Bình Dương: Ngang nhiên chiếm dụng “đất công”
Thứ Tư, 12/01/2022 16:58

Một thửa đất được xem là “đất công”, hiện đang xảy ra tranh chấp khiếu nại giữa người dân và chính quyền địa phương. Thế nhưng, một người khác lại ngang nhiên chiếm dụng trái phép. Đến nay, chính quyền địa phương vẫn bất lực, không thể xử lý dứt điểm, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

1-thuong-tan-w500-h321.jpg

Thửa “đất công” số 490, tờ bản đồ số 14 tại xã Thường Tân, huyện Bắc Tân Uyên bị ông Nguyễn Thanh Hùng xây nhà lần chiếm và sử dụng trái phép trong gần 2 năm qua.

Chính quyền bất lực.

Bà Lại Thị Kim Thu (SN 1963) cho biết: Thửa đất số 490, tờ bản đồ số 14 có diện tích gần 2.000m2 tại ấp 6, xã Thường Tân, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương do ông ngoại là Nguyễn Văn Mộc khai phá từ những năm 1976. Năm 1988 ông Mộc mất và để lại phần đất này cho mẹ là bà Nguyễn Thị Chước. Năm 1985, bà Chước tiếp tục để lại phần đất này cho bà Thu tiếp tục trồng cây và nuôi cá cho đến nay.

Theo bà Thu, ngày 20/4/2020, ông Nguyễn Thanh Hùng (SN 1979) cùng một số người lạ mặt ngang nhiên vào lấn chiếm, chặt phá hàng chục cây tràm, dựng rào B40 và khóa cửa không cho gia đình bà Thu tiếp tục canh tác.

Vụ việc này đã được bà Thu và người dân địa phương phản ánh đến các cấp chính quyền đã gần 2 năm nhưng không được giải quyết. Đến nay khu đất này đã được xây dựng nhà, tường cổng kiên cố khiến người dân xung quanh càng trở nên bức xúc.

Quyết định số 524/QĐ.CT ngày 1/4/2005 của UBND huyện Tân Uyên (nay là Bắc Tân Uyên) “về việc giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Chước” nêu: Năm 2001 bà Chước có đến xin đăng ký khu đất trên nhưng UBND xã Thường Tân không đồng ý, từ đó phát sinh tranh chấp. Việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên là không có cơ sở để xem xét, vì xác định đây là đất công do xã quản lý.

Cũng tại công văn này, thực tế ông Nguyễn Văn Mộc có khai phá và sử dụng từ năm 1976, nhưng từ năm 1979, do sử dụng đất không hiệu quả nên ông Mộc bỏ hoang không sử dụng, vì vậy UBND xã Thường Tân quản lý đưa vào quỹ đất công ích.

Đáng ngạc nhiên là sau khi gia đình bà Thu trình báo, UBND xã Thường Tân đã tiến hành lập biên bản ghi nhận hiện trạng, yêu cầu ông Hùng ngừng thực hiện hành vi sai phạm. Tuy nhiên, người đàn ông này vẫn không chấp hành. Ông ta cùng một số người khác vẫn tiếp tục chiếm đất, tổ chức xây dựng, thay đổi hiện trạng đồng thời tự ý chặt phát cây cối, khai thác cá trên thửa đất không phải của mình…

2-thuong-tan-w500-h306.jpg

Cổng và tường rào được ông Nguyễn Thanh Hùng xây dựng kiên cố.

Dấu hiệu bao che?

Ông Lê Minh Dũng - Chủ tịch UBND xã Thường Tân khẳng định, thửa đất số 490, tờ bản đồ số 14 tại xã Thường Tân là đất công thuộc quyền quản lý của địa phương, do đó không có cơ sở để xét giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà Lại Thị Kim Thu.

Theo ông Dũng, năm 2020, ông Nguyễn Thanh Hùng tự ý lần chiếm, canh tác sử dụng và xây dựng trên thửa đất này. Ngày 14/7/2021, UBND xã lập biên bản về hành vi lấn chiếm đất của ông Hùng với diện tích gần 2000m2. Đối với diện tích lấn chiếm này, căn cứ vào điểm C, khoản 2, điều 14, Nghị định 91/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ thì mức phạt 10 triệu đến 30 triệu đồng. Trong lúc đó căn cứ vào điểm b, khoản 1, điều 38 của Nghị đình này thì Chủ tịch UBND cấp xã có quyền phạt tiền điến 5 triệu đồng.

Đối chiếu với quy định nêu trên, UBND xã Thường Tân nhận thấy việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lấn chiếm đất công, công ích của ông Hùng tại thửa đất nêu trên là vượt quá thẩm quyền xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND xã Thường Tân. Do đó, UBND xã đã báo cáo UBND huyện Bắc Tân Uyên xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, có thể thấy công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã Thường Tân vẫn còn đó những bất cập. Liệu có việc bao che, dung túng cho hành vi vi phạp pháp luật về đất đai ở đây hay không?

Hành vi chiếm dụng “đất công” còn đang tranh chấp của ông Nguyễn Thanh Hùng đã rõ, nếu không xử lý triệt sẽ gây ra hệ lụy khó lường.

Thái Đoàn - Quốc Việt
Tag: Chiếm dụng đất công , Huyện Bắc Tân Uyên , Bình Dương , Xã Thường Tân , Xử phạt hành chính , Tranh chấp , Đất công ích