Bình Thuận: Phân lô nền bất hợp pháp thu tiền tỷ của khách hàng
Thứ Hai, 17/02/2020 12:59

Thời điểm thị trường bất động sản đang “sốt” - Công ty Bảo An đã gom đất rồi sau đó vẽ dự án, tự phân lô nền bán cho khách hàng, thu về hàng tỷ đồng. Do hành vi sai phạm, khu đất phân lô nền đã bị chính quyền buộc tháo dỡ.

Thời gian qua, trên địa bàn thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), xuất hiện dự án phân lô nền có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Qua tìm hiểu được biết, dự án này nằm trong khu vực đất trồng cây lâu năm, chủ đầu tư đã xây dựng đường bê tông, tự ý phân lô nền trái phép sau đó phát hành các hợp đồng để bán cho khách hàng. Chủ đầu tư của dự án “ma” là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất Động Sản Bảo An (Công ty Bảo An).

Thời điểm năm 2018, thị trường bất động sản tại TP Phan Thiết dần nóng lên, chớp thời cơ, Công ty Bảo An đã tự ý tiến hành san mặt bằng, làm đường bê tông kiên cố dẫn vào khu đất. Sau đó, Công ty Bảo An đã tự ý “vẽ” dự án trên giấy, phân các lô nền nhỏ rồi dùng chiêu thức PR, quảng cáo bán các lô nền thông qua các hợp đồng đặt cọc giữ chỗ thanh toán theo tiến độ.

Dự án “ma” này có vị trí nằm sát mặt đường Âu Cơ thông qua xã Tiến Thành ra biển, được đánh giá khá đắc địa, cộng với thị trường bất động sản đang “nóng” cùng đó là những lời quảng cáo, lời hứa hẹn “có cánh”, trong thời gian ngắn, đơn vị này đã “ra hàng” được nhiều nền đất khác nhau và thu về tiền tỷ.

Ông Đ. (ngụ tại TP Phan Thiết) cho biết, do tin tưởng Công ty Bảo An nên năm 2018, ông quyết định mua 3 lô đất, thanh toán 50% tương đương số tiền 1,5 tỷ đồng, việc giao kết giữa chủ đầu tư và khách hàng không gì khác ngoài những lời hứa trên bản hợp đồng giữ chỗ và phiếu xác nhận nhận tiền. 

Tương tự, một khách hàng khác là tên L. (ngụ TP Phan Thiết) là cán bộ về hưu, tin lời hứa của chủ đầu tư nên quyết định xuống tiền mua đất tại dự án, ông L. đã thanh toán tới mức 90% giá trị lô đất nhưng đến nơi vẫn chưa thấy pháp lý của dự án đâu.

Kể từ khi mua tới nay, nhiều khách hàng chờ đợi nhưng vẫn không được Công ty Bảo An bàn giao nền, giao GCN QSDĐ. Khi thắc mắc thì Công ty Bảo An lại đưa ra điệp khúc hứa hẹn và chờ. Trao đổi với phóng viên, Ông Đ. cho hay, mới đây khi hỏi về tình trạng pháp lý lô đất mua, thì phía Công ty Bảo An cũng hứa đợi tầm 30-40 ngày nữa sẽ có sổ.

1-w1280-h764.jpg

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án của Công ty Bảo An là dự án tự phát, chưa được cơ quan chức năng phê duyệt. Trực tiếp có mặt tại khu đất này, phóng viên ghi nhân trong dự án không hề có mốc giới phân định từng lô đất, toàn dự án chỉ là bãi đất hoang đầy cỏ mọc. Chỉ có duy nhất con đường đổ bê tông dẫn từ trục đường Âu Cơ vào sâu trong dự án bị đào xới hư hỏng.

Ngày 13/02, qua trao đổi giữa phóng viên, bà Mai Tường Vy - Phó Chủ tịch xã Tiến Thành cho biết, đây là dự án phân lô trái phép và chưa được cơ quan chức năng nào phê duyệt. Từ cuối năm 2019, chính quyền đã trực tiếp vận động chủ đầu tư tự tháo dỡ đường bê tông, trả lại hiện trạng cũ và cũng từ đó dự án bỏ không cho tới nay.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp các thông tin về pháp lý dự án này cùng các biên bản vi phạm, quyết định xử phạt hành vi sai phạm đối với Công ty Bảo An thì Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Thành Mai Tường Vy khẳng định UBND xã sẽ cung cấp toàn bộ thông tin vụ việc cho cơ quan báo chí, nhưng phải xin phép Chủ tịch UBND xã.

Hoạt động san lấp mặt bằng, xây dựng đường bê tông đã xảy ra trên khu đất, tại sao dự án ngay mặt đường nhưng UBND xã Tiến Thành không xử lý ngay lúc đó mà phải chờ đến khi dư luận lên tiếng thì mới buộc chủ đầu tư phá dỡ? Khách hàng đã “xuống tiền” đầy tư vào dự án “ma” này rồi sẽ ra sao?

Lê Nam - Hoàng Anh
Tag: congly , conglyxahoi , phân lô bán nền trái phép tại Bình Thuận , vi phạm pháp luật , Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Bảo An lừa đảo