Đông Anh (Hà Nội): Lão nông mất tiền vẫn không được giao đất
Thứ Năm, 26/03/2020 16:06

Lão nông dồn hết tài sản tham gia đấu thầu đất nông nghiệp công để phát triển kinh tế nhưng sau gần hai năm nộp tiền trúng thầu, ông vẫn không thể canh tác trên phần đất này.

Báo Công lý & Xã hội nhận được đơn kêu cứu của ông Bùi Minh Tiến và ông Nguyễn Văn Sản ở thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch (Đông Anh, Hà Nội) phản ánh về việc các ông trúng đấu giá gần 30.000 m2 đất nông nghiệp công tại Bãi Bồi, thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch do huyện Đông Anh (Hà Nội) tổ chức. Tuy nhiên, sau gần 02 năm nộp tiền vào ngân sách, ông vẫn không được giao đất vì có người ngang nhiên xây dựng trái phép trên hàng nghìn m2 đất của các ông nhưng không được UBND xã Đại Mạch và các cơ quan chức năng của huyện Đông Anh xử lý theo quy định.

Nội dung đơn nêu: Ngày 18/8/2018, ông Tiến và ông Sản bỏ thầu tại hội trường của UBND huyện Đông Anh. Kết quả, hai ông đã trúng thầu 02 lô đất có tổng diện tích là 29.800m2. Trong đó, ông Tiến trúng đấu giá 16.600m2 đất; ông Sản trúng đấu giá 13.200m2.

Ngày 24/8/2018, UBND huyện Đông Anh lần lượt có Quyết định số 4400/QĐ-UBND và 4401/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp công trên địa bàn huyện Đông Anh cho ông Sản và ông Tiến.

dai-mach-dong-anh-w789-h515.jpg

Quyết định số 4401/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp công trên địa bàn huyện Đông Anh.

Nội dung quyết định nêu rõ: Phê duyệt kết quả trúng đấu giá thuê quyền sử dụng 13.200m2 đất nông nghiệp công tại xứ đồng bãi bồi ven sông, thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch cho ông Nguyễn Văn Sản và 16.600m2 đất nông nghiệp công tại xứ đồng Bãi bồi ven sông, thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch cho ông Bùi Minh Tiến.

Sau khi có kết quả trúng thầu 02 lô đất nói trên, ngày 10/9/2018 ông Sản và ông Tiến lần lượt nhận được Thông báo số 109/TB-UBND và 110/TB-UBND của UBND xã Đại Mạch thông báo về việc nộp tiền trúng giá đấu thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp công trên địa bàn xã.

Cụ thể, Thông báo số 109/TB-UBND nêu rõ: "Ông Nguyễn Văn Sản đã trúng đấu giá cho thuê 13.200 m2 đất nông nghiệp công tại xứ đồng Bãi bồi ven sông, thông Mạch Lũng, xã Đại Mạch với giá trúng đấu giá là 12.000 đồng/m2/năm. Tổng số tiền phải nộp một năm là 158.400.000 đồng”.

Thông báo số 110/TB-UBND cũng nêu: “Ông Bùi Minh Tiến đã trúng đấu giá cho thuê 16.600m2 đất nông nghiệp công tại xứ đồng Bãi bồi ven sông, thông Mạch Lũng, xã Đại Mạch với giá trúng đấu giá là 7.000 đồng/m2/năm. Tổng số tiền phải nộp một năm là 116.200.000 đồng”.

Đồng thời yêu cầu ông Sản và ông Tiến nộp tiền trúng đấu giá thuê đất vào tài khoản của UBND xã Đại Mạch tại Kho bạc Nhà nước huyện Đông Anh. Thời gian thực hiện 20 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

Sau khi nhận được thông báo, theo hướng dẫn của cán bộ địa chính xã Đại Mạch và quyết định của huyện Đông Anh, vào ngày 11/9/2018, ông Tiến và ông Sản đã nộp đủ số tiền 274.000.000 đồng (hai trăm bảy tư triệu đồng chẵn), hoàn thành nghĩa vụ đối với 02 lô đất trên.

Thế nhưng, ông Tiến cho biết: “Ngay sau khi chúng tôi nộp tiền, ông Tuấn đã huy động khoảng 20 công nhân và xây dựng hai công trình rộng hàng trăm m2 tại đây. Chúng tôi đã thông báo sự việc cho UBND xã Đại Mạch nhưng không hiểu vì lý do gì họ vẫn tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng công trình trên khu đất chúng tôi trúng đấu giá và hoàn thành nghĩa vụ đối với Nhà nước”.

dai-mach-dong-anh-w789-h515.jpg

Thông báo nộp tiền số 110/TB-UBND của UBND xã Đại Mạch

Sau nhiều lần báo cáo lên xã, ông Tiến đã có đơn gửi lên UBND huyện Đông Anh trình bày sự việc. Ngày 5/3/2019, Văn phòng HĐND – UBND huyện Đông Anh đã có Thông báo số 64/ VP –gửi đến Chủ tịch UBND xã Đại Mạch về việc đề nghị giao đất đấu giá cho gia đình ông Tiến theo Quyết định số 4401/QĐ-UBND ngày 24/8/2018 của UBND huyện Đông Anh về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp công trên địa bàn huyện Đông Anh.

Tuy nhiên đến nay, ông Tiến và ông Sản vẫn chưa được bàn giao mặt bằng để canh tác, phát triển kinh tế theo đúng chủ trương đấu thầu của huyện Đông Anh.

Phóng viên (PV) đã đến địa điểm được phản ánh tại khu đất xứ đồng Bãi bồi ven sông, thông Mạch Lũng, xã Đại Mạch. Theo ghi nhận của PV, tại đây có những dãy nhà kiên cố được xây dựng để nuôi lợn, mùi xú uế bốc lên nồng nặc, trong khu đất có bãi cát lớn giống như một bãi tập kết.

Trước đó, các cơ quan báo chí đã vào cuộc phản ánh về tình trạng lấn chiếm, san lấp ao hồ xảy ra một cách ồ ạt trên địa bàn xã Đại Mạch nhưng không được các cơ quan chức năng huyện Đông Anh xử lý theo quy định gây bức xúc trong nhân dân.

Theo quan sát của PV, tại thôn Đại Đồng, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp, đất công đã bị san lấp xây dựng nhà ở, nhà xưởng, nhà hàng kiên cố (nhà hàng Hải Đăng) giống như một khu tái định cư giữa cánh đồng.

dai-mach-dong-anh-w789-h515.jpg

dai-mach-dong-anh-w789-h515.jpg

dai-mach-dong-anh-w789-h515.jpg

Khu đất xứ đồng Bãi bồi ven sông, thông Mạch Lũng, xã Đại Mạch ông Tiến, ông Sản trúng đấu giá và hoàn thành nghĩa vụ đối với Nhà nước được ông Tuấn xây dựng công trình kiên cố

dai-mach-dong-anh-w789-h515.jpg

dai-mach-dong-anh-w789-h515.jpg

dai-mach-dong-anh-w789-h515.jpg

Hàng loạt nhà ở, nhà xưởng, nhà hàng kiên cố (nnhư Nhà hàng Hải Đăng) được xây dựng tại thôn Đại Đồng xã Đại Mạch.

Trao đổi sự việc qua điện thoại với ông Vương Ngọc Chi, Chủ tịch UBND xã Đại Mạch cho biết: “Chúng nó đã thỏa thuận rồi mà” (ông Tiến và ông Sản thỏa thuận với ông Tuấn – PV). PV đề nghị được làm việc trực tiếp để nắm bắt thêm thông tin, ông Chi từ chối với lý do bận họp và sẽ thông tin sau.

Tuy nhiên sau nhiều ngày chờ đợi, PV vẫn không nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào từ UBND xã Đại Mạch.

Dư luận hoài nghi đặt ra hàng loạt câu hỏi, liệu UBND xã Đại Mạch có đang buông lỏng quản lý hay bao che, tiếp tay cho vi phạm khiến người dân mặc dù đã nộp tiền nhưng lại không được giao đất?

Trái lại, người không trúng đấu giá lại ngang nhiên được xây dựng trái phép trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp công của Nhà nước, hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhưng không bị xử lý theo quy định? Vì sao xã Đại Mạch không cương quyết xử lý vi phạm của ông Tuấn, lại mong muốn đứng ra “dàn xếp” cho vi phạm  tồn tại?

Báo Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin.

Buông lỏng quản lý xây dựng có thể bị truy cứu hình sự

Quyết định 04/2019/QĐ-UBND về Quy định quản lý TTXD trên địa bàn Hà Nội có hiệu lực tháng 4/2019 quy định, tất cả công trình xây dựng trên địa bàn thành phố phải được thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng. Vi phạm về TTXD phải được phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh, đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch.

Cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý TTXD nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm bị xử lý hành chính, bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp gây thiệt hại vật chất phải bồi thường theo các quy định của pháp luật.

 

Phú Thọ
Tag: đông anh , hà nội , đấu thầu đất nông nghiệp , xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Tiêu điểm Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã từng “quan tâm” thế nào tới khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Revierside Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai? Quảng Trị: Bán đấu giá trụ sở khi đã có lệnh dừng gây thất thoát tài sản, trách nhiệm thuộc về ai?