Doanh nhân 13 năm đi tìm công lý
Thứ Sáu, 15/01/2021 06:51

Theo dự kiến, ngày 15/01/2021, TAND cấp cao tại TP.HCM sẽ xét xử phúc thẩm “kỳ án” ông Trần Tuấn Minh (SN 1950) nguyên Giám đốc Công ty TNHH Quảng Hưng hơn 13 năm ròng rã kêu cứu, khiếu tố, khởi kiện một người Trung Quốc chiếm đoạt doanh nghiệp...

Gặp họa vì điều tra viên làm trái thẩm quyền

Vụ án hy hữu, ly kỳ của ông Minh từng được Công lý &Xã hội phản ánh, ngày 31/7/2020, TAND TP.HCM làm rõ trắng đen, tuyên Bản án sơ thẩm số 1130/2020/KDTM-ST.

Hồ sơ vụ án thể hiện ngày 09/09/1999, ông Trần Tuấn Minh cùng 4 thành viên trong gia đình thành lập Công ty TNHH Quảng Hưng, được Sở Kế hoạch Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp ngày càng phát triển, ông Minh đã 3 lần tăng vốn điều lệ lên 8,8 tỷ đồng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

ong-minh-thiet-hai-suc-khoe-thu-nhap-w375-h500.jpeg

Ông Trần Tuấn Minh thiệt hại sức khỏe, thu nhập với hành trình hơn 13 năm tìm công lý

Ngày 08/01/2000, một đối tác quốc tịch Đài Loan- Trung Quốc là Huang Pao Tzu cùng ông Minh thoả thuận: Phía ông Tzu tự nguyện cung cấp cho phía ông Minh thiết bị máy móc, khuôn mẫu để sản xuất các sản phẩm nhựa. Ông Minh sản xuất theo yêu cầu kỹ thuật của ông Tzu, bán sản phẩm với mức giá ưu đãi.

Ngày 05/03/2007, ông Tzu bất ngờ gửi đơn đến Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C15B cũ) Bộ Công an tố cáo ông Minh lừa đảo, tuyên bố Công ty TNHH Quảng Hưng là của ông. Dù vụ việc là tranh chấp dân sự nhưng ông Lê Xuân Nam và Lê Thanh Hùng, Điều tra viên (ĐTV) Phòng 10 (P10) vẫn thụ lý, làm trái thẩm quyền.

Thời điểm này, ông Minh đang mắc bệnh tim nguy cấp đến tính mạng nhưng các ĐTV tổ chức “hòa giải”. Trong bối cảnh bị rúng ép tinh thần, ngày 25/3/2007, ông Minh cùng các thành viên Công ty ký “Biên bản thỏa thuận về việc chuyển nhượng phần vốn góp” Công ty TNHH Quảng Hưng cho hai bà Phan Lê Bảo Hương và Phan Lê Kim Liên. Hai người này chỉ đứng tên giùm ông Tzu.

Sau khi ông Minh tố cáo ông Nam, Hùng lạm quyền, Cơ quan điều tra VKSNDTC xác minh, có Bản kết luận điều tra số 336/VKSTC-C6 ngày 14/10/2009 nêu rõ: Cán bộ P10 đã không lập kế hoạch xác minh, chỉ căn cứ vào những gì ông Tzu cung cấp và cho rằng tài sản của Công ty TNHH Quảng Hưng là của Tzu. Về việc ông Minh do bị ép buộc đã có lúc thừa nhận và thoả thuận làm thủ tục sang nhượng doanh nghiệp để nhận lại 1,6 tỷ đồng (ông Minh không nhận tiền).

Cơ quan điều tra VKSDTC kết luận: Ông Trần Tuấn Minh tố cáo ĐTV Lê Xuân Nam và Lê Thanh Hùng lạm dụng chức vụ, quyền hạn là đúng và có căn cứ. Dù biết rõ đây là tranh chấp về quyền sở hữu tài sản nhưng P10 C15B đã không xem xét, làm việc một cách khách quan. Việc làm của cán bộ P10 C15B là trái với chức năng nhiệm vụ,

VKSNDTC đề nghị ông Minh khởi kiện đến TAND TP. Hồ Chí Minh giải quyết về mặt dân sự. Hành trình khiếu kiện đòi lại doanh nghiệp đầy gian truân kéo dài đến 13 năm.

Vững niềm tin Công lý

Qua tranh tụng công khai tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm nhận định: Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp ngày 25/3/2007 giữa 5 nguyên đơn và các bị đơn Phan Lê Bảo Hương, Phan Lê Kim Liên là giao dịch không có thật. Các bị đơn Hương, Liên xác nhận chỉ đứng tên dùm ông Huang Pao Tzu, thực tế các bên cũng không thực hiện giao dịch này.

quyet-dinh-dua-vu-an-ra-xet-xu-w348-h500.jpg

Quyết định đưa vụ án ra xét xử

Do vậy, HĐXX nhận định ông Minh và các nguyên đơn yêu cầu tuyên bố giao dịch chuyển nhượng phần vốn góp nói trên vô hiệu là có căn cứ, phù hợp với quy định pháp luật nên cần được chấp nhận. Hậu quả từ giao dịch vô hiệu là các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật, phải hoàn trả bằng tiền; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Các nguyên đơn đã yêu cầu bị đơn hoàn trả tài sản, bồi thường thiệt hại phát sinh từ việc hợp đồng vô hiệu. HĐXX nhận định: Do Công ty TNHH Quảng Hưng đã bị giải thể, tài sản đã bị thanh lý, không thể khôi phục lại tình trạng ban đầu. Vì thế, các bị đơn phải hoàn trả cho các nguyên đơn bằng tiền, tương đương với giá trị tài sản thuộc sở hữu của Công ty TNHH Quảng Hưng mà các bị đơn đã tiếp nhận và thanh lý. HĐXX tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của các nguyên đơn, tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp ngày 25/3/2007 vô hiệu; buộc ông Huang Pao Tzu, bà Phan Lê Bảo Hương và bà Phan Lê Kim Liên phải có trách nhiệm liên đới hoàn trả cho các nguyên đơn 27,2 tỷ đồng (làm tròn số).

Được biết, ông Trần Tuấn Minh kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét, tuyên buộc bị đơn bồi thường thiệt hại khoản thu nhập thực tế bị mất. Theo đó, ông Minh trình bày phía ông Huang Pao Tzu chiếm hữu trái pháp luật khối tài sản hợp pháp của gia đình hơn 10 năm qua, khiến ông mất các cơ hội đầu tư kinh doanh. Trưng ra các chứng cứ do Tòa án thu thập được thể hiện trước thời điểm Công ty Quảng Hưng bị cưỡng đoạt, các nguyên đơn làm ăn ổn định. Biên bản kiểm tra thuế và công văn số 473/CT-K12 ngày 20/01/2009 của Cục thuế trả lời cho Cục Điều tra VKSNDTC thể hiện phần thu nhập lợi nhuận thực tế hằng năm là ổn định.  Ông Minh yêu cầu phía bị đơn có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại 1,241 tỷ đồng mỗi năm.

Ông Minh bức xúc: “Chính bị đơn là người khởi xướng việc vu cáo, rồi tạo dựng các bà Phan Lê Bảo Hương và Phan Lê Kim Liên đứng tên hưởng lợi khối tài sản mồ hôi nước mắt của chúng tôi, khiến gia đình tôi lao đao.Hơn một thập kỷ, danh dự, uy tín, sức khỏe và tinh thần tôi và các thành viên Công ty Quảng Hưng bị tổn thất nghiêm trọng. Căn cứ vào Bộ luật Dân sự 2015, cấp phúc thẩm cần tuyên buộc bị đơn phải bồi thường tổn thất tinh thần”.

Chắc chắn tới đây, những nguyện vọng chính đáng của ông Trần Tuấn Minh sẽ được làm sáng tỏ qua tranh tụng công khai tại phiên tòa phúc thẩm.

An Dương
Tag: doanh nhân 13 năm đi tìm công lý , kỳ án , chiếm đoạt