Bồi thường sai chủ đất tại Quảng Ninh: UBND TP Hạ Long khẳng định sớm giải quyết dứt điểm vụ việc
Thứ Sáu, 22/01/2021 12:14

Hơn 12ha đất rừng hiện vẫn đứng tên chủ sử dụng ông Vũ Ngọc Bích nhưng TTPTQĐ Hạ Long bị “tố” lập phương án bồi thường cho người khác. Sau những kiến nghị kéo dài, mới đây, lãnh đạo UBND TP Hạ Long khẳng định sẽ sớm giải quyết dứt điểm vụ việc.

Trước đó, Công lý và Xã hội đăng tải bài viết: “Hạ Long, Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất bị “tố” bồi thường sai chủ đất”. Bài viết phản ánh ông Vũ Ngọc Bích trú tại tổ 5, khu Trới 2, phường Hoành Bồ, Hạ Long, Quảng Ninh cho rằng gia đình chưa có văn bản nào về việc trả lại 126.260,6 m2 đất rừng sản xuất. Đồng thời, bà Nguyễn Thị Ngọ trú tại khu 10 Trới, phường Hoành Bồ, thành phố Hạ Long đã tự ý nhận là đất của bà Ngọ, ký văn bản trả lại đất và nhận tiền bồi thường hỗ trợ khi 126.260,6m2 đất bị thu hồi. Trong khi đó, Trung tâm phát triển quỹ đất (TTPTQĐ), UBND thành phố Hạ Long khẳng định căn cứ vào giấy tờ mua bán viết tay giữa ông Bích và bà Ngọ để lập phương án bồi thường và chi trả tiền theo thoả thuận cho bà Ngọ là có căn cứ.

Ông Bích cho rằng giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng bà Ngọ cung cấp cho cơ quan chức năng là không có giá trị pháp lý. Đồng thời, quá trình lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của TTPTQĐ, UBND huyện Hoành Bồ (nay là UBND thành phố Hạ Long) đối với 126.260,6 m2 đất đã xác định người sử dụng đất một cách chủ quan, không xem xét thấu đáo các tài liệu, hồ sơ thu thập được dẫn đến việc xác định sai chủ sử dụng đất. Vì vậy, ông Bích tiếp tục làm đơn kiến nghị gửi UBND TP Hạ Long.

boi-thuong-sai-chu-dat-ha-long-w1876-h1260.jpg

Thông báo thụ lý vụ án của TAND TP Hạ Long

Sau những kiến nghị của ông Bích, UBND TP Hạ Long tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp UBND phường Hoành Bồ tổ chức đối thoại lắng nghe ý kiến của gia đình. Theo phản ánh của ông Bích, tại buổi làm việc được tổ chức vào ngày 07/01/2021 tại UBND phường Hoành Bồ, Phòng TN&MT Hạ Long có ý kiến cho rằng: “Căn cứ theo điểm h, khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai người sử dụng đất là đất nông nghiệp ở đây là đất rừng mà không sử dụng 24 tháng liên tục thì Nhà nước có quyền thu hồi”.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Thu Hiền, Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ninh người đại diện theo ủy quyền của ông Bích thì cho rằng: Theo khoản 2, Điều 64 Luật Đất đai thì  việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai phải căn cứ vào văn bản, quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm.

“Trong trường hợp này nếu thu hồi đất của ông Vũ Ngọc Bích theo điểm h, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai đối đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục... thì phải lập biên bản về vi phạm hành chính, có thông báo thu hồi. Tuy nhiên, ông Bích hoàn toàn không bị lập biên bản về vi phạm hành chính, không xác định vi phạm, không nhận được thông báo thu hồi do có vi phạm. Toàn bộ quyết định thu hồi, phương án bồi thường được lập trên cơ sở “người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất”- luật sư cho biết.

boi-thuong-sai-chu-dat-ha-long-w1876-h1260.jpg

Diện tích đất rừng liên quan tới ông Bích và bà Ngọ

Đồng thời, đại diện của ông Bích còn cho biết căn cứ vào đơn xin tự nguyện trả lại đất của các hộ dân nên ngày 5/12/2019 UBND huyện Hoành Bồ quyết định thu hồi đất số 4286A/QĐ-UBND. Căn cứ các quy định Điều 16, Điều 65 Luật Đất đai 2013 cho thấy khi Nhà nước thu hồi đất với lý do tự nguyện trả thì người sử dụng phải có văn bản trả lại đất.

 “Tuy nhiên hiện tại trên hồ sơ địa chính diện tích hơn 12ha đất vẫn mang tên ông Bích. Vì vậy, TTPTQĐ Hạ Long đã xác định nhầm người sử dụng đất từ ông Vũ Ngọc Bích sang bà Ngọ. Chủ sử dụng đất là ông Vũ Ngọc Bích trên hồ sơ địa chính chưa có bất cứ văn bản tự nguyện trả lại đất nào đến các cơ quan chức năng. Việc thu hồi trong trường hợp này là không có căn cứ, toàn bộ phương án bồi thường xác định sai đối tượng”, luật sư Hiền khẳng định.

Để làm rõ những kiến nghị của người dân, phóng viên đã có trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long. Qua trao đổi Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết: “Hiện thành phố đang cho giao cho các cơ quan chức năng rà soát lại toàn bộ hồ sơ. Sắp tới, UBND TP sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức buổi đối thoại giữa ông Bích và bà Ngọ cùng Công ty Thông Quảng Ninh đơn vị có đất cho giao khoán. Từ đó, các cơ quan chức năng sẽ có căn cứ để sớm giải quyết dứt điểm vụ việc này...”.

Được biết, tại buổi làm việc ngày 07/01/2021, ông Bích đã đề nghị Công ty Thành Công Hoành Bồ đơn vị được giao thực hiện dự án khai thác đất phục vụ san nền Tổ hợp công nghiệp hỗ trợ Thành Công Hạ Long (do Tập đoàn Thành Công làm chủ đầu tư) tạm dừng thi công khai thác trên diện tích đất của gia đình. Tuy nhiên, kết luận buổi làm việc, ông Trần Cảnh Dương Phó chủ tịch UBND phường Hoành Bồ cho rằng: Hiện Công ty Thành Công Hạ Long đã được UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất thì đề nghị tiếp tục thi công phần đất được giao.

Trong khi đó, ông Bích đã làm đơn khởi kiện bà Ngọ ra TAND TP Hạ Long yêu cầu giải quyết hợp đồng chuyển nhượng đất và giải quyết hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu. Ngày 05/01/2021, TAND TP Hạ Long đã ra thông báo thụ lý vụ án “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” số 04/2021/TLST-DS. Qua trao đổi, ngày 07/01/2021, ông Dương xác nhận vụ việc đã được TAND TP Hạ Long ra thông báo thụ lý.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin.

Thái Bình
Tag: bồi thường sai chủ đất , quảng ninh , thành phố hạ long , đất nông nghiệp , đất rừng