Bình Dương: Dân khốn khổ trên đoạn đường “nút cổ chai” ĐT 742
Chủ Nhật, 23/02/2020 09:02

Một đoạn “nút cổ chai” đã tồn tại nhiều năm nay trên tuyến đường ĐT 742, đoạn qua địa bàn xã Phú Chánh, thị xã Tân Uyên cùng với tình trạng cứ mưa là ngập do không có hệ thống thoát nước đã khiến cuộc sống người dân ở đây và người đi đường gặp nhiều khó khăn.

Không thể qua đường vào buổi sáng

ĐT742 là tuyến đường huyết mạch nối từ thành phố Thủ Dầu Một đi qua KCN VSIP II-A mở rộng, hướng về huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương), lên Bình Phước và một số tỉnh Tây Nguyên, nên không chỉ có xe tải, xe container hay xe ben mà cả xe khách cũng đi qua đoạn đường này. Trong khi lòng đường ở đoạn “nút cổ chai” chỉ được khoảng 7m.

Ghi nhận của phóng viên, mỗi ngày, lưu lượng xe qua lại trên đường ĐT742 là rất nhiều, đáng nói đoạn “nút cổ chai” bắt đầu từ UBND xã Phú Chánh đến cầu Thợ Ụt có chiều dài khoảng 2km luôn là ác mộng của người đi đường.

binh-duong-dan-khon-kho-tren-doan-duong-nut-co-chai-1-w1280-h898.jpg

Mỗi ngày, đủ loại xe ra vào trên đoạn đường “nút cổ chai” qua địa bàn xã Phú Chánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương

Anh Trần Văn An (20 tuổi) cho biết: “mỗi lần đi làm qua đoạn đường “nút cổ chai” này là tôi lại nổi da gà, xe chạy loạn xạ cả lên, đường quá nhỏ nên cứ gặp xe lớn là tôi phải chạy ra ngoài đường đất hoặc dừng hẳn xe máy lại, nhiều lần không để ý suýt nữa thì bị container va trúng”.

Cũng chính vì đường quá nhỏ, xe lưu thông nhiều nên tình hình giao thông ở đây diễn ra hết sức phức tạp, nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc cũng chính vì đường chật, xe sau chạy tông xe trước.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tấn Thy, Bí thư- Chủ tịch UBND xã Phú Chánh cho biết, qua tiếp xúc với người dân, ai cũng mong dự án nâng cấp và mở rộng đường ĐT 742 đoạn qua địa bàn được thực hiện sớm, đặc biệt là đoạn “nút cổ chai” có đến 2 trường học, mỗi ngày các em học sinh và phụ huynh đưa đón đi qua rất nhiều, tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn giao thông. Vào thời điểm buổi sáng, lưu lượng xe rất lớn khiến bản thân ông không thể sang đường được, vì lượng xe qua lại nườm nượp.

binh-duong-dan-khon-kho-tren-doan-duong-nut-co-chai-1-w1280-h898.jpg

Xe container ra vào KCN VSIP II- A mở rộng liên tục khiến người dân hoảng sợ và nguy cơ mất ATGT là rất lớn

 

“Cứ mưa là ngập” vì không có hệ thống thoát nước

Cũng theo ông Nguyễn Tấn Thy, thêm một vấn đề tồn tại trên đoạn đường này là 2 bên đường không có hệ thống thoát nước nên cứ mưa là bị ngập nước cục bộ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân trong khu vực.

Theo những hộ dân sống lâu năm trên đoạn đường này, mỗi lần mưa là nhà họ ngập từ trong ra ngoài, những nhà nằm ở đoạn thấp nhất thì có bao nhiêu nước và rác ngoài đường đều chảy vào nhà hết. Nhiều người ứng phó tình trạng này bằng cách đào 1 cái hố ngay trước nhà để nước chảy bớt xuống đó, nhưng tình trạng này cũng không khả quan lắm.

binh-duong-dan-khon-kho-tren-doan-duong-nut-co-chai-1-w1280-h898.jpg

 Do không có hệ thống thoát nước, nên người dân tự đào hố trước nhà để nước chảy xuống nhưng vẫn không ngăn nước chảy vào nhà

Được biết, Dự án nâng cấp và mở rộng đường ĐT 742 đoạn qua xã Phú Chánh đã có từ lâu, tuy nhiên đến nay vẫn “án binh bất động”. Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Hồng Tươi, Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên cho biết, tỉnh mới giao cho UBND thị xã thực hiện Dự án giải phóng mặt bằng công trình nâng cấp, mở rộng đường ĐT 742 đoạn qua thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Tân Uyên, hiện thị xã đang triển khai dự án nghiên cứu tiền khả thi, trong tháng 3 mới gửi Sở Kế hoạch- Đầu tư tỉnh lấy ý kiến.

Cũng theo ông Tươi, vì đây là dự án có nguồn vốn rất lớn (1.600 tỷ) nên chỉ khi nào hoàn tất các thủ tục mới cho triển khai thi công. Còn thời gian triển khai thi công thì ông Tươi không trả lời được.

Đường ĐT 742 là tuyến đường huyết mạch của tỉnh Bình Dương, nhưng cũng từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh với người dân. Hy vọng, sau bao nhiêu năm chờ đợi, chính quyền địa phương sẽ không còn thất hứa với họ nữa.

Thanh Thảo
Tag: Bình Dương , tuyến đường ĐT 742 , xã Phú Chánh