Bình Định: Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản chưa tuân thủ quy định pháp luật
Thứ Tư, 09/06/2021 10:52

Đó là nhận định của TAND cấp cao tại Đà Nẵng tại Bản án số 81 ngày 19/01/2021: “Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản Bình Định chưa tuân thủ các quy định tại Điều 28, 49 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 04/3/2010 của Chính phủ quy định về bán đấu giá tài sản”.

Công lý & Xã hội số 45 có bài “Vay tiền có thế chấp tài sản nhưng vẫn vướng vào vòng lao lý” phản ánh về việc TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã hủy án sơ thẩm vì TAND tỉnh Bình Định kết tội bà Phạm Thị Thúy Vân chưa có căn cứ.

Theo hồ sơ, Ngân hàng bán đấu giá tài sản thế chấp không đủ thanh toán nợ vay. Từ đó, Ngân hàng làm đơn tố cáo bà Phạm Thị Thúy Vân, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM Thúy Vân. Bà Vân bị khởi tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX phúc thẩm đã làm sáng tỏ một trong những nguyên nhân dẫn đến khởi tố vụ án này là do “Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản Bình Định chưa tuân thủ các quy định tại Điều 28, 49 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 04/3/2010 của Chính phủ quy định về bán đấu giá tài sản”.

Cụ thể, căn nhà diện tích 89m2  tọa lạc trên đường Xuân Diệu, con đường đẹp nhất dọc bờ biển TP Quy Nhơn. Căn nhà này là tài sản riêng của vợ chồng bà Thúy Vân, bảo lãnh cho Công ty Thúy Vân vay tiền của Agribank - Chi nhánh Khu công nghiệp Phú Tài (Ngân hàng).

qdtra3hstoa-bd27-6-201901-w500-h666.JPG

Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung của TAND tỉnh Bình Định

Năm 2010, Ngân hàng định giá căn nhà này 2,3 tỷ đồng. Đến tháng 9/2011, giá đất và nhà khu vực TP Quy Nhơn tăng chóng mặt. Ngân hàng định giá lại để lập hợp đồng thế chấp tài sản mới. Theo đó, giá trị tài sản căn nhà này thời điểm đó là 3,644 tỷ đồng. Tuy nhiên, 3 năm sau, Căn nhà này được bán đấu giá chỉ 2,322 tỷ đồng (lấy số tròn).

Theo Công văn số 61 của Ngân hàng gửi Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Bình Định (Trung tâm) ngày 07/5/2015, do nhiều lần giảm giá nhưng cho đến 11h ngày 07/5/2015, chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá tài sản này theo giá thị trường như thông báo của Trung tâm nên Ngân hàng chấp thuận bán căn nhà trên với giá bằng giá khởi điểm.

Kể từ khi có Thông báo về việc bán đấu giá tài sản thế chấp lần đầu tiên ngày 15/9/2014, Trung tâm có 6 lần đấu giá lại. 5 lần đều với lý do không có người tham gia đấu giá. Lần cuối, chỉ có một người và thống nhất với Ngân hàng bán tài sản như đã nêu trên.

Giá khởi điểm trong thông báo đầu tiên là 3,5 tỷ, lần cuối còn 2,322 tỷ, giảm so với giá khởi điểm ban đầu là gần 1,2 tỷ đồng. Một câu hỏi đặt ra: Vì sao việc bán đấu giá kéo dài 5 tháng trời mà không ai tham gia?

Theo đó, khoản 2 Điều 28 Nghị định 17/2010/NĐ-CP ngày 04/3/2010 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản quy định: “Đối với tài sản bán đấu giá là động sản có giá khởi điểm từ ba mươi triệu đồng trở lên và bất động sản thì đồng thời với việc niêm yết, tổ chức bán đấu giá tài sản phải thông báo công khai ít nhất hai lần, mỗi lần cách nhau ba ngày trên phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương hoặc địa phương nơi có tài sản bán đấu giá về việc bán đấu giá tài sản”. Nhưng trong hồ sơ vụ án không thấy việc thông báo về việc bán đấu giá tài sản thế chấp công khai trên bất kỳ phương tiện thông đại chúng nào.

Ngoài ra, hồ sơ vụ án cũng không có các tài liệu về việc niêm yết việc bán đấu giá tài sản tại UBND phường nơi có bất động sản bán đấu giá chậm nhất là ba mươi ngày trước ngày mở cuộc bán đấu giá như theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Nghị định 17/2010 của Chính phủ.

Thậm chí, Thông tư 23/2010/TT-BTP ngày 06/12/2010 quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện Nghị định số 17/2010 còn quy định: “Đối với tài sản bán đấu giá là bất động sản, khi niêm yết tại nơi có bất động sản thì tổ chức bán đấu giá tài sản lưu tài liệu, hình ảnh về việc niêm yết trong hồ sơ hoặc lập văn bản có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi có bất động sản bán đấu giá về việc đã niêm yết, thông báo công khai”. Tuy nhiên, trong hồ sơ vụ án thể hiện, Trung tâm đã không thực hiện những thủ tục, trình tự này, dù chỉ một lần.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 2 Điều 49 Nghị định 17/2010 của Chính phủ, mỗi lần tổ chức bán đấu giá lại thì trình tự, thủ tục bán đấu giá lại được tiến hành như đối với việc bán đấu giá tài sản lần đầu. Căn nhà trên 6 lần đưa ra bán đấu giá, 5 lần phải bán đấu giá lại nhưng hầu như Trung tâm không làm đầy đủ thủ tục theo quy định pháp luật.

Chính vì những vi phạm này mà việc bán đấu giá tài sản thế chấp phải tổ chức lại do không có người tham dự, dẫn đến việc phải giảm nhiều lần, gây thiệt hại cho gia đình và công ty của bà Vân. Mỗi lần tổ chức lại, Trung tâm lại làm công văn gửi cho Ngân hàng đề nghị giảm giá bán. Trung tâm không nắm luật hay cố tình làm để tài sản phải bị giảm giá?

Nhiều lần tại các phiên xét xử, Luật sư Hồ Nguyên Lễ - Đoàn Luật sư TP.HCM (bào chữa cho bị cáo Vân), đều yêu cầu Tòa triệu tập đại diện Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Bình Định ra Tòa; yêu cầu Trung tâm này cung cấp các tài liệu chứng minh đã thực hiện đầy đủ các thủ tục, trình tự về bán đấu giá tài sản thế chấp nhưng Trung tâm đều không đáp ứng được.

Có lần phiên tòa phúc thẩm phải tạm hoãn vì đại diện Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Bình Định vắng mặt không lý do dù Tòa đã triệu tập.

Không riêng gì căn nhà trên đường Xuân Diệu, những tài sản còn lại đã được định giá thế chấp hơn 15 tỷ đồng cũng đều bị “bán đấu giá” mà không thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định tại Điều 28 và 49 Nghị định 17/2010 của Chính phủ. Toàn bộ hồ sơ vụ án, tất cả những tài sản bán đấu giá này đều không có các tài liệu chứng minh việc niêm yết công khai, việc đăng báo ít nhất hai lần mỗi lần cách nhau ba ngày khi tổ chức bán đấu giá hoặc bán đấu giá lại. Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm nhiều lần yêu cầu nhưng Trung tâm vẫn không cung cấp hồ sơ chứng minh.

Khi xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bình Định đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu VKSND tỉnh Bình Định điều tra về việc bán đấu giá 05 tài sản của Công ty Thúy Vân đã thế chấp cho Ngân hàng để làm rõ: Thủ tục bán đấu giá tài sản có đúng quy định của pháp luật không? Số tiền thiệt hại là 8.425.356.000 đồng, ai phải chịu trách nhiệm?

vkstra-loi-toa24-7-201901-w500-h666.JPG

Phúc đáp của VKSND tỉnh Bình Định phúc đáp yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Phạm Thị Thúy Vân

Sau khi “điều tra bổ sung”, VKSND tỉnh Bình Định đã phúc đáp: Việc bán đấu giá 05 tài sản hồ sơ, trình tự và thủ tục bán đấu giá các tài sản của Công ty Thúy Vân được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tại Bản số 81 ngày 19/1/2021, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã nhận định: “Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản Bình Định chưa tuân thủ các quy định tại Điều 28, 49 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 04/3/2010 của Chính phủ quy định về bán đấu giá tài sản”. 

Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, hành vi câu kết làm sai quy định pháp luật giữa trung tâm và ngân hàng là dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu giá theo hành vi “Tội vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản” Điều 218 Bộ luật hình sự.

Huỳnh Bách
Tag: Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản Bình Định , Bán đấu giá tài sản , Công ty TNHH Thúy Vân , Hủy án , Bình Định