Doanh nghiệp ở Thái Nguyên bị “tố” tự ý tổ chức cưỡng chế sai luật
Thứ Hai, 30/11/2020 15:59

Một doanh nghiệp bị tố tổ chức cưỡng chế công trình của người dân khi không có quyết định cưỡng chế của cấp chính quyền. Dù chính quyền địa phương đã xác nhận có sự việc nhưng lại không có biện pháp xử lý.

Hủy hoại tài sản người dân!?

Công lý và Xã hội nhận được đơn thư của công dân T.C (trú tại thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên), phản ánh việc Công ty TNHH T.P (trụ sở Ninh Bình, đang hoạt động tại thị trấn Trại Cau) có hành vi tổ chức cưỡng chế công trình người dân khi không có quyết định cưỡng chế.

Theo trình bày của ông C., năm 2012 gia đình ông thỏa thuận và được sự đồng ý của bà Hoàng Thị L. (thị trấn Trại Cau) cho sử dụng một phần diện tích thửa đất số 67, tờ bản đồ số 5 để xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt gia đình. Tổng giá trị công trình hơn 60 triệu đồng.

Do công trình xây trên đất ruộng nên UBND thị trấn Trại Cau đã tiến hành lập biên bản nhưng sau đó chưa có biện pháp xử lý để hoàn trả đất về nguyên trạng.

Gia đình ông C. cho biết, ngày 9/7/2019, gia đình ông nhận được văn bản thông báo của Công ty T.P. gửi đến, với nội dung: yêu cầu chủ công trình tự tháo dỡ trước ngày 13/7/2019, nếu không Công ty sẽ tổ chức tháo dỡ. Đến ngày 21/7/2019, Công ty T.P. tiếp tục gửi văn bản thông báo đến gia đình ông C. với nội dung tương tự. Ông C cho biết, đối với văn bản gia đình ông nhận được trong cả hai lần, gia đình hoàn toàn không đồng ý với nội dung nêu trong văn bản cũng như việc làm của Công ty T.P.

Sau khi gửi đi văn bản thông báo, trong hai ngày 24-25/7/2019, Công ty T.P. đã tổ chức đưa máy móc, nhân công vào thửa đất của người dân để phá dỡ công trình.

doanh-nghiep-thai-nguyen-w1335-h837.jpg

Công ty T.P đưa máy móc đến phá dỡ nhà dân dù không có quyết định cưỡng chế

Trong một đoạn video do người dân ghi lại, khi người dân, chủ công trình yêu cầu phía Công ty T.P. cung cấp quyết định cưỡng chế, lập biên bản sự việc, phía công ty không cung cấp và từ chối lập biên bản. Sau đó, công ty T.P. lại đưa máy móc, người vào khu vực đất của người dân để phá dỡ công trình mặc cho người dân can ngăn.

Có mặt tại hiện trường, ông Đỗ Khắc Th, Giám đốc Công ty T.P. khẳng định thửa đất số 67 do ông Th. là chủ sở hữu và lập luận, đây là công trình trái phép, phải tuân thủ pháp lệnh nên phải phá dỡ. Ông Th. khẳng định có quyền phá công trình này, không cần thỏa thuận gì, với ai, vì đã thông báo cho người dân hai lần yêu cầu phải tháo dỡ trước ngày 26/7/2019.

“Dân không phản hồi tức là đồng ý” (!?)

Đề cập đến hành vi tháo dỡ công trình khi không có quyết định cưỡng chế, ông Nghiêm Sơn Hà, Chủ tịch thị trấn Trại Cau Hà khẳng định đó là “hành vi trái luật” bởi thẩm quyền thuộc về cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện và phải theo quy trình, quy định.

Còn đối với nội dung thông báo của Công ty T.P , ông Hà cho rằng, phía công ty không hiểu gì về pháp luật, ký văn bản nội dung trong thông báo là không đúng, nội dung đó phải là do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Thế nhưng, điều đáng nói là trong văn bản thông báo của Công ty T.P có ghi rõ nơi nhận là UBND thị trấn Trại Cau. Sự việc xảy ra, chính quyền thị trấn đã không có động thái, biện pháp ngăn chặn hành vi trái luật… Bên cạnh đó, dù phía địa phương đã xác nhận về việc làm của Công ty T.P là trái luật, không đúng thẩm quyền. Phía công dân có quyền, nghĩa vụ liên quan đến sự việc đã có đề nghị yêu cầu xử lý hành vi do Công ty T.P gây ra, tuy nhiên đến nay người dân vẫn chỉ nhận được sự im lặng (?).

Lý giải việc này, ông Hà cho biết việc phá dỡ công trình là do bà Hoàng Thị L…. nhờ doanh nghiệp phá dỡ vì cho rằng công trình có “vấn đề” về phong thủy cũng như yếu tố tâm linh (?).

Vậy nếu lý giải việc phá dỡ công trình là do bà L. nhờ, vậy tại sao Công ty T.P phải có văn bản thông báo gửi hai lần đến chính bà L.? Và cả hai lần gửi đều cùng nội dung yêu cầu bà L. phải tự phá dỡ?

Bên cạnh đó, PV đề nghị cung cấp căn cứ (hợp đồng…) chứng minh việc doanh nghiệp phá dỡ công trình là do bà L. nhờ. Tuy nhiên ông Hà không cung cấp, không đưa ra được căn cứ chứng minh. Thay vào đó, ông Hà từ chối đề cập lại nội dung này.

Về chế tài xử lý đối với hành vi trái luật của Công ty T.P. đã được chính quyền địa phương xác nhận trước đó, ông Hà cho hay, về hành vi của công ty T.P. đã rõ nhưng không xử lý là bởi… thiếu quy định của luật?

Mặt khác, ông Hà cho rằng sự việc không nên giải thích trên góc độ pháp lý, quy định pháp luật mà cần nhìn nhận hành vi của doanh nghiệp dưới góc độ tâm linh. Nhưng vấn đề tâm linh là gì? Nhìn nhận, đánh giá ra sao thì vị chủ tịch thị trấn cũng không giải thích được.

Chủ thửa đất lên tiếng

Trước đó, lãnh đạo thị trấn trả lời báo chí khẳng định việc Công ty T.P phá dỡ công trình là do bà L. nhờ. Để làm rõ việc này, PV đã có buổi làm việc trực tiếp với bà Hoàng Thị L. – chủ sở hữu thửa đất số 67.

Tại buổi làm việc, bà L. cho biết gia đình ông C. trước kia mượn nhờ gia đình bà một phần diện tích thuộc thửa đất số 67 để xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt và được bà L. đồng ý và không có bất cứ mâu thuẫn, tranh chấp gì sau này.

Liên quan đến việc doanh nghiệp tổ chức hủy hoại công trình nhà ông C., bà L. hoàn toàn phủ nhận nội dung trả lời của lãnh đạo thị trấn. Bà khẳng định gia đình, cá nhân không nhờ, không hợp đồng thuê công ty T.P phá dỡ công trình cũng như không có chuyện nhờ phá dỡ vì vấn đề phong thủy hay yếu tố tâm linh như ông Nghiêm Sơn Hà, Chủ tịch thị trấn Trại Cau đã trả lời với báo chí (?).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này tới độc giả.

Trần Ninh
Tag: thái nguyên , cưỡng chế sai luật