc cho bà Hiếu ở thời điểm cơ quan chức năng huyện Nhơn Trạch đang giải quyết đơn tranh chấp và việc ông Sơn, bà Hải thực hiện đăng ký sang tên quyền sử dụng đất từ bản di chúc của bà Hiếu khi TAND huyện Nhơn Trạch đang giải quyết vụ án là vi phạm điều Điều 4, Bộ luật Dân sự 2005 quy định nguyên tắc tự do, tự nguyện cam kết, thoả thuận, cụ thể: “Quyền tự do cam kết, thoả thuận trong việc xác lập quyền, nghĩa vụ dân sự được pháp luật bảo đảm, nếu cam kết, thoả thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội.”. Hành vi trên cũng vi phạm điểm b, khoản 1, Điều 122, Bộ luật Dân sự 2005 quy định, điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự.

Theo đó, giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây: “…b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;”. Như đã nêu, các giao dịch dân sự trên đã vi phạm các điều cấm của luật nên đương nhiên vô hiệu.

Thiết nghĩ, khi giải quyết quyền lợi của bà Diền, cần phải làm rõ các nội dung đã nêu trên. Đồng thời phải xem xét thấu đáo quá trình quản lý, sử dụng đất thực tế của bà Diền nhiều năm qua, và công lao chăm sóc, tôn tạo đất, thờ tự tổ tiên mới đảm bảo được quyền, lợi ích của bà Diền.

Kỳ Anh
Tag: Tranh chấp