Bình Phước: UBND tỉnh thu hồi đất hơn 10 năm nhưng dân không hề biết
Thứ Tư, 12/08/2020 17:43

Phản ánh tới Công lý & Xã hội, nhiều hộ dân nguyên cán bộ, công nhân viên Lâm trường Đồng Xoài bức xúc trước việc UBND tỉnh Bình Phước ban hành quyết định thu hồi đất tại khoảnh 2, tiểu khu 336, Ban thanh lý DNNN Lâm trường Đồng Xoài nhưng không thông báo tới người dân.

Hàng chục hộ dân nguyên là cán bộ, công nhân viên của Lâm trường Đồng Xoài cho biết, thực hiện Nghị định 01/CP ngày 04/1/1995 của Chính phủ và Quyết định 1119/QĐ – UB ngày 15/7/1997 của UBND tỉnh Bình Phước, vào năm 2003, các hộ dân đã làm đơn xin nhận khoán trồng và bảo vệ rừng gửi tới Giám đốc Lâm trường Đồng Xoài, trong đơn có xác nhận của chính quyền địa phương.

Sau khi nộp đơn, các hộ dân được Lâm trường Đồng Xoài đồng ý và ký Hợp đồng giao – nhận khoán kèm theo đó là Biên bản giao nhận rừng, đất rừng và bản đồ giao nhận khoán đất trồng cây lâm nghiệp tại khoảnh 2, tiểu khu 336, Lâm trường Đồng Xoài. Các văn bản nói trên, đều được ký kết giữa người dân nhận giao khoán, đại diện Lâm trường Đồng Xoài và chính quyền địa phương.

Theo Hợp đồng giao – nhận khoán, các hộ dân nhận khoán được sử dụng 200m2 đất trống trong khu nhận khoán để làm nhà ở trông nom khu vực nhận khoán. Đối với rừng trồng giao khoán thì được hưởng mỗi năm 2% giá trị lâm sản khai thác sau khi nộp thuế, tối đa không quá 50%, phần còn lại nộp cho bên giao khoán (Lâm trường Đồng Xoài). Đối với rừng trồng bằng vốn tự bỏ ra, thì hộ dân nhận giao khoán được hưởng 95% giá trị sản phẩm khai thác sau khi nộp thuế, phần còn lại nộp cho bên giao khoán…. Hợp đồng giao – nhận khoán có hiệu lực ký kết đến hết 25 năm, nghĩa là từ năm 2003 đến năm 2028.

anh-1-w890-h1280.jpg

Hợp đồng giao nhận khoán được ký kết với Lâm trường Đồng Xoài

Các hộ dân cho hay, kể từ thời điểm nhận giao khoán đến trước năm 2018, thì các hộ vẫn quản lý, sử dụng bình thường. Ngày 23/2/2018, các hộ dân nhận khoán đã làm đơn và thống nhất cử ông Hà Thanh Hải và bà Lê Thị Kim Liên là người đại diện gửi đơn tới cơ quan chức năng xin thanh lý hợp đồng giao khoán để làm cơ sở đề nghị cấp GCN QSDĐ theo Quyết định 08/2017/QĐ – UBND ngày 09/2/2017 của UBND tỉnh Bình Phước, vì diện tích đất giao khoán cho các hộ dân đã tách ra khỏi lâm phần, giao về địa phương quản lý theo Quyết định 11/2007/ QĐ –UBND ngày 27/2/2007 của UBND tỉnh Bình Phước.

Ngày 06/3/2018, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn có Công văn 263/SNN-KL, về việc cấp GCN QSDĐ đối với diện tích đất giao khoán tách ra khỏi lâm phần giao về địa phương. Theo đó, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đề nghị UBND huyện Đồng Phú, Sở Tài nguyên & Môi trường xem xét, hướng dẫn giải quyết kiến nghị của các hộ dân theo quy định tại Quyết định 08/2017/QĐ – UBND ngày 09/2/2017 của UBND tỉnh Bình Phước.

Ngày 12/7/2018, ông Nguyễn Văn Tặng - Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú ký ban hành Văn bản 1448/UBND-KT, về việc thanh lý hợp đồng giao khoán đối với diện tích đất chuyển ra khỏi lâm phần giao về địa phương quản lý. Theo văn bản, UBND huyện Đồng Phú giao Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Phòng Tài chính Kế hoạch, các cơ quan liên quan tham mưu UBND huyện thực hiện các thủ tục thanh lý các hợp đồng giao khoán để làm cơ sở cấp GCN QSDĐ cho các hộ dân.

binh-phuoc-2-chuan-w1000-h1200.jpg

Bà Lê Thị Kim Liên, nguyên kế toán Lâm trường Đồng Xoài trao đổi với phóng viên

Theo hướng dẫn trên, người dân đã làm đơn xin thanh lý và nộp hồ sơ gốc cho Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và liên hệ với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện đề nghị kiểm tra, xác định ranh giới, đo đạc.

Trong lúc các hộ dân chờ đo đạc, xác định vị trí, thì ngày 05/10/2018, ông Nguyễn Văn Tặng – Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú ký ban hành Văn bản 2064/UBND – KT khẳng định, ngày 23/1/2008, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Quyết định 138/QĐ – UBND về việc thu hồi đất tại Ban thanh lý DNNN Lâm trường Đồng Xoài giao về cho UBND huyện Đồng Phú, trong đó thu hồi 7,5ha tại khoảnh 2, tiểu khu 336, Ban thanh lý DNNN Lâm trường Đồng Xoài do giao khoán sai cho 28 hộ cán bộ, công nhân viên Lâm trường Đồng Xoài (cũ), đồng thời giao UBND huyện Đồng Phú giải tỏa, quản lý 7,5ha đất nói trên để lập dự án khu quy hoạch dân cư.

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Kim Liên cho biết, các hộ dân hết sức bất ngờ về Văn bản 2064 của UBND Đồng Phú, bởi lẽ, theo như văn bản thì việc thu hồi đất là từ năm 2008, theo quyết định của UBND tỉnh nhưng 28 hộ dân không hề hay biết sự việc này, với tư cách là người trực tiếp quản lý, sử dụng nhưng không hiểu sao quyết định này không được thông báo tới người dân ở thời điểm trước, trong và sau khi ban hành quyết định.

 binh-phuoc-2-chuan-w1000-h1200.jpg

Anh Lê Đăng Khoa đang chỉ về mặt tiền khu đất các hộ dân nhận giao khoán và ai cũng hết sức bất ngờ khi đất bị thu hồi mà không hề biết

Ông Lê Đăng Khoa thì cho rằng, việc thu hồi với bất kỳ lý do gì cũng phải thông báo cho người dân biết, họp dân…nhưng đằng này các hộ dân không hề biết thông tin gì. “Công sức, tài sản…các hộ bỏ ra để thực hiện giao – khoán thì xử lý như nào? Không thể thu hồi một cách im lặng như vậy được”, ông Khoa nói.

Qua sự việc cho thấy, từ tháng 7/2018 – 10/2018, ông Nguyễn Văn Tặng – Phó Chủ tịch UBND huyện Đòng Phú đã ký 2 văn bản có nội dung khác nhau. Văn bản 1448 thì UBND huyện giao các phòng chức năng rà soát để thanh lý hợp đồng, làm cơ sở đề nghị cấp GCN QSDĐ. Còn Văn bản 2064 thì lại khẳng định là đất đã bị thu hồi. Phải chăng chính UBND huyện Đồng Phú và ông Nguyễn Văn Tặng cũng không nắm được vấn đề đất đã bị thu hồi?

Theo quy định của pháp luật, khi thu hồi đất phải họp, thông báo cho người bị thu hồi đất để thực hiện các quyền, nghĩa vụ có liên quan. Vậy tại sao lại có sự việc thu hồi đất không thông tin, công bố tới người dân? Quyền, lợi ích của các hộ dân sẽ được giải quyết ra sao khi đất bị thu hồi?

Liên quan đến vấn đề người dân phản ánh, phóng viên Công lý & Xã hội đã liên hệ UBND tỉnh Bình Phước đề nghị cung cấp thông tin, làm rõ nội dung người dân phản ánh.

Trần Khải
Tag: Bình Phước , thu hồi đất , Lâm trường Đồng Xoài , Ban thanh lý DNNN Lâm trường Đồng Xoài