Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Cà Mau: Cần làm rõ hành vi giả mạo chữ ký trong hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Sau khi trích lục hồ sơ từ TAND TP.Cà Mau, bị đơn phát hiện chữ ký của mình bị giả mạo trong thành phần hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nguyên đơn.

1-w500-h706.jpg

Kết luận giám định của Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM thể hiện chữ ký và chữ viết mang tên Giang Văn Sang không cùng một người viết ra.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2009, vợ chồng ông Nguyễn Quang nhận chuyển nhượng 927,51m2 đất nông nghiệp có chiều ngang mặt tiền đường là 24m, chiều dài giáp với phần đất của bà Nguyễn Thị Thu Trang là 48m… tại đường Ngô Quyền, khóm 6, phường 1, TP.Cà Mau.

Ngày 22/5/2009, vợ chồng ông Nguyễn Quang được UBND TP.Cà Mau cấp GCN QSDĐ. Đến năm 2017, ông Giang Văn Trọng cất nhà tiền chế trên đất của bà Nguyễn Thị Thu Trang (bà Trang nhận chuyển nhượng từ ông Giang Văn Sang-PV) và lấn qua đất của vợ chồng ông Nguyễn Quang sau khi đo đạc thực tế với chiều ngang là 1,8m, dài 2,59m. Nhận thấy quyền và lợi ích bị xâm phạm, ngày 09/10/2020, vợ chồng ông Nguyễn Quang nộp đơn ra Tòa án để khởi kiện.

Cuối năm 2020, TAND TP.Cà Mau ban hành thông báo thụ lý vụ án dân sự về việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là vợ chồng ông bà Nguyễn Quang - Nguyễn Hồng Luông (ngụ tại khóm 7, Phường 8, TP. Cà Mau) và bị đơn là ông Giang Văn Sang, Giang Văn Trọng (cùng ngụ Phường 1, TP. Cà Mau).

Sau khi Tòa án thông báo thụ lý vụ án, ông Sang yêu cầu được trích lục hồ sơ vụ việc. Nhận được hồ sơ trích lục, ông Sang rất bất ngờ khi thấy một bút lục tại phần bản vẽ mặt bằng hiện trạng có trong hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại thửa số 302 của ông Nguyễn Quang phần giáp ranh có tên mình bị dấu hiệu giả mạo chữ ký, chữ viết. Để đảm bảo tính pháp lý, ông Sang đã đề nghị TAND TP. Cà Mau tiến hành giám định chữ ký và chữ viết nêu trên.

Theo kết luận giám định, chữ ký và chữ viết ngày 31/5/2021 của Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM gửi TAND TP.Cà Mau khẳng định dưới mục “NAM” trên tài liệu cần giám định ký hiệu A so với chữ ký, chữ viết mang tên Giang Văn Sang trên tài liệu mẫu so sánh ký hiệu M1, M4 và chữ viết mang tên Giang Văn Sang trên tài liệu mẫu so sáng ký hiệu M5, M6 là không phải do cùng một người ký, viết ra.

Ngoài ra, tại bản vẽ mặt bằng hiện trạng thể hiện bên A là Đỗ Kim Loan, bên B là Nguyễn Hồng Luông, đông giáp Nguyễn Văn Chiếm, tây giáp đường Ngô Quyền, nam giáp Giang Văn Sang, Bắc giáp Tô Thành Tiếng. Mặt bằng hiện trạng này theo bút lục nằm trong thành phần hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Quang thửa đất số 302, tờ bản đồ số 2.

Theo Luật sư Bùi Quốc Tuấn - Đoàn Luật sư TP.HCM, hành vi giả mạo chữ ký của người khác là hành vi vi phạm pháp luật và tùy vào từng trường hợp cụ thể mà có thể bị xử lý vi phạm hành chính hay xử lý hình sự. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với trường hợp này, khi Tòa án đã có kết quả giám định, xác định việc chữ ký và chữ viết trên hồ sơ đăng ký quyền sở hữu đất đai không phải do ông Giang Văn Sang ký mà là một việc làm giả mạo thì GCN QSDD đã cấp cho ông Nguyễn Quang là trái pháp luật. Đây là cơ sở quan trọng để Tòa án xem xét, xử lý. Hành vi này cần được làm rõ có nhằm mục đích chiếm đoạt mảnh đất đó hay không để áp dụng biện pháp xử lý phù hợp quy định hiện hành, cũng như đảm bảo tính răn đe, thượng tôn pháp luật.

Cũng theo Luật sư Tuấn, Tòa án cần giám định giá trị đất và xét thấy đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì có thể quyền khởi tố vụ án và chuyển cho cơ quan tiến hành tố tụng, xử lý truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định. Việc xác định có dấu hiệu hình sự hay không thì cần cơ quan tiến hành tố tụng điều tra, xác minh tính chất và mức độ vi phạm cần xử lý. Đồng thời căn cứ kết luận giám định đó, đề nghị UBND TP.Cà Mau thu hồi hoặc hủy GCN QSDĐ đã cấp sai.

 

Thành Nhớ

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...