Đắk Nông: Sớm có phương án tốt nhất khắc phục tình trạng lò đốt rác thải y tế gây mùi
Chủ Nhật, 10/05/2020 16:28

Sau phản ánh của người dân sống xung quanh TTYT huyện Krông Nô về tình trạng mùi hôi bốc ra từ lò đốt rác y tế, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã phối hợp các cấp chính quyền địa phương tổ chức buổi đối thoại với người dân, tìm hướng xử lý.

Trước đó, Tòa soạn nhận được phản ánh của người dân sống quanh khu vực Trung tâm Y tế huyện (TTYT huyện) về tình trạng đốt rác y tế gây mùi hôi, ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân dân sống gần khu vực lò đốt. Sau khi nhận được thông tin phản ánh, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo gấp rút kiểm tra, khắc phục những vấn đề mà người dân phản ánh.

Cùng với đó, lãnh đạo Sở Y tế đã ban bố công văn về việc tạm dừng hoạt động đối với lò đốt rác tại TTYT huyện Krông Nô. Nội dung công văn cũng yêu cầu lãnh đạo TTYT huyện tiếp xúc và lắng nghe ý kiến của các hộ dân phản ánh về tình trạng mùi hôi do lò đốt rác y tế gây nên.

Trong buổi tiếp xúc người dân vào chiều 5/5/2020, bà Phùng Thị Tuyết Nhung tham gia phát biểu. Tại đây, bà Nhung mong rằng các cấp chính quyền sớm có hướng giải quyết để chấm dứt tình trạng ô nhiễm mùi do lò đốt rác tại TTYT huyện Krông Nô.

trung-tam-y-te-dak-nong-o-nhiem-w4095-h2179.jpg

Toàn cảnh buổi đối thoại của Sở Y tế, các cơ quan chức năng với người dân.

trung-tam-y-te-dak-nong-o-nhiem-w4095-h2179.jpg

Bà Phùng Thị Tuyết Nhung phát biểu ý kiến

Sau khi lắng nghe ý kiến của những hộ dân, ông Trương Hy - Giám đốc TTYT huyện cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của người dân và được sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Sở Y tế chúng tôi đã lập tức cho tạm dừng việc đốt rác này, để chờ thống nhất phương án xử lý”.

Cũng tại buổi tiếp xúc này, đại diện chính quyền các cấp, ông Nguyễn Xuân Danh - Phó Chủ tịch huyện Krông Nô cho hay: “Mùi hôi do việc xử lý rác gây ra là không thể tránh khỏi cho dù công nghệ hiện đại đến mức nào. Cho nên, việc phản ánh của những hộ dân sống xung quanh là đúng. Tuy nhiên, để được cấp phép hoạt động việc xử lý rác này thì phải trải qua rất nhiều các khâu kiểm tra, kiểm định, đánh giá mới phê duyệt. Vì vậy, về quy trình thì không có gì sai”.

Còn theo ông Phạm Ngọc Ánh, Chủ tịch UBND xã Nam Đà, “Việc chuyển Bệnh viện về xã Nam Đà là điều kiện rất thuận lợi cho bà con mỗi khi đau ốm bệnh tật, những ngành buôn bán dịch vụ cũng phát triển theo. Liên quan đến phản ánh của các hộ dân, chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra và đánh giá tác động môi trường thì các chỉ số đều đúng quy định. Trong buổi làm việc này, chính quyền tiếp nhận các ý kiến, nguyện vọng của người dân. Từ đó, sẽ cùng với các cấp xem xét, cân nhắc, bàn bạc phương án để có lựa chọn phù hợp nhất...”.

trung-tam-y-te-dak-nong-o-nhiem-w4095-h2179.jpg

 Trung tâm Y tế huyện Krông Nô

Sau khi lắng nghe toàn bộ ý kiến đóng góp từ người dân, các cấp chính quyền địa phương và các bộ phân chuyên môn,... lãnh đạo Sở Y tế đã giao cho TTYT huyện Krông Nô lên phương án tốt nhất để giải quyết dứt điểm những phản ánh của bà con và trình Sở Y tế phương án sớm nhất. Trong thời gian chờ đợi phương án thì yêu cầu tạm ngưng việc đốt rác y tế tại TTYT. Đề nghị các cấp chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để có thể có phương án tối ưu.

Theo tìm hiểu của PV, hệ thống xử lý chất thải y tế bằng công nghệ hấp ướt là công nghệ hiện đại, được hầu hết các bệnh viện tin tưởng lựa chọn. Đây là công nghệ xử lý mới, hoàn toàn đáp ứng về tiêu chuẩn môi trường, không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dùng và các hộ dân sống xung quanh.

Theo chuyên gia vận hành hệ thống máy, ông Lê Anh Tuấn, sự cố kỹ thuật đối với công nghệ xử lý rác tại TTYT huyện Krông Nô là do bộ phận gioăng cao su bị hỏng trong quá trình vận hành, sử dụng. Cũng theo ông Tuấn, lý do chưa thể khắc phục lỗi kỹ thuật trên là vì lỗi này xảy ra đúng trong giai đoạn giãn cách toàn xã hội do dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhóm PV
Tag: Đắk Nông , Krông Nô , lò đốt rác thải y tế