Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Đồng Nai: Đất có giấy chứng nhận bỗng dưng bị Sở Tài nguyên & Môi trường cấp cho người khác

Khu đất ông Nguyễn Thịnh nhận chuyển nhượng hợp pháp và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp GCN QSDĐ từ năm 2003, đến 2018 ông Thịnh “tá hỏa” phát hiện khu đất thuộc quyền sử dụng của mình đã bị Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp GCN QSDĐ cho một cá nhân khác.

anh-1-w500-h657.png

GCN QSDĐ của ông Thịnh được UBND huyện Nhơn Trạch cấp năm 2004

Phản ánh tới Công lý & Xã hội, ông Nguyễn Thịnh (ngụ Quận 2, TPHCM) cho biết, năm 2003, ông có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thửa 219 (tách từ thửa 29, tờ bản đồ 18-1996), diện tích 2.308m2 tại xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch từ ông Nguyễn Thanh Hà (ngụ Đồng Nai).

Sau khi nhận chuyển nhượng, ngày 07/04/2003, ông Thịnh được UBND huyện Nhơn Trạch cấp GCN QSDĐ số 02064 QSDĐ/821/QĐUBH. Theo GCN QSDĐ, ông Thịnh được quyền sử dụng 2.308m2 thuộc tờ bản đồ 18, thửa 129, mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng đến tháng 6/2051.

Ông Thịnh cho hay, từ thời điểm được cấp GCN QSDĐ ông vẫn sử dụng ổn định, không tranh chấp với cá nhân, tổ chức nào. “Tháng 10 năm 2018, tôi lên Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai để làm thủ tục đăng ký lại theo yêu cầu thì tôi mới phát hiện ra thửa đất của tôi đã bị Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp GCN QSDĐ cho ông Đặng Cầu từ ngày 27//7/2018”, ông Thịnh nói.

Sau khi phát hiện sự việc, ông Thịnh đã làm đơn kiến nghị đề nghị cơ quan chức năng làm rõ. Ngày 16/4/2019, UBND huyện Nhơn Trạch có Văn bản 2471/UBND-TD trả lời kiến nghị của ông Thịnh. Theo đó, phần đất của ông Nguyễn Thịnh nằm trong tổng diện tích 19.166m2 thuộc thửa 29, tờ 18 (cũ), xã Phú Hội và đã được UBND huyện Nhơn Trạch cấp GCN QSDĐ (lần đầu) cho ông Nguyễn Thanh Hà ngày 23/10/2001.

Sau đó, ông Hà tách thửa chuyển nhượng cho nhiều người trong đó có ông Thịnh, diện tích 2.308m2, thửa 129 (tương ứng thửa 342, tờ 41 mới), được UBND huyện Nhơn Trạch cấp GCN QSDĐ số W 732281 ngày 07/4/2003 và bà Nguyễn Thị Xuyền, diện tích 1.798m2, thửa 111 (tương ứng thửa 341, tờ 41 mới), được UBND huyện Nhơn Trạch cấp GCN QSDĐ số V 742194 ngày 10/12/2002.

Văn bản của UBND huyện Nhơn Trạch nêu rõ, đối với phần đất của ông Thịnh, theo bản đồ địa chính mới tương ứng với thửa 342, tờ 41. Tuy nhiên, thửa 342 đã cấp GCN QSDĐ số CM 701301 ngày 27/7/2018 cho ông Đặng Cầu, khi ông Cầu nhận chuyển nhượng phần đất thửa 111 có nguồn gốc của bà Xuyền.

Như vậy, theo bản đồ địa chính mới vị trí đất của bà Xuyền thuộc thửa 341 nhưng khi chuyển nhượng qua đến ông Cầu thành thửa 342 là không đúng vị trí. Sau khi nhận chuyển nhượng từ bà Xuyền, ông Cầu đã chuyển nhượng cho ông Nguyễn Ngọc Thịnh.

Qua trả lời của UBND huyện Nhơn Trạch cho thấy, vấn đề cấp GCN QSDĐ của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai có sai sót, có vấn đề khúc mắc cần phải làm rõ. Cụ thể, khu đất bà Xuyền chuyển nhượng cho ông Cầu thuộc thửa 341, diện tích 1.798m2 nhưng khi cấp GCN QSDĐ thì Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai lại cấp thành thửa 342, trong đó có diện tích khu đất của ông Thịnh lên tới 2.308m2.

Quá trình cấp GCN QSDĐ cho ông Cầu, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai có kiểm tra thực địa không? Có căn cứ vào hồ sơ gốc lưu trữ không? Ở đây có sự tắc trách của cán bộ chuyên môn hay hành vi cố ý làm trái là điều cần phải làm rõ.

Bức xúc trước việc bị Sở Tài nguyên & Môi trường cấp GCN QSDĐ cho người khác chồng lên đất của mình, ông Thịnh đã làm đơn khởi kiện vụ việc ra TAND tỉnh Đồng Nai.

anh-2-w500-h683.png

Văn bản của TAND tỉnh Đồng Nai đề nghị Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND huyện Nhơn Trạch cung cấp tài liệu, chứng cứ lần 3

Ngày 16/9/2019, TAND tỉnh Đồng Nai ban hành Thông báo số 67/2019/TLST-HC, thụ lý vụ án khiếu kiện yêu cầu hủy GCN QSDĐ giữa người khởi kiện là ông Thịnh, người bị kiện là Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai.

Liên tiếp trong các ngày 19/12/2019 và 17/2/2020, TAND tỉnh Đồng Nai ban hành thông báo đề nghị Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Nhơn Trạch cung cắp văn bản trình bày ý kiến và tài liệu chứng cứ, cử người tham gia tố tụng theo quy định… cung cấp cho Tòa án sao y toàn bộ tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ án nhưng Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND huyện Nhơn Trạch vẫn không thực hiện.

Đến ngày 13/3/2020, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục có Văn bản số 189/CV-TA yêu cầu Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND huyện Nhơn Trạch thực hiện các nội dung nói trên.

Không hiểu vì lý do gì, mà Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND huyện Nhơn Trạch không cung cấp hồ sơ, tài liệu cho TAND tỉnh Đồng Nai? Phải chăng có điều gì “khó nói”?

Chia sẻ với phóng viên, ông Thịnh nói: “Khu đất của tôi đã được cấp GCN QSDĐ nhưng Sở Tài nguyên & Môi trường cấp GCN QSDĐ cho người khác là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của tôi. Đến khi khởi kiện thì cũng không cung cấp hồ sơ, tài liệu. Tôi cho rằng Sở Tài nguyên & Môi trường đã vô trách nhiệm và vô cảm với người dân”.

Việc cấp GCN QSDĐ của Sở Tài nguyên & Môi trường đã ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của ông Thịnh, cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra làm rõ nội dung sự việc, làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân để bảo vệ lợi ích hợp pháp của người dân.

Tâm Phúc

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Hà Nội: Kiên quyết xử lý tình trạng tái lấn chiếm tại Dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tại Dự án KĐTM Dịch Vọng, quận Cầu Giấy trong đó nhấn mạnh chủ đầu tư chủ động phối hợp với UBND quận Cầu Giấy có phương ...

Phản hồi bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”: Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã vào cuộc

Công lý-Xã hội số ra ngày 31/5/2022 có bài “TP HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân”, phản ánh việc Giám đốc Sở TN&MT có văn bản tham mưu thu hồi sổ đỏ và quyết định chuyển mục đích sử dụng đất ...

Khu 816 Sư Vạn Hạnh, Q.10, TP.HCM: Doanh nghiệp bị ép thuê lại mặt tiền vỉa hè trước mặt bằng kinh doanh

Trong hơn một tuần qua 7 doanh nghiệp thuê lại mặt bằng của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh tại địa chỉ 816 Sư Vạn Hạnh, phường 12, Q.10 bị ép thuê lại mặt tiền vỉa hè trước mặt bằng kinh doanh của mình, ...

Gia Lai: Sẽ di dời trại heo ‘khủng’ thi công thần tốc với hàng loạt vi phạm nghiêm trọng

Theo UBND huyện Đăk Đoa (Gia Lai), Công ty Lơ Pang sẽ di dời trại heo gần 100 tỷ, xây dựng “thần tốc” với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng như đất trồng cây lâu năm không được phép chuyển đổi, vi phạm về xây ...

Hàng loạt sai phạm tại Ban quản lý Vịnh Hạ Long: Cần làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh

Trong thời gian dài, hàng loạt vi phạm nghiêm trọng trong công tác điều hành, quản lý nhân sự, thu chi ngân sách, mua sắm vật tư, đấu thầu, xây dựng… gây thất thoát ngân sách nhà nước xảy ra tại Ban quản lý (BQL) ...

Dự án cải tạo kênh A41: UBND quận Tân Bình có dấu hiệu gây phiền hà, áp đảo người dân?

Người dân liên tục phản ánh tiêu cực liên quan đến Dự án kênh A41 do UBND quận Tân Bình làm CĐT. Tuy nhiên, cơ quan này không giải quyết khiếu nại mà có dấu hiệu gây phiền hà, áp đảo người dân. Dư luận ...

Phú Quốc (Kiên Giang): Thu hồi đất làm Khu du lịch sinh thái và dân cư theo hình thức nào?

Cho rằng Dự án Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm trực thuộc Khu kinh tế Phú Quốc tỉnh Kiên Giang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chủ đầu tư khẳng định việc chính quyền áp giá bồi thường, thu hồi ...

Lâm Đồng: Chị “tố” em trai giả mạo chữ ký chiếm đoạt tài sản thừa kế

Nhà đất tại địa chỉ 22/3 Hai Bà Trưng, Phường 6, TP Đà Lạt là di sản thừa kế mà cụ bà Trương Thị Tỵ để lại cho hai chị em Trần Thị Sửu và Trần Thanh Quy. Tuy nhiên, bà Sửu cho rằng ông ...

Bài 2: Khách hàng gặp “tai họa” sau 10 năm mua trả góp xe gắn máy cũ

Vụ mua bán xe máy cũ diễn ra từ 10 năm về trước và đã hết thời hiệu khởi kiện; Nhưng nhân viên của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn lại gửi đơn tố cáo khách hàng đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, hòng thu ...